Trang chủ Thị trường Tiền điện tử Dài & Ngắn: Làm thế nào để bạn đo lường giá trị tương đối trong tiền điện tử?

Tiền điện tử Dài & Ngắn: Làm thế nào để bạn đo lường giá trị tương đối trong tiền điện tử?

bởi Gia Hưng

Cho đến gần đây, “vốn hóa thị trường” có thể thao túng gần như tất cả các nhà đầu tư phải thực hiện khi đo lường giá trị tương đối của tài sản kỹ thuật số. Các thước đo phức tạp hơn đang xuất hiện.

Câu đố vui: Nếu cổ phiếu của Bank of America đang giao dịch ở mức 39 ​​đô la và cổ phiếu của Wells Fargo đang đổi chủ ở mức 47 đô la, thì cái nào rẻ hơn?

Nếu bạn tự động trả lời “duh, B của A, nó có giá thấp hơn” mà không hỏi thêm thông tin, vui lòng không bắt đầu mua tiền điện tử. (Hoặc cổ phiếu.)

Chuyên mục này ban đầu xuất hiện trong Crypto Long & Short, bản tin hàng tuần của CoinDesk bao gồm thông tin chi tiết, tin tức và phân tích dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đăng ký Crypto Long & Short tại đây.

Là những nhà đầu tư sành sỏi – những người chiếm phần lớn độc giả của bản tin này – biết rằng, việc xác định giá trị tương đối của các tài sản khác nhau không đơn giản như so sánh giá của chúng. Để hỏi liệu B của A có thực sự là một món hời so với Wells hay không, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét giá của chúng dựa trên lợi nhuận của công ty.

Theo dữ liệu của Bloomberg, ở mức đóng cửa hôm thứ Năm được trích dẫn ở trên, B của A có tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) là 12,66, cao hơn một chút so với 12,48 của Wells, cho thấy thị trường định giá chúng gần như tương đương.

Một thước đo giá trị tương đối khác đã được thử nghiệm và đúng là cách giá cổ phiếu của một công ty so với tổng tài sản trừ đi các khoản nợ phải trả. Theo thước đo này, B của A có tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách là 1,3, cao hơn một chút so với 1,1 đối với Wells.

Một lần nữa, những điều trên có lẽ là điều cũ đối với hầu hết những người đăng ký “Tiền điện tử dài và ngắn”. Nhưng nếu bạn thấy nó quá trừu tượng, hãy xem xét điều này: Arnold Schwarzenegger trong thời kỳ sơ khai nặng tới 230 pound. Điều đó không có nghĩa là anh ấy “béo” hơn John Belushi với 222 pound. Để so sánh có ý nghĩa hơn, bạn sẽ phải chia cân nặng cho chiều cao (chỉ số khối cơ thể), hoặc bỏ qua hoàn toàn thang đo và đo chu vi của cẳng tay, cổ tay, hông và eo của họ (tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể). Hoặc, bạn biết đấy, chỉ cần nhìn hai người họ cạnh nhau.

Những gì tôi nhận được là những con số trong chân không không cho bạn biết nhiều điều mà không có ngữ cảnh.

Một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư vào tiền điện tử là thị trường mới chỉ bắt đầu phát triển bất kỳ thứ gì như P / E để so sánh định giá tương đối của các tài sản kỹ thuật số khác nhau. Trong phần lớn lịch sử của loại tài sản này, vốn hóa thị trường, một thước đo cổ điển từ thị trường chứng khoán được áp dụng một cách vụng về cho một loại công cụ hoàn toàn mới, gần như tất cả các nhà đầu tư phải tiếp tục.

Như Giám đốc Nội dung của CoinDesk, Michael J. Casey đã lưu ý, vốn hóa thị trường có thể bị thao túng và tệ hơn, điều đó ngụ ý rằng tiền điện tử – bề ngoài là một sự cải tiến so với tiền cũ – chỉ đơn giản là một phương tiện để làm giàu bằng đô la, khuyến khích quảng cáo vô liêm sỉ. lập trình.

Ngày hội “Dog”

Một vài tháng trước, khi thị trường đang trở nên nóng bỏng, tôi bắt đầu lo lắng rằng các nhà đầu tư bán lẻ mới đang chống chọi với “sự thiên vị đơn vị” – ví dụ, nghĩ rằng “Chà, nếu dogecoin được giao dịch bằng xu so với hàng chục nghìn đô la cho BTC, DOGE phải rẻ hơn. ” Những người cũ trong lĩnh vực này biết rằng BTC có nhiều khả năng tính toán hơn để bảo vệ mạng của nó (hashrate) và phần mềm của nó đã được bảo trì dễ dàng hơn nhiều so với dogecoin (hoạt động phát triển), chưa kể rằng bitcoin đã tồn tại lâu hơn và có một cộng đồng lớn hơn của người dùng (hiệu ứng mạng).

Tất cả các yếu tố này đã đi một chặng đường dài hướng tới việc hỗ trợ khoảng cách giá giữa mẹ của tất cả các loại tiền điện tử và bản sao răng nanh thế hệ thứ ba của nó. Nhưng tôi không biết từ vựng viết tắt để diễn đạt điều này – không có thước đo đơn giản nào có thể thuyết phục những người mới tham gia liều lĩnh tiết kiệm cả đời cho một tài sản chủ yếu do meme và người nổi tiếng chứng thực.

Lúc đầu, tôi nghĩ, tại sao không lấy một trang từ các nhà phân tích vốn chủ sở hữu và nói về giá / tỷ lệ băm? Tôi đã hỏi xung quanh và có (ít nhất) hai phản đối hợp lệ.

Thứ nhất, dogecoin sử dụng thuật toán băm (Scrypt) khác với bitcoin (SHA-256). Nhưng có lẽ quan trọng hơn, như Nic Carter của Castle Island Ventures đã chỉ ra trong một tập podcast của mình, hashrate của bitcoin cao hơn rất nhiều so với bất kỳ đồng tiền nào khác sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng công việc khiến bất kỳ sự sụt giảm gia tăng nào trong hashrate của bitcoin hoặc sự gia tăng dần dần về tốc độ băm của mạng khác tạo ra sự khác biệt nhỏ.

Được rồi, hãy hủy bỏ đề xuất đó. Nhưng còn hoạt động phát triển? Tại sao không chia giá cho số lần cam kết hoặc thay đổi mã được ghi trên GitHub? Chắc chắn, điều đó sẽ làm sáng tỏ rằng không phải tất cả các đồng xu đều được tạo ra như nhau, phải không?

Sai lầm. Thứ nhất, tỷ lệ cam kết giá trên GitHub có thể dễ dàng bị đánh bạc – ví dụ: bởi ai đó thực hiện nhiều cập nhật không quan trọng trên GitHub chỉ để đánh lừa những người nhìn vào chỉ số mua tài sản. Ngay cả khi không có sự thao túng như vậy, tỷ lệ này có thể nói lên mức độ phát triển của đồng xu, nếu một bản nâng cấp giao thức lớn được trình bày trên GitHub bằng một cam kết duy nhất.

Chris Burniske và Jack Tatar đã đi trước tôi về điều này. “Mặc dù hoạt động của nhà phát triển là vô cùng quan trọng, nhưng nó cũng nổi tiếng là khó để định lượng chính xác,” họ đã viết trong cuốn sách năm 2018 “Cryptoassets: The Innovative Investor’ Guide to Bitcoin and Beyond, ”mà tôi đã nói trong khi viết bài luận này.

Họ lưu ý: “Đôi khi, nhiều đóng góp hơn có thể là một yếu tố tiêu cực nếu nó liên quan đến một lỗi lớn được tìm thấy trong phần mềm và các nhà phát triển đang gấp rút sửa chữa nó”.

Các chỉ số mới

May mắn thay, những người thông minh hơn tôi rất nhiều đều có bản năng tương tự và đã đưa ra các thước đo phức tạp hơn để định giá các tài sản kỹ thuật số khác nhau.

Vài năm trở lại đây, một trang phục có tên CryptoCompare đã tạo ra các điểm kho lưu trữ mã, đo lường hoạt động phát triển theo số lượng sao (tương đương với dấu trang hoặc lượt thích trên Twitter), fork (dự án chia nhỏ) và người đăng ký theo dõi một dự án. Giải thích cho thực tế là bitcoin đã tồn tại lâu hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh của nó, Burniske và Tatar đã lưu ý trong cuốn sách của họ rằng trên cơ sở mỗi ngày, BTC và ETH tự hào có nhiều điểm lưu trữ mã hơn đáng kể so với dash, XRP hoặc XMR đã làm.

Điều này làm dấy lên một câu hỏi thú vị: BTC và ETH (tại thời điểm đó có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la) có giá trị hơn ba loại còn lại (hàng trăm triệu) hay không vì chúng có nhiều hoạt động phát triển hơn, hoặc ngược lại?

Burniske và Tatar cũng chia các giá trị mạng theo điểm kho tích lũy và bạn tin hay không thì nhận thấy rằng dấu gạch ngang có mức định giá cao nhất theo thước đo này, ở mức 500.000 đô la mỗi điểm (ether và BTC, theo thứ tự đó, xếp sau). Đó chắc chắn là một góc nhìn khác so với giá trị vốn hóa thị trường thô sẽ mang lại cho bạn.

Tất nhiên, ba năm trước đây cũng có thể là thời kỳ Trung cổ của tiền điện tử. Gần đây hơn, một trang web đẹp có tên Token Terminal đã tận dụng sự phong phú của dữ liệu công khai trên chuỗi để so sánh lợi nhuận của các giao thức tiền điện tử khác nhau, với thuật ngữ rõ ràng được lấy cảm hứng từ các số liệu tài chính truyền thống.

Điều này là trực quan nhất với token tài chính phi tập trung (DeFi), không giống như các thế hệ tiền điện tử trước đó, có các luồng doanh thu rõ ràng cho người nắm giữ, chẳng hạn như lãi suất thu được khi cho vay tài sản vào nhóm thanh khoản. Do đó, Token Terminal công bố tỷ lệ P / E ol tốt cho các dự án DeFi như Compound và MakerDAO – mặc dù có thể hiểu là không phải đối với BTC.

Kevin Kang, hiệu trưởng sáng lập tại BKCoin Capital, một quỹ đầu cơ tài sản kỹ thuật số cho biết: “Các nhà phân bổ truyền thống thực sự có thể có khái niệm về cách giao dịch DeFi sẽ được thực hiện, chỉ vì chúng tôi có thể điều chỉnh phân tích cơ bản truyền thống cho không gian này”. “Nhưng khi nói đến tiền tệ, nó rất phức tạp.”

Tuy nhiên, ngay cả đối với BTC, Token Terminal sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ giá / doanh số. Chờ đã, bán hàng? “Bán hàng” là gì?

Theo Token Terminal, đây là vốn hóa thị trường chia cho doanh thu hàng năm, trong đó doanh thu là tổng số phí mà người dùng của mạng phải trả – trong Bitcoin bao gồm các khoản phí (trên danh nghĩa là tùy chọn) mà người dùng phải trả để lôi kéo các thợ đào bao gồm các giao dịch của họ trong một khối. Tuy nhiên, công ty đóng khung đó là một cách để so sánh các giao thức ở giai đoạn đầu.

Henri Hyvärinen, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Token Terminal cho biết: “Tỷ lệ P / S được sử dụng làm thước đo để đo lường mức độ sử dụng so với vốn hóa thị trường của ứng dụng hoặc blockchain”.

Bán đấu giá các blockchain

Thực tế là Token Terminal có thể tính toán P / E cho một số giao thức chứ không phải các giao thức khác, tôi nghĩ, là trọng tâm của vấn đề.

Chỉ vì Coin A và Coin B đều chạy trên một blockchain không nhất thiết có nghĩa là bạn có thể so sánh chúng trên cơ sở táo với táo. Tùy thuộc vào chức năng của blockchain, số liệu quan trọng nhất để định giá sẽ khác nhau.

Nếu bạn đang so sánh các blockchains bằng chứng công việc, bạn sẽ xem xét sức mạnh băm; nếu bạn đang so sánh các hệ thống bằng chứng cổ phần, bạn sẽ cân nhắc lãi suất hàng năm.

Nếu bạn đang đánh giá tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị, như BTC đã được cho là đã trở thành, tỷ lệ lạm phát, hoặc tôi dám nói, cổ phiếu để lưu chuyển có thể là con số nổi bật. Đối với các chuỗi tập trung vào ứng dụng, năng suất có thể là số liệu quan trọng.

Thay vì hỏi làm thế nào chúng ta có thể định giá tài sản kỹ thuật số so với nhau, có lẽ chúng ta cần bắt đầu với một định nghĩa sắc thái hơn về cách định giá tài sản kỹ thuật số trong cùng một nhóm và bắt đầu từ đó.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận