Trang chủ Altcoin Cardano cuối cùng đã xóa sổ Ethereum? – Mong đợi điều bất ngờ khi Alonzo Hard Fork Kicks tắt

Cardano cuối cùng đã xóa sổ Ethereum? – Mong đợi điều bất ngờ khi Alonzo Hard Fork Kicks tắt

bởi Tuấn Hưng

Blockchain Cardano (ADA) lần đầu tiên ra mắt Alonzo – bản nâng cấp hợp đồng thông minh của nó – trên cơ sở testnet vào tháng 5. Alonzo sẽ được tung ra trong ba giai đoạn, Alonzo xanh lam, trắng và tím, mỗi giai đoạn sẽ mở ra cho nhiều công chúng hơn cho đến khi nó hòa nhập hoàn toàn. Hiện tại, nó đã gần kết thúc giai đoạn màu tím được tung ra thị trường vào tháng 8.

Điều này đã thúc đẩy dự đoán cho tất cả các chức năng sẽ sớm có trên mạng. Giá của ADA đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là hơn 3 đô la vào tuần trước sau khi Input-Output, công ty phát triển Cardano, thông báo rằng họ đã triển khai khả năng hợp đồng thông minh Plutus trên testnet của giao thức như một phần của Alonzo Purple.

Nền tảng hợp đồng thông minh Plutus là thứ cho phép các nhà phát triển bắt đầu xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Ứng dụng tài chính phi tập trung đầu tiên, MinSwap, đã được thử nghiệm trên mạng bằng cách sử dụng nó. Nhưng việc triển khai không phải là không có vấn đề vì đã có những phàn nàn về giới hạn mạng, khiến họ phải bỏ giai đoạn thử nghiệm để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, mạng đang tiếp tục với kế hoạch tích hợp các hợp đồng thông minh hoàn toàn trên mạng, kết thúc hiệu quả testnet màu tím Alonzo và chuyển sang mạng chính. Sự kiện này dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài giờ nữa kể từ bây giờ, Chủ nhật, ngày 12 tháng 9.

Hardfork có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi rất lớn cho mạng và toàn bộ thị trường tiền điện tử. Dự đoán xung quanh nó được cho là do một số yếu tố có tiềm năng dẫn dắt ngành công nghiệp tiền điện tử theo một hướng mới.

Với hardfork, dự kiến ​​rằng tất cả các loại ứng dụng phi tập trung (DApps) sử dụng hợp đồng thông minh có thể được xây dựng trên Cardano. Điều này có nghĩa là các trường hợp sử dụng của Cardano sẽ mở rộng để hỗ trợ Tài chính phi tập trung (DeFi) và Sàn giao dịch phi tập trung (DEX), để thêm vào NFT đã có thể được đúc và giao dịch trên nền tảng.

Dự kiến ​​vào ngày ra mắt là khả năng các nhà phát triển có thể tương tác với giao diện CLI của nền tảng. Nhóm phát triển cốt lõi đã tiết lộ rằng các chức năng được chọn sẽ có sẵn khi ra mắt. Tuy nhiên, việc sử dụng Plutus, khuôn khổ cho phép triển khai hợp đồng thông minh trên mạng, sẽ được kích hoạt cho công chúng thông qua các bản cập nhật tiếp theo.

Đây là lý do tại sao tâm lý thị trường hiện đang phân cực cho việc ra mắt. Những người ủng hộ đồng ý rằng Cardano có thể lật đổ sự thống trị của Ethereum với tư cách là nền tảng hợp đồng thông minh trên thực tế nhưng được phân chia về cách thức và thời điểm điều này xảy ra. Khả năng này là rất cao vì Cardano đã lựa chọn giao thức bằng chứng cổ phần tiết kiệm năng lượng hơn và cung cấp chi phí giao dịch rẻ hơn Ethereum. Cardano cũng được thiết kế để thực tế hơn Ethereum trong việc giải quyết các giao dịch.

Tuy nhiên, những thách thức mà Cardano phải đối mặt với việc thử nghiệm nền tảng hợp đồng thông minh, điều này dường như ngụ ý rằng mạng gây ra những lo ngại về quy mô trong việc xử lý các ứng dụng phi tập trung, có thể làm chậm quá trình triển khai tất cả các tính năng có thể đạt được.

Một số nhà phát triển đã tuyên bố rằng họ đã giải quyết được vấn đề nhưng không ai tiết lộ giải pháp của họ. SundaeSwap, một trong những ứng dụng DeFi đang được xây dựng trên Cardano, cũng tuyên bố đã giải quyết được vấn đề, cho biết họ sẽ lùi thời điểm ra mắt vào giữa tháng 10.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận