Trang chủ Hướng dẫn Xây dựng cộng đồng của riêng bạn và hưởng lợi từ nó

Xây dựng cộng đồng của riêng bạn và hưởng lợi từ nó

bởi Đức Chinh

Cộng đồng là trung tâm của nền văn minh của chúng ta. Ngày nay, cộng đồng của chúng ta ngày càng trở nên kỹ thuật số.

Ý tưởng về metaverse là cuộc sống trực tuyến của chúng ta một ngày nào đó sẽ phát triển thành một thực tế kỹ thuật số hoàn toàn mà tất cả chúng ta đều chia sẻ. Thế giới ảo được chia sẻ này sẽ được xây dựng trên nền tảng của blockchain và nó sẽ cho phép mọi người tạo ra các loại không gian và trải nghiệm xã hội mới.

Chúng tôi đã thấy một số thử nghiệm ban đầu theo hướng này, với các dự án như Next Earth, cho phép người dùng giao dịch đất ảo và xây dựng tài nguyên trên bản sao kỹ thuật số của Earth. Ngoài ra còn có nhiều dự án khác khám phá những ý tưởng tương tự cho trò chơi điện tử, mạng xã hội và các ứng dụng khác.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về cách xây dựng cộng đồng trong chính các nền tảng metaverse này. Những cộng đồng này có thể rất quan trọng đối với cá nhân và xã hội nói chung, nhưng chúng sẽ chỉ phát triển mạnh nếu có cơ cấu quản trị tốt.

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến cộng đồng trong metaverse?

Internet đã cung cấp cho chúng ta lượng thông tin chưa từng có trong tầm tay, nhưng nó vẫn chưa làm được gì nhiều để chúng ta cải thiện khả năng hợp tác với nhau hoặc cùng nhau giải quyết các vấn đề tập thể.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng con người cô đơn hơn bao giờ hết, trong khi chúng ta đang đối mặt với những thách thức lớn hơn bao giờ hết, bao gồm cả những rủi ro khí hậu “cực đoan” và “chưa từng có” đối với nhân loại.

Rất nhiều công việc phải làm để toàn xã hội thịnh vượng lại bị bỏ quên, vì quá khó hoặc tốn kém cho những nhóm nhỏ người có thể tự làm.

Giờ đây, việc kết nối với những người khác trên khắp thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng bất chấp những kết nối này, vẫn chưa có đủ sự phối hợp trên toàn cầu để chúng ta giải quyết các vấn đề lớn chung (như biến đổi khí hậu).

Thay vào đó, các tương tác trực tuyến của chúng tôi có xu hướng hướng tới sự ích kỷ: chúng tôi dành phần lớn thời gian để giao tiếp với những người đồng ý với chúng tôi về mặt chính trị; chúng tôi chia sẻ nội dung từ các nguồn tin tức xác nhận niềm tin của chúng tôi; chúng tôi xem các chương trình được sản xuất bởi các công ty có sản phẩm mà chúng tôi đã sử dụng; và như thế.

Đây là lúc metaverse xuất hiện: Đó là một cách để xây dựng các kết nối ngang hàng, có ý nghĩa hơn. Không có cơ quan trung ương nào quản lý nội dung trong metaverse phi tập trung, cuối cùng chúng ta có thể tạo và sử dụng nội dung dựa trên lợi ích của chính mình, thay vì bất kỳ chương trình nghị sự tập trung nào.

Xây dựng cộng đồng

Xây dựng cộng đồng là một việc khó nhưng rất đáng giá vì mục đích của việc có bạn bè và thành viên gia đình trong cuộc sống của bạn là chia sẻ kinh nghiệm với họ. Tuy nhiên, chúng tôi thường không làm được điều này vì hạn chế về thời gian hoặc tiền bạc.

Với các cộng đồng trực tuyến, bạn không cần phải lo lắng về những vấn đề này. Bạn có thể tạo một không gian trực tuyến cho chính mình, nơi bạn có thể nói chuyện với người khác về bất cứ điều gì mà bạn quan tâm. Loại cộng đồng này sẽ chỉ phát triển mạnh nếu mọi người cảm thấy thoải mái khi đóng góp và tham gia một cách có ý nghĩa.

Để loại hình cộng đồng này hoạt động tốt, có một số nguyên tắc cơ bản phải được tôn trọng:

  • Mọi người nên cảm thấy an toàn khi tham gia vào cộng đồng
  • Họ không được chia sẻ và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của mình mà không có sự đồng ý của họ
  • Cần có các quy tắc rõ ràng về loại hành vi nào được chấp nhận và loại hành vi nào không
  • Cần có một số loại cấu trúc quản trị để mọi người biết cách các quyết định được đưa ra trong cộng đồng
  • Những người tham gia xây dựng và duy trì cộng đồng cũng cần được những người sử dụng nó tin tưởng

Điều quan trọng là những người tham gia xây dựng nền tảng metaverse cũng phải duy trì sự hiện diện thường xuyên trên đó. Các nền tảng thành công nhất hiện nay bắt đầu từ quy mô nhỏ và phát triển chậm dần theo thời gian thông qua các khuyến nghị truyền miệng từ những người chấp nhận ban đầu cho đến khi cuối cùng trở thành xu hướng chủ đạo.

Tất cả những nguyên tắc này đều được Next Earth, một siêu thị phi tập trung quản lý bởi người dùng của nó.

Hưởng lợi từ cộng đồng

Một metaverse có thể có nhiều ứng dụng tích cực, từ những đóng góp cho môi trường đến việc thúc đẩy sự sáng tạo. Nhưng ở đây, chúng ta hãy chỉ tập trung vào một: giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng mạnh mẽ hơn.

Điều này là do việc xây dựng một cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ không chỉ đơn thuần là tai nghe thực tế ảo. Đó là về việc xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy, sở hữu dữ liệu của riêng bạn và duy trì quyền kiểm soát bản thân ảo của bạn.

Thế giới ảo như Next Earth cũng cung cấp phần thưởng cộng đồng rộng rãi cho những người dùng tích cực. Người dùng tương tác kiếm được phần thưởng tức thì khi giúp đỡ người khác, mời thành viên và thậm chí chỉ cần trò chuyện trong máy chủ Discord. Bằng cách này, người dùng có thể hưởng lợi từ cộng đồng, ngay cả khi không có cam kết tài chính.

Cuối cùng, để được hưởng lợi từ cộng đồng, điều quan trọng là phải là một người tham gia tích cực, chứ không chỉ là một người quan sát thụ động.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận