Trang chủ Đầu tư Giá trị của NFT là “thuộc về”?

Giá trị của NFT là “thuộc về”?

bởi Tuyết Tâm

Nghệ thuật luôn đóng một vai trò trong việc thỏa mãn nhu cầu của con người đối với cộng đồng. Điều gì xảy ra khi bạn mang tiền vào hình?

Việc chi tiêu điên cuồng cho Bored Apes, Cryptopunks, Pudgy Penguins và các “cộng đồng NFT” khác đã gây ra một sự điên cuồng song song trong chủ nghĩa tương lai.

Các nhà bình luận như Kevin Roose tại New York Times đang cân nhắc liệu việc sở hữu một hình đại diện độc đáo được vẽ từ những “giọt” nghệ thuật kỹ thuật số này có thể biểu hiện thành một biểu hiện mới, có thể kiếm tiền về trạng thái kỹ thuật số trực tuyến của một người hay không – có lẽ là kết hợp giá trị xã hội của dấu kiểm Twitter , với giá trị đầu cơ của một chiếc nhẫn kim cương. Những người khác nói về cách những danh tính mới này sẽ xây dựng hệ thống phân cấp trong metaverse, thế giới trực tuyến mà tất cả chúng ta được cho là sẽ di chuyển đến.

Để hiểu tại sao hiện tượng này lại truyền cảm hứng cho những tầm nhìn tương lai như vậy, điều quan trọng là phải xem nó lấy gì từ quá khứ của nhân loại. Chúng ta cần phải thừa nhận rằng nó khai thác vào mối liên hệ sâu sắc mà nghệ thuật và hình tượng – từ thánh giá của Cơ đốc giáo đến dấu ngoặc kép của Nike – luôn có với nhu cầu thuộc về con người.

Tôi nghĩ rằng sự kết hợp giữa đồ cổ với cuốn tiểu thuyết – áp dụng mối liên hệ sâu sắc giữa nghệ thuật và cộng đồng vào thế giới mới của thị trường trực tuyến trong các tài sản kỹ thuật số độc đáo – là điều mang lại cho xu hướng này triển vọng lớn hơn nhiều về sự gián đoạn kinh tế so với các dịch vụ tiền xu ban đầu từng có . Thêm các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) vào hỗn hợp và tiềm năng đó còn được khuếch đại nhiều hơn nữa.

Ký hiệu học của “belonging” (thuộc về)

Trong cuốn sách đầu tiên của tôi, “Đời sau của Che: Di sản của một hình ảnh”, tôi đã khám phá sự mở rộng toàn cầu của hình ảnh mang tính biểu tượng của nhà cách mạng cộng sản Ernesto “Che” Guevara, một trong những meme vĩ đại thời tiền kỹ thuật số của thế kỷ 20, và các cộng đồng giống như giáo phái đã hình thành xung quanh nó.

Tôi ít quan tâm đến nhân vật lịch sử Che Guevara hơn là ý tưởng lãng mạn hóa về “Che” được các tín đồ khắp thế giới đón nhận trong nửa thế kỷ kể từ khi ông qua đời năm 1967. Ý tưởng đó thường được gói gọn trong một hình ảnh độc đáo về người Cuba- Chú khỉ đột Argentina được nhiếp ảnh gia Alberto Korda ở Havana chụp lại. Nó xuất hiện trên áo phông, trên áp phích phòng ký túc xá đại học, trên các hình xăm, đôi khi ở dạng ảnh đen trắng ban đầu nhưng chủ yếu là bản in hai tông màu. Các phiên bản phái sinh đặt nó trong những bối cảnh khác nhau làm thay đổi ý nghĩa của nó và biến một người cực đoan cánh tả thành một bài bình luận mỉa mai hoặc đôi khi không mỉa mai về văn hóa và chủ nghĩa tư bản – Che as Christ, as Colonel Sanders, as a brand beer, as a motif on một bộ bikini của Gisele Bundchen.

Những gì tôi học được là làm thế nào hình ảnh có thể trở thành tốc ký cho một tuyên bố về tư cách thành viên và sự thuộc về. Chúng có thể được gắn với các cộng đồng khổng lồ dựa trên quy tắc, như với biểu tượng tôn giáo hoặc cờ của các quốc gia, nhưng nó cũng áp dụng cho các hình thức thuộc về nhất thời, chẳng hạn như biểu trưng của các nhãn hiệu quần áo phổ biến hoặc biểu tượng của các đội thể thao . Kể từ buổi bình minh của lịch sử, các nhóm đã sử dụng nghệ thuật để báo hiệu cả tư cách thành viên của “bộ lạc” và sự khác biệt của họ với các bộ lạc khác.

Giá trị của cả nghệ thuật và tư cách thành viên về bản chất đều được liên kết với nhau.

Sự bùng nổ trong các cộng đồng token không thể thay thế (NFT) là một phần mở rộng của hành vi xã hội hàng thiên niên kỷ này. Cả nhà phát hành và người mua “Pengus” và “Apes” đều đang nỗ lực chung để xây dựng một vòng phản hồi mạnh mẽ giữa sự hấp dẫn của hình ảnh NFT tương ứng của họ và sự hình thành mối quan hệ cộng đồng ngày càng bền chặt hơn.

Những người thành công sẽ không chỉ nâng cao giá trị của bộ sưu tập NFT cơ bản mà còn tạo cảm giác liên kết, cũng như mong muốn của những người ngoài cuộc vượt qua “sợi dây nhung” và gia nhập câu lạc bộ. Nhờ sự kỳ diệu của tài sản kỹ thuật số, thành công chuyển trực tiếp thành lợi nhuận tài chính.

Đó là một sự kết hợp mạnh mẽ. Như bất kỳ ai đã nghiên cứu xu hướng tiền điện tử đều hiểu, quảng cáo không phải trả tiền của một fandom tự động viên là cách tốt nhất để tạo ra sự tăng giá cho một token. Trong các cộng đồng NFT, trò chơi FOMO (sợ bỏ lỡ) này còn được khuếch đại hơn nữa, bởi vì tư cách thành viên mang lại cho bạn cả sự hài lòng khi thuộc về câu lạc bộ và khả năng thể hiện vị thế cá nhân của riêng bạn thông qua một hình đại diện độc đáo.

Trong môi trường này, giá cả trở thành một thước đo rất rõ ràng cho sự thành công của một cộng đồng. Giá của các bộ sưu tập NFT đang tạo ra nhiều tiếng vang nhất và FOMO thành viên là những thứ đang tăng vọt. Câu hỏi đặt ra là: Liệu điều đó có phản ánh nhu cầu của thị trường đối với tác phẩm nghệ thuật hay sức mạnh của cộng đồng là động lực chính thúc đẩy giá cả?

Tôi không chắc chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó. Bạn không thể tách các lực đó ra khỏi nhau. Giá trị của cả nghệ thuật và tư cách thành viên về bản chất đều được liên kết với nhau.

NFTS và DAO: Một sự kết hợp mạnh mẽ

Bây giờ làm việc với ý tưởng này là cấu trúc của các DAO, trong đó việc quản lý các khoản đầu tư được chia sẻ, các dự án phần mềm hoặc hoạt động từ thiện được quản lý bởi một hợp đồng thông minh chứ không phải bởi bất kỳ quản trị viên nào.

Điều nổi lên là một ý tưởng hoàn toàn mới về những gì tạo nên một doanh nghiệp, một “lý thuyết mới về công ty”, nếu bạn muốn, một lý thuyết có thể có tác động sâu sắc đến sự đổi mới và sáng tạo.

Khi các NFT DAO phát triển và tiếp tục tái đầu tư số tiền thu được từ sự thành công của họ vào các dự án nghệ thuật hoặc tài sản kỹ thuật số mới, thật dễ dàng để tưởng tượng một quá trình phát triển bùng nổ đang diễn ra.

Chỉ cần nhìn vào ảnh hưởng của ApeDAO, một nhóm đầu tư thuộc sở hữu chung đã và đang tích cực mua lại các NFT và biến mình thành một thứ gì đó của một nhà tạo lập thị trường. Vào tháng trước, nó đã “càn quét sàn” thị trường Bored Ape, chọn ra hàng chục NFT với giá thấp, điều này đã đẩy giá trị của toàn bộ bộ sưu tập lên, trong đó nó có lượng nắm giữ đáng kể, cùng với các tài sản NFT khác. ApeDAO cung cấp một liên kết đến bộ sưu tập của mình, vào thứ Năm được định giá khoảng 7 triệu đô la. Loại chiến lược đó đang thúc đẩy hoạt động ngày càng nhiều hơn trong ngành này.

Điều này không có nghĩa là nhiều NFT đã không bị định giá quá cao trong giai đoạn hiện tại hoặc những người mua ở các mức này sẽ không bị mất áo. Có rất nhiều rủi ro có thể gây ra xích mích trong quá trình này, đặc biệt là việc các token của một số dự án NFT có khả năng chứa các đặc điểm của chứng khoán, khiến chúng phải chịu các hành động pháp lý. (TL; DR: Nó phức tạp. Đây là lãnh thổ chưa được kiểm soát cho các nhà quản lý.)

Nhưng điểm quan trọng hơn là cơn sốt này, mà đối với một số người có vẻ như rất phù phiếm, lại ẩn chứa trong nó một số tiềm năng biến đổi to lớn. Bỏ qua nó lúc nguy hiểm của bạn.

Nội dung này chỉ dành cho mục đích thông tin và không nên được hiểu là lời khuyên đầu tư. Không có gì được đề cập trong bài viết này cấu thành bất kỳ loại mời chào, đề xuất, đề nghị hoặc chứng thực nào để mua và bán bất kỳ tài sản tiền điện tử nào. Giao dịch trong bất kỳ thị trường tài chính nào đều có rủi ro và có thể dẫn đến mất tiền. Trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào, người ta phải luôn tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp.
0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận