Trang chủ Hướng dẫn Bên trong sự ra mắt của mạng Mainnet so le của Arbitrum

Bên trong sự ra mắt của mạng Mainnet so le của Arbitrum

bởi Gia Hưng

Bất chấp sự mong đợi của cộng đồng, “mạng chính beta” của Arbitrum có thể mất thời gian để phát triển.

Khi chi phí gas tăng cao trên Ethereum và token không thể thay thế (NFT) giảm xuống thường xuyên đốt hàng nghìn ETH, những người nông dân và nhà giao dịch có năng suất đã háo hức dự đoán sự xuất hiện của công nghệ “cuộn lên” của Arbitrum.

Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu bị dồn nén, các dấu hiệu cho thấy sự ra mắt của lớp 2 là một quá trình hơn là một sự kiện.

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, người đồng sáng lập của Offchain Labs, Steven Goldfelder đã nhấn mạnh rằng mặc dù việc ra mắt là một bước đi đúng hướng, nhưng còn nhiều việc phải làm trước khi mạng có thể xử lý một phần đáng kể tải giao dịch của Ethereum.

Goldfelder nói: “Chúng tôi rất vui mừng, rất khiêm tốn trước sự hỗ trợ mà chúng tôi đã nhận được. Hôm nay là ngày cuối cùng chúng tôi có thể mở rộng quy mô cho người dùng Ethereum. Nhưng điều đó thật thú vị, chúng tôi đang xắn tay áo vào vì vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây vẫn là phiên bản beta của mạng chính và vẫn còn các bước cần thực hiện để phân quyền hoàn toàn.”

Những ngày đầu

Bộ xử lý Twitter chính thức của Arbitrum, thường im lặng ngoài việc thỉnh thoảng cập nhật kỹ thuật, đã chứng kiến ​​một loạt hoạt động ngày hôm nay khi nhóm đã công bố mức tăng Series B 120 triệu đô la với mức định giá 1,2 tỷ đô la, chương trình tiền thưởng lỗi 1 triệu đô la với Immunefi và thông báo rằng Balancer Goldfelder nói.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhanh chóng lưu ý rằng không phải tất cả 400 đội được báo cáo đang có kế hoạch ra mắt trên mạng sẽ khả dụng vào ngày 1.

“Chúng tôi vẫn bị ràng buộc bởi lịch trình của nhà phát triển cho từng nhóm đó”, Giám đốc Đối tác của Offchain Labs A.J. Warner cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. “Một số kế hoạch sẽ được phát hành trực tiếp hoặc càng sớm càng tốt và tôi không muốn làm hỏng thông báo từ các nhóm đó, nhưng có một số dự án lớn, lớp 1 mà mọi người đều biết rằng sẽ được phát hành hôm nay hoặc ngày mai.”

Sự chậm trễ được gây ra một phần do mạng lưới phụ thuộc lẫn nhau của hệ sinh thái DeFi.

Warner nói: “Theo nhiều cách, đây là một trò chơi xếp hình khối Lego. Khi bạn nói chuyện với các nhóm cụ thể, họ có ba hoặc bốn yếu tố phụ thuộc mà họ cần trước khi có thể phát trực tiếp, vì vậy đó là về việc xếp chồng.”

Anh ấy đã chỉ vào Chainlink, một dịch vụ tiên tri cần thiết cho các dịch vụ cho vay như Aave, có sản lượng đến lượt nó lại cần thiết cho các dịch vụ nông nghiệp như Yearn.Finance. Chainlink hiện có “một số” nguồn cấp dữ liệu giá và đang chạy trên Arbitrum, với nhiều kế hoạch ra mắt hơn. Tương tự như vậy, The Graph, một công cụ quan trọng khác để tổ chức dữ liệu blockchain, hiện cũng đang hoạt động.

Cuối cùng, tất cả các dự án đã công bố kế hoạch triển khai trên Arbitrum đều mong muốn khởi chạy càng sớm càng tốt, nhưng bản chất không được phép, liên kết với nhau của DeFi đang tạo ra một nút thắt tạm thời.

Warner cho biết: “Tất cả các đội được liệt kê trên cổng thông tin đều cho biết họ có ý định hoạt động trong tương lai gần, một khi tất cả các đội phụ thuộc đã hoạt động, được thử nghiệm và ổn định.”

Phân cấp dần dần

Ngoài việc hệ sinh thái di chuyển với tốc độ chậm hơn so với một số người dùng Ethereum mong muốn, Warner nói rằng mạng sẽ hoạt động với một số quyền tập trung trong những ngày đầu, cũng như với một số điều chỉnh mạng cho đến khi thành lập hồ sơ về độ ổn định. .

Ông nói với CoinDesk: “Chúng tôi đã từng nói về nó trong quá khứ – đó vẫn là phiên bản beta của mainnet, chúng tôi sẽ duy trì một số biện pháp kiểm soát tập trung nhất định để có thể nâng cấp nhanh chóng và đảm bảo tính ổn định của giao thức. Chúng tôi không muốn nói đây là vạch đích, theo nhiều cách thì đây là vạch xuất phát. Chúng tôi sẽ tăng lên, nhưng chúng tôi sẽ sớm có một số giới hạn tỷ lệ.”

Goldfelder nói rằng Arbitrum sẽ sử dụng điều tiết giới hạn gas để bắt đầu mạng với các giao dịch gần giống mỗi giây (TPS) như Ethereum. Nhóm sẽ tăng lưu lượng truy cập khi nhu cầu tăng cao.

“Chúng ta sẽ dễ dàng giải quyết mọi thứ. Chúng tôi sẽ bắt đầu ngày hôm nay với dung lượng xấp xỉ của Ethereum và chúng tôi sẽ tăng giới hạn đó theo thời gian khi lưu lượng truy cập tăng lên, ”ông nói.

Ngoài ra, Goldfelder nói rằng các biện pháp kiểm soát tập trung sẽ cho phép “nâng cấp nhanh chóng trong vài tuần đến vài tháng tới”, nhưng sau khi “chăm chỉ bảo mật” hơn nữa và một hồ sơ theo dõi ổn định đã được thiết lập, những kiểm soát đó sẽ bị loại bỏ dần.

Token?

Ngoài việc ra mắt, các nhà giao dịch đã háo hức muốn nghe thêm thông tin chi tiết về token Arbitrum có thể có, đặc biệt là khi định giá cho các lớp 2 như Polygon (MATIC) tăng cao và nhiều nền tảng tung ra các chương trình khuyến khích với các thẻ giá hấp dẫn.

Goldfelder nói với CoinDesk rằng nhóm sẽ tránh bán token chỉ vì lợi ích của các chương trình khuyến khích. Đội tự tin rằng họ có thể cạnh tranh mà không có ai.

“Chúng tôi rất vui mừng về tất cả sự phấn khích hữu cơ mà chúng tôi đã thấy và chúng tôi tin rằng đó là một phần mở rộng của cộng đồng không phải trả tiền của Ethereum. Chúng tôi cũng mong đợi một số dự án sẽ khởi chạy các ưu đãi cấp ứng dụng trên Arbitrum,” ông nói.

Goldfelder chỉ định rằng “sẽ không có token” trong thời hạn trước mắt và lưu ý rằng khoản huy động 120 triệu đô la hoàn toàn là tài trợ vốn cổ phần.

Hiện tại, mô hình doanh thu của nhóm là phí giao dịch được chuyển đến Arbitrum như một phần của cấu trúc phí cốt lõi và Goldeflder nói với CoinDesk rằng nhóm tự tin rằng cấu trúc phí “rất khả thi”.

Tuy nhiên, anh ấy đã để ngỏ cánh cửa cho một token trong tương lai, nói rằng mục tiêu cuối cùng là một hệ thống phi tập trung hoàn toàn trong tay của cộng đồng. Mặc dù tầm nhìn đó “không bao gồm các kế hoạch cho token” vào lúc này, nhưng DAO có thể quyết định token vào một ngày trong tương lai.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cuối cùng của một hệ thống phi tập trung hoàn toàn có nghĩa là các bước phải được đo lường và đôi khi thận trọng.

“Trọng tâm chính của tôi là thoát khỏi những kiểm soát đó, nhưng chỉ theo cách có trách nhiệm. Chúng tôi gọi đây là ‘bản beta của mạng chính’ và chúng tôi tin rằng đó là cách khởi chạy có trách nhiệm nhất.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận