Trang chủ Sự kiện Báo cáo Chainalysis: Lừa đảo tiền điện tử và hoạt động ransomware đang gia tăng ở Đông Âu

Báo cáo Chainalysis: Lừa đảo tiền điện tử và hoạt động ransomware đang gia tăng ở Đông Âu

bởi Đức Chinh
  • Số tiền trị giá gần 1 tỷ đô la đã bị chuyển sang các vụ lừa đảo tiền điện tử từ Đông Âu trong năm ngoái.
  • Kế hoạch Ponzi phổ biến Filinko đã thu hút tiền từ một số nhà đầu tư cả tin trong khu vực.

Công ty phân tích blockchain Chainalysis gần đây đã phát hành một báo cáo vào thứ Tư, ngày 1 tháng 9, nêu bật bối cảnh tiền điện tử ở Đông Âu. Trong nghiên cứu của mình, nó phát hiện ra rằng khu vực này nổi tiếng với các vụ lừa đảo tiền điện tử và hoạt động sản xuất phần mềm ransomware tiền điện tử.

Chainalysis lưu ý rằng Châu Âu Phục sinh là nơi có một số nhóm hacker khét tiếng và thị trường ma túy Hydra. Chợ Hydra là chợ darknet lớn nhất thế giới phục vụ hầu hết các quốc gia nói tiếng Nga ở Đông Âu. Báo cáo Chainalysis đọc thêm:

Xét về giá trị thô, Đông Âu đã gửi nhiều tiền điện tử thứ hai trong bất kỳ khu vực nào đến các địa chỉ bất hợp pháp, chỉ sau Tây Âu. Một điều nổi bật là Đông Âu gửi nhiều tiền điện tử đến các thị trường darknet hơn bất kỳ khu vực nào khác.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các trò gian lận tiền điện tử chiếm phần lớn nhất của các khoản tiền được gửi từ Đông Âu cho các hoạt động bất hợp pháp khác. Trong năm ngoái, từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, các địa chỉ tiền điện tử từ Châu Âu Phục sinh đã gửi 815 triệu đô la cho các trò gian lận.

Về sự cố cấp quốc gia, Ukraine chiếm hầu hết các hoạt động. Quốc gia này gửi nhiều lưu lượng truy cập đến các trang web lừa đảo hơn gấp đôi số lượng người truy cập từ quốc gia xếp hạng thứ hai.

Bên cạnh đó, đã có sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động lừa đảo tiền điện tử và ransomware kể từ tháng 3 năm 2021.

Chainalysis: Kế hoạch Ponzi Finiko thống trị các trò gian lận tiền điện tử

Điều thú vị là nghiên cứu Chainalysis cho thấy sơ đồ Ponzi phổ biến Finiko đã hoạt động khá tích cực ở Đông Âu. Những người sáng lập Finiko hiện đang bị điều tra hình sự ở Nga. Người dùng liên quan đến kế hoạch Finiko đã mất hàng triệu đô la cho đến nay trong vụ lừa đảo.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của Chainalysis tiết lộ thêm một số dữ liệu đáng kinh ngạc. Công ty nghiên cứu blockchain đã khai quật được số Bitcoin (BTC) trị giá hơn 1,5 tỷ đô la mà các địa chỉ của Filinko nhận được trong hơn 80.000 khoản tiền gửi riêng biệt. Báo cáo ghi chú thêm:

Mặc dù không rõ có bao nhiêu nạn nhân cá nhân phải chịu trách nhiệm cho những khoản tiền gửi đó hoặc số tiền 1,5 tỷ đô la đó đã được trả cho các nhà đầu tư để duy trì kế hoạch Ponzi, nhưng rõ ràng Finiko đại diện cho một vụ lừa đảo lớn gây ra chống lại người dùng tiền điện tử Đông Âu, chủ yếu ở Nga và Ukraina.

Theo Chainalysis, hầu hết các nhóm hacker đều có liên kết với Nga. Nó cũng đề cập đến các nhóm như Evil Corp “mà ban lãnh đạo được cho là có quan hệ với chính phủ Nga”.

Ngoài ra, các chủng ransomware liên quan đến Nga và các quốc gia láng giềng khác có mã ngăn chúng tấn công các máy tính đặt tại các quốc gia đó. Kim Grauer, trưởng nhóm nghiên cứu của Chainalysis giải thích:

Tây Âu có sự trùng lặp dịch vụ cao với nhiều khu vực hơn bất kỳ khu vực nào khác, thể hiện mối quan hệ đặc biệt bền chặt với Đông Âu, Bắc Mỹ và Trung & Nam Á.

Chúng tôi tin rằng đối với một số khu vực như Bắc Mỹ, động lực này phản ánh sự hội tụ của các nhà đầu tư tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên một số ít nền tảng. Mặt khác, đối với các khu vực như Đông Âu và Trung & Nam Á, chúng tôi tin rằng sự trùng lặp về dịch vụ trong những trường hợp đó cũng do các khoản thanh toán chuyển tiền được gửi từ Tây Âu, vì điều này sẽ phản ánh hoạt động chuyển tiền mà chúng ta thấy trong thế giới pháp lý.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận