Trang chủ Bitcoin Lý do thực sự khiến Trung Quốc chống lại Bitcoin

Lý do thực sự khiến Trung Quốc chống lại Bitcoin

bởi Đức Chinh

Vào thứ Sáu, Trung Quốc một lần nữa thông báo rằng họ đang kiểm soát các giao dịch tiền điện tử trên khắp đất nước. Động thái mới của ngân hàng trung ương của đất nước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) về cơ bản đã biến việc giao dịch và khai thác Bitcoin trong nước là bất hợp pháp khi tuyên bố sẽ cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và nền tảng internet tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử.

Theo các chủ ngân hàng trung ương có sự hậu thuẫn của chính phủ cộng sản độc tài của đất nước, tiền điện tử có nguy cơ khiến công dân của đất nước bị rửa tiền, lừa đảo và gây bất ổn kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường dường như không còn bị quấy rầy bởi những phát triển ở Trung Quốc liên quan đến Bitcoin, với một số người thậm chí còn coi đó là một điều tốt. Những người ủng hộ Bitcoin chỉ ra rằng Bitcoin đã tham gia vào các đổi mới tập trung vào công nghệ khác như Twitter, Google và Facebook, những thứ đã bị cấm ở nước này nhưng vẫn phát triển mạnh bất chấp. Một số người lưu ý rằng thực tế là chính phủ độc tài đang cấm một mạng không được phép là bằng chứng cho thấy họ đang làm những gì họ đặt ra để đạt được.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey (R-PN), một người ủng hộ Bitcoin thẳng thắn, chia sẻ cảm xúc này khi ông lưu ý rằng động thái của Trung Quốc là cơ hội để Hoa Kỳ nắm lấy Bitcoin và sử dụng nó để tạo điều kiện cho tự do kinh tế sẽ mang lại tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và cải thiện mức sống.

Trong khi đó, công ty truyền thông toàn cầu Forbes khẳng định rằng động thái mới nhất của Trung Quốc được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi về quyền tự do kinh tế mà Bitcoin mang lại cho công dân của họ. Theo một chuyên mục của Forbes do Martin Leo Rivers thực hiện: “Trung Quốc đang lo lắng vì bitcoin cho phép công dân của họ tự do dịch chuyển tài sản của họ ra khắp thế giới ngay lập tức chỉ bằng một cú nhấp chuột – bên cạnh những hạn chế vốn tùy tiện, thiển cận mà Bắc Kinh đang áp dụng. không nghi ngờ gì về việc lập kế hoạch để đối phó với sự sụp đổ của Evergrande.”

Ông ủng hộ tuyên bố mạnh mẽ này bằng cách chỉ ra rằng Trung Quốc ban đầu chấp nhận công nghệ, nhưng ngày càng nghiêm ngặt hơn đối với tiền điện tử tiên phong sau khi nó trở nên phổ biến trong nước.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã có lịch sử cấm Bitcoin, với lệnh cấm gần đây là hành động quy định thứ hai chống lại tiền điện tử ở nước này chỉ trong năm nay. Các hành động của nó chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu từ năm 2013 khi lần đầu tiên nó cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch bitcoin, gọi nó là “hàng hóa ảo” và không phải đấu thầu hợp pháp.

Trong lịch sử, những hành động này đã được biết là có tác động tàn phá đến thị trường Bitcoin. Một nghiên cứu điển hình là một hành động theo quy định mà Trung Quốc đã thực hiện vào tháng 6 khi chính phủ kiềm chế các công cụ khai thác Bitcoin và gây ra sự sụp đổ 20% trên thị trường.

Tuy nhiên, thông báo mới nhất này dường như đã bị thị trường từ chối. Bitcoin đã tăng ít hơn 5% khi chính phủ thông báo lệnh cấm của mình vào thứ Sáu vì nó đang giao dịch ở mức khoảng 42.666 đô la và giảm nhẹ xuống còn 40.700 đô la. Nó hiện đang giao dịch ở mức khoảng $ 41,501, tăng 0,49% trong ngày.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận