Trang chủ Tin tức Blockchain Lịch sử của các phương pháp gây quỹ trên Blockchain

Lịch sử của các phương pháp gây quỹ trên Blockchain

bởi Đức Chinh

Gây quỹ dựa trên blockchain đã thành công rực rỡ, với hàng tỷ đô la tiền tài trợ được huy động từ hàng nghìn dự án.

Bản chất phi tập trung của các chiến dịch gây quỹ này đã khiến nhiều người trong cộng đồng VC truyền thống đặt câu hỏi về tiện ích và khả năng tồn tại lâu dài của chúng. Điều gì sẽ xảy ra nếu cách huy động vốn mới này dẫn đến các ưu đãi bị lệch lạc? Điều đáng lo ngại là các blockchain như Ethereum không được thiết kế với mục đích bảo vệ nhà đầu tư.

Đáp lại những phản đối này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lưu ý rằng “những gì thị trường ICO đang thể hiện là thế giới có nhu cầu đáng kinh ngạc đối với các dự án tương lai.” Nói tóm lại, blockchain đang cách mạng hóa việc gây quỹ. Kể từ những ngày đầu tiên, đã có một số phương pháp gây quỹ khác nhau, bao gồm ICO, IEO, IDO và bây giờ là ITO. Hãy đi sâu vào từng điều này một cách chi tiết.

ICO là gì?

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là một phương pháp huy động vốn từ cộng đồng bằng cách sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ. Chúng hoạt động tương tự như IPO (Phát hành lần đầu ra công chúng), ngoại trừ người mua mua token thay vì cổ phiếu.

Ethereum được coi là ICO nổi tiếng đầu tiên, với việc bán token năm 2014 của nó đã thu được 3.700 BTC trong 12 giờ đầu tiên, tương đương khoảng 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó, mặc dù lượng Bitcoin đó trị giá hơn 165 triệu đô la.

Sau khi mua, người dùng thường được cấp quyền truy cập vào sản phẩm khi nó ra mắt; tuy nhiên, những người mua sớm có thể kiếm được nhiều tiền hơn những người mua muộn hơn vì nguồn cung tính theo đơn giá ít hơn.

ICO về cơ bản là một cách mới để các công ty huy động vốn bằng cách cung cấp token của họ cho công chúng. Các công ty đôi khi sử dụng ICO để cố gắng vượt qua quy trình huy động vốn nghiêm ngặt và được quy định của các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc ngân hàng và trực tiếp ra mắt công chúng.

Cung cấp trao đổi ban đầu

IEO là sự bổ sung tiếp theo cho thế giới gây quỹ blockchain và chúng đã phát triển với tốc độ cấp số nhân sau khi xuất hiện. Với IEO, các công ty khởi nghiệp liệt kê các token của họ trực tiếp trên một sàn giao dịch, thay vì chỉ trên trang web của riêng họ. Điều này cung cấp khả năng tiếp cận ngay lập tức với một nhóm lớn người mua tiềm năng, có thể dẫn đến nguồn vốn dễ tiếp cận hơn.

Vào năm 2018, có tổng số vốn là 0 đô la được đầu tư vào các công ty blockchain thông qua IEO, nhưng trong khoảng thời gian sáu tháng vào năm 2019, họ đã huy động được hơn một phần tư tỷ đô la. Để so sánh, nguồn vốn VC truyền thống cho các công ty blockchain hiện đang ở mức khổng lồ 16 tỷ đô la.

Cung cấp trao đổi phi tập trung ban đầu

Ngay cả trong năm 2014 và trước đó, ý tưởng về các sàn giao dịch phi tập trung đã được thảo luận. Vào năm 2015, sàn giao dịch phi tập trung OpenLedger đã ra mắt. Một trong những Dịch vụ trao đổi phi tập trung ban đầu (IDO) đầu tiên ra mắt chỉ một năm sau đó, nhưng chúng chỉ phát triển sau đó.

Có nhiều lợi thế của các sàn giao dịch phi tập trung, bao gồm không có điểm lỗi duy nhất và không có quyền truy cập hoặc phụ thuộc vào bên thứ ba để quản lý tiền như các nền tảng tập trung.

Sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch đối với các DEX này có thể là do khả năng của họ cung cấp trải nghiệm giao dịch thay thế tương tự như trải nghiệm giao dịch được cung cấp bởi các công ty môi giới truyền thống mà không cần dựa vào cơ sở dữ liệu trung tâm hoặc cơ sở thanh toán bù trừ.

Cung cấp gạch đầu tiên

Việc cung cấp Ngói ban đầu là sự đổi mới mới nhất trong việc gây quỹ blockchain, được tiên phong bởi Next Earth, một công ty khởi nghiệp bán gạch NFT trên một bản sao ảo của Earth. Ý tưởng là mỗi NFT đại diện cho một trăm mét vuông đất trên hành tinh và người mua có thể mua những không gian ảo này và sử dụng chúng tùy thích.

Sự đổi mới chính với ITO là đây là lần đầu tiên mọi người có thể mua khối NFT từ phiên bản kỹ thuật số của Earth. Kể từ tháng 8, Next Earth đã liên tục tổ chức Cung cấp gạch đầu tiên (ITO), bán bất động sản ảo trị giá hơn 1,5 triệu đô la.

Tóm lại, các phương pháp gây quỹ blockchain đã phát triển cùng với sự phát triển của không gian nói chung. Khi blockchain đang trở nên phổ biến hơn, chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhiều phương pháp gây quỹ hơn xuất hiện.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận