Trang chủ Sự kiện Các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc bắt đầu khám phá các trường hợp sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số để mua quỹ đầu tư & sản phẩm bảo hiểm

Các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc bắt đầu khám phá các trường hợp sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số để mua quỹ đầu tư & sản phẩm bảo hiểm

bởi Quang Hải

Hai ngân hàng lớn thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc đang mở rộng các chương trình thí điểm của họ cho Tiền tệ kỹ thuật số quốc gia. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân hàng Truyền thông (BOCOM) đã bắt đầu nghiên cứu các trường hợp sử dụng mới của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số bằng cách cho phép người dân sử dụng nó để mua các quỹ đầu tư và sản phẩm bảo hiểm trực tuyến.

Hai ngân hàng nhà nước đang làm việc với các công ty quản lý quỹ và bảo hiểm để cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc cho các lĩnh vực ngoài bối cảnh bán lẻ.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã hợp tác với nền tảng quỹ đầu tư, Shanghai Tiantian Fund Distribution, để cho phép người dân thực hiện đầu tư quỹ trực tuyến với đồng nhân dân tệ điện tử. Sự hợp tác này còn có sự tham gia của JD.com, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, trị giá khoảng 120 tỷ USD, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq Hoa Kỳ.

Zhang Min, phó chủ tịch điều hành tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, nói về sự phát triển này và cho biết: “Từ năm 2017, chúng tôi đã tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, mà chúng tôi coi là có ý nghĩa đối với hệ thống thanh toán của chúng tôi do khả năng của nó để nâng cao hiệu quả thanh toán. ”

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho biết họ đã mở 8,42 ví nhân dân tệ kỹ thuật số cho 7,23 triệu người dùng cá nhân và 1,19 triệu công ty.

Tính đến tháng 6, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã báo cáo 28,5 triệu giao dịch tích lũy với tổng trị giá 18,9 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ đô la Mỹ) sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng truyền thông (BOCOM) kiểm tra việc sử dụng đồng nhân dân tệ điện tử để quản lý quỹ và các công ty bảo hiểm.

Qian Bin, phó chủ tịch điều hành tại BOCOM, nhận xét về sự phát triển hiện tại và tuyên bố rằng ngân hàng hiện đang kiểm tra các trường hợp sử dụng khác nhau đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong quản lý quỹ và bối cảnh bảo hiểm.

“Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc là một hình thức đấu thầu hợp pháp và từ quan điểm của một ngân hàng thương mại, nghĩa vụ của chúng tôi là tạo điều kiện cho sự phát triển và tính thanh khoản của tiền tệ,” Qian nói.

Tuy nhiên, Qian không đề cập đến các nhà quản lý quỹ hoặc công ty bảo hiểm mà ngân hàng đang làm việc. Tính đến tháng 6, Ngân hàng Truyền thông đã ghi nhận 6,3 triệu giao dịch tiền điện tử với tổng trị giá 2,5 tỷ nhân dân tệ.

Những nỗ lực của hai ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ vượt ra ngoài kế hoạch chi tiết ban đầu của CBDC do ngân hàng trung ương Trung Quốc đặt ra, vốn chỉ nhằm thúc đẩy bối cảnh thanh toán bán lẻ hàng ngày, giá trị thấp.

Nhân dân tệ kỹ thuật số có sẵn để trao đổi

Trong khi tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán lẻ của Trung Quốc (CBDC) sẽ được lưu hành trong công chúng, CBDC bán buôn của nó sẽ được phát hành cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức khác để thực hiện các giao dịch khối lượng lớn.

Tháng trước, 35 ngân hàng thương mại Trung Quốc đã cho phép khách hàng truy cập vào CBDC mới của nước này, một động thái gợi ý một bước nữa hướng tới việc triển khai rộng rãi hơn.

Ngoài sáu ngân hàng do nhà nước điều hành, các tổ chức tài chính hỗ trợ gửi và rút tiền bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bao gồm những cái tên chính như CITIC, China Everbright, China Merchants Bank, Shanghai Pudong Development Bank, Minsheng, Ping An, Guangfa và Zheshang, v.v. .

Hàng nghìn công dân đã được hệ thống xổ số lựa chọn để cho phép họ chi tiêu tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của họ, thường được gọi là thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) trong cả cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến bằng ứng dụng chuyên dụng.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) là ngân hàng đầu tiên trong nước hỗ trợ đầy đủ cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Ngân hàng quốc doanh đã kích hoạt một tính năng cho phép khách hàng chuyển đổi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ sang tiền mặt tại hơn 3.000 máy ATM trên khắp Bắc Kinh.

Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm các chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số quốc gia và thiết lập khuôn khổ pháp lý cho các CBDC với các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã không ấn định giá trị tiền tệ trên đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vì CBDC chưa được chính thức ra mắt công chúng. Mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn cam kết đưa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng họ muốn cấm sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử tư nhân khác trong phạm vi quyền hạn của mình.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận