Trang chủ Sự kiện Tổng thống El Salvador tỏ ra đồng tình trước nhà kinh tế học chỉ trích luật Bitcoin

Tổng thống El Salvador tỏ ra đồng tình trước nhà kinh tế học chỉ trích luật Bitcoin

bởi Đức Chinh
  • Chủ tịch Bukele đã trả lời tweet của Hanke với “Người bùng nổ này là ai?”
  • Luật đã thu hút cảnh báo từ các tổ chức tài chính khác nhau và phản đối từ người Salvador

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã vỗ tay phản đối một nhà kinh tế đặt câu hỏi về quyết định tiến hành Luật Bitcoin của quốc gia này bất chấp nhiều cảnh báo. Vào ngày 9 tháng 6 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua luật làm cho Bitcoin được đấu thầu hợp pháp. Luật đã thu hút cảnh báo từ các tổ chức như IMF và Ngân hàng Thế giới.

Ngay cả JPMorgan Chase & Co. đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp. Một cuộc thăm dò cũng xác định rằng 54 phần trăm người Salvador được hỏi cho rằng luật “Không đúng chút nào.” Trích dẫn một số ví dụ trong số này, nhà kinh tế học Steve Hanke của Đại học John Hopkins đã chỉ trích quyết định của tổng thống trong việc tiếp tục với “Luật Bitcoin bẻ khóa” của mình, ví nó như “chơi với lửa”.

“StateDept đã trừng phạt 14 quan chức chính phủ El Salvador, WorldBank & IMF đã đưa ra cảnh báo và trái phiếu của ELSL bị phá hủy. Nhưng Pres. Nayib Bukele đã phớt lờ những lá cờ đỏ này và tiếp tục hành động với Luật Bitcoin khó hiểu của mình. Bukele đang chơi với lửa. ELSL sẽ bị cháy, ”anh ấy đã tweet.

Chủ tịch Bukele đã trả lời, “Người bùng nổ này là ai?”

Phản ứng dữ dội đối với Luật Bitcoin của El Salvador


Động thái này được nhiều người trong cộng đồng Bitcoin ca ngợi như một chiến thắng. Tuy nhiên, tại địa phương, luật đã vấp phải sự chỉ trích và nhầm lẫn rộng rãi. Trong khi hơn một nửa số người Salvador được hỏi không đồng ý với động thái này, 46% nói rằng họ “không biết gì” về Bitcoin. 65% cho biết họ không sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và chỉ có 20 người được chấp thuận theo luật. Vào tháng 6, một nhóm người Salvador đã đi xa hơn khi kiện chính phủ vì “luật vi hiến”. Một trong số họ, Oscar Artero nói:

Tôi khởi kiện vi hiến đối với sắc lệnh do Luật Bitcoin ban hành vì cho rằng một nghị định thiếu tính hợp pháp, thiếu cơ sở, không xem xét ý nghĩa và tác hại mà một luật như vậy sẽ gây ra cho đất nước này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng bày tỏ lo ngại rằng luật này có khả năng gây ra ‘các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính và quy định’.

Người phát ngôn IMF Gerry Rice cảnh báo,

Việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận, vì vậy chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và sẽ tiếp tục tham vấn với các cơ quan chức năng. Tài sản tiền điện tử có thể gây ra rủi ro đáng kể và các biện pháp quản lý hiệu quả là rất quan trọng khi xử lý chúng.

Một nhóm JPMorgan vào tháng trước đã đưa ra một báo cáo trích dẫn tính kém thanh khoản của Bitcoin và bản chất khối lượng của tiền điện tử là những hạn chế tiềm ẩn đối với việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi.

Chủ tịch Bukele: Luật Bitcoin một nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng


Tổng thống Bukele giải thích rằng luật này là một nỗ lực để giúp hơn 70% người Salvador không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Với việc Bitcoin được chấp nhận dưới dạng đấu thầu hợp pháp, tất cả công dân sẽ cần một ví di động để thanh toán cho các dịch vụ. Bukele cũng tiết lộ rằng chính phủ hợp tác với các nhà khai thác dịch vụ di động đang làm việc để hướng tới một ví bitcoin quốc gia. Người dùng đã đăng ký ví sẽ nhận được số Bitcoin trị giá 30 đô la trong một đợt airdrop. Luật dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9 tại El Salvador.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận