Trang chủ Đầu tư Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ công bố quan hệ đối tác với các công ty công nghệ để phát triển CBDC

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ công bố quan hệ đối tác với các công ty công nghệ để phát triển CBDC

bởi Tuyết Tâm

Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) thông báo rằng họ đã ký thỏa thuận với một số tổ chức lớn và cũng tạo ra “Nền tảng hợp tác kỹ thuật số Lira của Thổ Nhĩ Kỳ” để mở rộng nghiên cứu về những lợi ích tiềm năng của việc giới thiệu CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) để bổ sung cho cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tổ chức này đã hình thành một biên bản ghi nhớ với các công ty công nghệ lớn như Aselsan và Havelsan cũng như Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thông tin (BILGEM) và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ (TÜBITAK) cho nền tảng này, nhằm mục đích để tiến hành quá trình nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Là một phần của dự án Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, ngân hàng trung ương tiết lộ rằng quá trình này bắt đầu với bằng chứng về khái niệm, đã hoàn thành và bây giờ chuyển sang giai đoạn tiếp theo, có sự tham gia của các bên liên quan về công nghệ .

Theo ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, giai đoạn đầu tiên bao gồm việc thử nghiệm sơ bộ các công nghệ chiến lược và quan trọng liên quan đến dự án. Giờ đây, dự án đã bước sang giai đoạn thứ hai bao gồm việc mở rộng dự án bằng cách hình thành quan hệ đối tác với các công ty công nghệ. Ngân hàng trung ương sẽ hợp tác để phát triển một nguyên mẫu “Mạng Lira Thổ Nhĩ Kỳ kỹ thuật số” và chạy các chương trình thử nghiệm thử nghiệm mạch kín hạn chế.

Dựa trên kết quả của các cuộc thử nghiệm như vậy, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát triển các giai đoạn nâng cao của các cuộc thử nghiệm thí điểm sẽ phản ánh sự tham gia của các bên liên quan rộng lớn hơn.

Mặc dù ngân hàng trung ương chưa quyết định thời điểm ra mắt đồng lira kỹ thuật số của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cơ quan quản lý tiền tệ tuyên bố rằng họ sẽ công bố kết quả của giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu thử nghiệm vào năm 2022.

Các quốc gia nhỏ dẫn đầu cuộc đua CBDC

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia mới nhất tham gia cuộc đua toàn cầu để phát triển CBDC. Các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đang ngày càng được chú ý trên toàn cầu.

Mặc dù đã từng được xem với nhiều hoài nghi, nhưng ngày càng nhiều ngân hàng trung ương đang xem xét trường hợp sử dụng của nó, với một số nhà phân tích coi “2020” là năm của CBDC vì sự gắn bó của tiền tệ kỹ thuật số trong các cuộc đối thoại chính sách tài chính quốc tế.

Trong khi các nền kinh tế phát triển lớn như Mỹ và Trung Quốc quan tâm nhiều đến tiềm năng của hoạt động CBDC, thì các nước nhỏ đang có những bước đột phá trên thực tế.

Bahamas, một quốc gia nhỏ bé với dưới 400.00 dân, đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức triển khai CBDC, với việc triển khai Sand Dollar trên toàn quốc vào tháng 10 năm ngoái. Curacao, Quần đảo Marshall, Mauritius và các thành viên của Ngân hàng Trung ương Đông Caribe (Dominica, Antigua & Barbuda, Grenada, St Kitts & Nevis, St Lucia và St Vincent & Grenadines) cũng đã hoàn thành các thử nghiệm quy mô nhỏ và đang có kế hoạch chuyển sang triển khai toàn quốc.

Hai lý do chính xuất hiện để giải thích tại sao các nước nhỏ đang dẫn đầu. Thứ nhất, các quốc gia như vậy có động lực mạnh mẽ vì CBDC có thể giúp họ giải quyết các vấn đề phát triển tài chính của họ. Loại trừ tài chính vẫn là một thách thức ở một số quốc gia nhỏ, đặc biệt là những quốc gia có dân số trải rộng không đồng đều trên nhiều hòn đảo. Những nơi xa hơn không dễ dàng tiếp cận các ngân hàng và thiên tai như bão ảnh hưởng xấu đến họ. Lý do thứ hai là rủi ro áp dụng CBDC ở các quốc gia nhỏ thấp hơn so với các quốc gia lớn hơn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận