Trang chủ Tin tức Blockchain Truyền thông xã hội dựa trên blockchain nhằm mục đích tạo ra xã hội trực tuyến thực sự miễn phí

Truyền thông xã hội dựa trên blockchain nhằm mục đích tạo ra xã hội trực tuyến thực sự miễn phí

bởi Đức Chinh

Công nghệ blockchain rất sáng tạo và được biết đến với sự phát triển nhanh chóng. Các nền tảng và giao thức dựa trên blockchain đang chuyển sang không gian để cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với thế giới, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội.

Một trong những yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn nhất về khả năng giao tiếp trong thế kỷ 21 là sự phát triển của truyền thông xã hội. Những không gian kỹ thuật số này đã nuôi dưỡng một số khoảnh khắc và nhân vật có ảnh hưởng nhất trong xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, hiện nay các phương tiện truyền thông xã hội được thiết lập đang kết hợp với công nghệ blockchain. Do đó, mang đến cho thị trường một biên giới mới về không gian cộng đồng kỹ thuật số.

Trong khi phương tiện truyền thông xã hội đã mang tính cách mạng, thu thập dữ liệu và quyền riêng tư đã phát sinh như những vấn đề cơ bản.

Đây là nơi blockchain đang cung cấp các giải pháp và đổi mới để xây dựng các nền tảng tốt hơn.

Tiền điện tử trên các phương tiện truyền thông

Đã có sự kết hợp của thế giới tiền điện tử trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Facebook, Twitter và Instagram, trong số những người khác, đang chứng kiến ​​sự xuất hiện ngày càng nhiều của nội dung liên quan đến tiền điện tử.

Chỉ trong năm nay, mạng xã hội đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về mức độ tương tác xung quanh cụm từ tìm kiếm “bitcoin”.

Cơn bão hoạt động do NFT mang lại cũng làm nảy sinh những hợp tác bất ngờ với phương tiện truyền thông xã hội.

Gần đây, một người có ảnh hưởng trên Instagram đã bán “tình yêu” của cô ấy như một NFT $ 250.000. Nhận xét về việc bán hàng, cô ấy giải thích rằng đó là một phần của tính cách trực tuyến của cô ấy.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng là một công cụ lớn để tạo ảnh hưởng và nhận thức về không gian. Các nhân vật tên tuổi đang đưa ra ý kiến ​​của họ về không gian tiền điện tử trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Ví dụ, Elon Musk thường xuyên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tập hợp quần chúng đằng sau nhà tài trợ đồng xu khét tiếng.

Mạng xã hội blockchain

Tuy nhiên, các nền tảng truyền thông xã hội đã được thiết lập không còn xa lạ với tranh cãi. Những vấn đề quan trọng và cần quan tâm nhất bao gồm khai thác dữ liệu, bảo mật và đặc biệt là quyền riêng tư.

Các nền tảng truyền thông xã hội tập trung như Twitter, Whatsapp và Facebook được giám sát và quản lý bởi một tập đoàn duy nhất.

Do đó, khi người dùng đăng ký một nền tảng truyền thông xã hội truyền thống, họ sẽ giao quyền riêng tư, bảo mật và dữ liệu của mình cho công ty đó. Bất chấp các chính sách công khai, các tập đoàn này được biết đến là xử lý sai thông tin quý giá.

Tuy nhiên, đây là nơi mà các nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain có thể chiếm ưu thế. Công nghệ sổ cái phân tán mang lại quyền lực cho người dùng.

Trong thiết lập mạng truyền thông xã hội tiêu chuẩn, doanh nghiệp tập trung sở hữu nền tảng cũng sở hữu máy chủ mà mạng dựa vào.

Điều này mang lại cho những ông lớn như Jack Dorsey của Twitter hay Mark Zuckerberg của Facebook rất nhiều quyền thống trị đối với người dân (và sau đó là dữ liệu của họ) trên các mạng đó.

Tuy nhiên, nếu mạng truyền thông xã hội được phân cấp, dữ liệu người dùng sẽ được phân phối trên toàn bộ và không có thực thể nào có quyền kiểm soát nó.

Cách phân quyền này diễn ra là thông qua tập thể. Người dùng thiết lập các điều khoản. Về cốt lõi, phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain cho phép người dùng minh bạch và bảo mật cao.

Phương tiện truyền thông xã hội không kiểm duyệt

Mặc dù những ý tưởng này có vẻ như là những ý tưởng viễn vông cho tương lai, nhưng đã có những công việc về không gian xã hội trên blockchain. Chúng bao gồm các công ty khởi nghiệp như Subsocial, Kahuna, Blockster và Uhive.

Dựa trên blockchain Polkadot, Subsocial là một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung nhấn mạnh sự tồn tại không kiểm duyệt. Alex Siman, người sáng lập Subsocial, đặt mục tiêu nền tảng trở thành một “mạng lưới phát triển mạnh mẽ của những suy nghĩ và sáng tạo nội dung đa dạng.”

“Đã qua rồi cái thời lo lắng về việc bị cấm đăng nội dung gì đó hoặc bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các công ty công nghệ lớn. Bản chất phi tập trung của nền tảng có nghĩa là một mình bạn sở hữu dữ liệu của mình và sự chú ý của bạn sẽ không bị bán ”.

Kiểm soát dữ liệu

Kiểm duyệt tràn lan dường như đi đôi với việc khai thác dữ liệu. Tuy nhiên, các nền tảng phi tập trung cũng có giải pháp cho căn bệnh tập trung này.

Nền tảng Kahuna sắp tới được thiết kế đặc biệt để “bảo vệ tài sản trí tuệ của người sáng tạo nội dung”, Olli Mäenpää, Giám đốc điều hành của Kahuna cho biết:

Ông nói: “Có một lý do khiến nó được gọi là‘ mạng xã hội ’.

“Nếu có một cuộc trò chuyện giữa hai người trên nền tảng mạng xã hội, cuộc trò chuyện đó nên được giữ phân cấp, có nghĩa là, nó nên được duy trì giữa hai người đó giống như một cuộc thảo luận trực tiếp. Cuộc trò chuyện không nên được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm (như Facebook hoặc Twitter) vì cách tiếp cận này dễ bị vi phạm bảo mật và gian lận ”.

Mối quan tâm đến việc kiểm soát dữ liệu và quyền riêng tư đã tăng vọt kể từ khi những tiết lộ về cách các trang web sử dụng dữ liệu được biết đến rộng rãi hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2020, Viasat phát hiện ra rằng 71% người được hỏi kiểm tra cài đặt bảo mật nâng cao của họ khi tham gia một nền tảng truyền thông xã hội. Mặc dù điều này cho thấy họ vẫn đang đăng ký, nhưng sở thích giữ nội dung ở chế độ riêng tư là rất rõ ràng.

Mäenpää nói: “Trên khắp thế giới, mọi người muốn lấy lại quyền riêng tư và giữ lại tài sản trí tuệ của họ, và công nghệ ngang hàng là cách tốt nhất để giúp họ đạt được những mục tiêu này.

Kiếm tiền đúng cách

Bên cạnh quyền riêng tư và quyền kiểm soát, việc kiếm tiền từ dữ liệu mạng xã hội là một chủ đề được thảo luận nhiều.

Hiện tại, các công ty đổi mới blockchain đang tìm cách mang việc kiếm tiền từ tiền điện tử đến các không gian truyền thông xã hội đã biết. Tuy nhiên, trong một không gian truyền thông xã hội phi tập trung, việc kiếm tiền sẽ làm tăng thêm sự tự do lựa chọn mà những không gian này thúc đẩy.

Hai nền tảng được đề cập trước đây, Subsocial và Kahuna, đều có hệ thống kiếm tiền tích hợp cho phép người dùng kiểm soát nguồn tiền vi mô của họ đi đến đâu.

Ngoài ra, các nền tảng này, cùng với các nền tảng phi tập trung mới nổi khác, bao gồm hệ sinh thái NFT của riêng chúng. Do đó, người sáng tạo nội dung không cần phải đi đâu ngoài hệ sinh thái nhỏ của riêng họ để quản lý việc kiếm tiền từ nội dung của họ.

Nền tảng Uhive cho phép người dùng tiến thêm một bước NFT. Những người trong metaverse Uhive có thể tự biến hồ sơ xã hội của họ thành NFT.

“Hãy tưởng tượng sở hữu hồ sơ của bạn và dữ liệu của nó trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội cũ nào và có thể cho biết cách dữ liệu của bạn được sử dụng và nếu nó được sử dụng để tạo doanh thu, bạn sẽ kiếm được phần lớn”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tạo ra một thị trường ngách

Hiện tại, nhiều nền tảng này đang ở giai đoạn sơ khai hoặc vẫn đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy với những đổi mới khác đến từ không gian phi tập trung, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi xu hướng chủ đạo bắt đầu.

Chắc chắn, những người tham gia vào thế giới truyền thông xã hội dựa trên blockchain là một phần của thị trường ngách cho thời điểm hiện tại.

Không có gì ngạc nhiên khi các cộng đồng phi tập trung và tiền điện tử là những nhóm đầu tiên mà một số người nhắm mục tiêu. Ví dụ, Blockster.

Nó tự xưng là “không gian chính thức cho ngành công nghiệp blockchain. Nền tảng của chúng tôi là một công cụ mạng tất cả trong một cho những người trong ngành công nghiệp blockchain ”, theo CMO của nền tảng, Lidia Yadlos.

Nó thực sự là một điểm dừng chân cho những ai quan tâm đến thế giới tiền điện tử. Nó có dữ liệu hiệu suất thị trường trong mạng, ví, giao dịch xã hội – nơi các nhà giao dịch có ảnh hưởng có thể công khai các động thái của họ.

Đây là một cách thông minh để đạt được lượt mua từ cộng đồng đã cam kết với công nghệ. Thay vì phải thuyết phục mọi người tin tưởng vào một không gian phi tập trung, trọng tâm của họ là tiếp thị không gian cho những người đã được đầu tư.

Khắc phục sự cố cho tương lai

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain đều khác nhau và đổi mới nhằm giải quyết các vấn đề lớn trong không gian truyền thông xã hội hiện tại.

Mặc dù đây là một thành công lớn, nhưng những người tin tưởng vào công nghệ phi tập trung được thúc đẩy bởi khả năng của công nghệ. Bất chấp những thách thức.

Chắc chắn, những nền tảng phi tập trung này sẽ có những vấn đề riêng. Chúng bao gồm các khả năng có lỗi, cuối cùng là tập trung và tránh phân cấp quyền lực và quản lý nội dung khiêu dâm chưa được kiểm duyệt.

Như Siman từ Subsocial nhận xét, “thiết kế một hệ thống phi tập trung không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì bản chất con người nghiêng về phía tập trung quyền lực.”

Tuy nhiên, anh ấy, cùng với nhiều người khác trên phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain, tin rằng việc khai thác công nghệ tiên tiến cho phép người dùng “tương tác với nhau khi họ muốn, một cách thực sự miễn phí.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận