Trang chủ Tin tức Blockchain Tại sao các Metaverses dựa trên Blockchain lại tốt hơn các Metavers thông thường

Tại sao các Metaverses dựa trên Blockchain lại tốt hơn các Metavers thông thường

bởi Hoài An

Từ “metaverse” được tác giả khoa học viễn tưởng huyền thoại Neal Stephenson đặt ra vào năm 1992. Trong cuốn sách Snow Crash, ông đã mô tả một tương lai nơi con người sống bên trong một mạng máy tính 3D khổng lồ và tương tác với nhau bằng hình đại diện.

Stephenson đề xuất một metaverse trong thế giới của chúng ta, nhưng chúng được gắn với nhau. Các hành động trong phiên bản thay thế của thế giới sẽ tác động đến phiên bản này và ngược lại.

Ý tưởng này đã thu hút mọi người kể từ đó, truyền cảm hứng cho vô số biến thể về chủ đề này trong suốt nhiều năm. Nhưng hầu hết đều có một điểm chung: Tất cả đều tập trung, có nghĩa là một thực thể có thể kiểm soát metaverse và mọi thứ trong đó, bao gồm cả danh tính ảo của mọi người và thậm chí xóa chúng.

Metaverses blockchain

Điều đó đã thay đổi vào năm 2013 khi người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin xuất bản một sách trắng đề xuất cái mà ngày nay thường được gọi là “máy tính thế giới” – với các tương tác kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain phân tán thay vì các máy chủ tập trung thông thường.

Bên cạnh việc cho phép các ứng dụng như tài chính phi tập trung và bỏ phiếu minh bạch, Ethereum còn cho phép các siêu chuyển đổi phi tập trung như Next Earth.

Thay vì chỉ có một máy chủ lưu trữ thế giới mô phỏng, mô hình mới này cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu thực sự sở hữu tài sản ảo và danh tính của họ mà không sợ bị kiểm duyệt tập trung hoặc chiếm giữ.

Tại sao Metaverses phi tập trung lại tốt hơn?

Hệ thống phi tập trung không có bất kỳ điểm lỗi nào. Chúng có thể được sao chép vào các máy tính khác nhau bất kỳ lúc nào mà không cần phải dựa vào máy chủ bên ngoài.

Ngoài ra, vì tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái, người dùng sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc xác minh danh tính và lịch sử của nhau. Điều đó khiến họ ít bị lừa đảo mạo danh hoặc đánh cắp danh tính hơn so với các nền tảng tập trung vì không có cơ quan trung ương nào mà họ có thể chia sẻ thông tin về người dùng.

Cuối cùng, vì mọi thứ diễn ra thông qua mạng thay vì được quản lý bởi một thực thể cụ thể, không có điểm nào mà ai đó có thể đe dọa hệ thống (do các cuộc tấn công DDoS chống lại Google, Amazon và GitHub).

Các nền tảng phi tập trung cũng giúp những người trên thế giới sống dưới chế độ hà khắc dễ dàng hơn nhiều trong việc duy trì kết nối với bạn bè và gia đình.

Earth tiếp theo và Earth2 và Facebook

Chúng tôi đã tìm hiểu lý do tại sao các metavers phi tập trung lại tốt hơn các metavers tập trung: Trong một metaverse phi tập trung, bạn thực sự sở hữu tài sản ảo và danh tính của mình. Bây giờ, hãy xem xét một số ví dụ: Next Earth so với Facebook so với Earth2.

Next Earth là một thế giới ảo do người dùng sở hữu. Nó được xây dựng từ đầu để trở thành một nền tảng khép kín, hoàn toàn phi tập trung. Facebook sở hữu dữ liệu người dùng từ các sản phẩm của họ (bao gồm hồ sơ xã hội, tài khoản WhatsApp và Instagram của bạn). Điều này sẽ mở rộng sang metaverse mới nhất của Facebook. Ngay cả khi Facebook gọi metaverse là “phi tập trung”, thì đó là một khái niệm khác với “phân quyền” thông qua lăng kính của blockchain, vì Facebook là một cơ quan quản lý tập trung.

Next Earth thì khác vì nó thuộc sở hữu của người dùng. Bạn có toàn quyền kiểm soát tài sản và danh tính của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn mà không cần xin phép bất kỳ ai khác trước. Hơn nữa, bạn tự động được thưởng cho những đóng góp của cộng đồng.

Quan trọng là, các tính năng bổ sung ở trên cùng của các ô đất Next Earth, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật trên đất liền, được mã hóa là tài sản không thể thay thế trên blockchain. Điều này có nghĩa là tác phẩm nghệ thuật trên đất liền dựa trên pixel được tạo ra trên Next Earth không chỉ là một tệp kỹ thuật số khác: Đó là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, hiếm có và hiếm có.

Mức độ tự do này có thể khơi dậy sự sáng tạo đáng kinh ngạc trong cộng đồng mà sẽ chỉ phát triển khi có nhiều người tham gia hơn.

Sự biến động của Metaverses tập trung

Nếu chúng ta có một tương lai nơi tất cả dữ liệu thân mật của chúng ta, và thậm chí cả danh tính mạng, được lưu trữ trên các máy chủ tập trung thuộc sở hữu của các tập đoàn, thì họ có thể sử dụng (và lạm dụng) quyền lực đó như thế nào?

Trong một hệ thống tập trung, không có mối quan hệ không đáng tin cậy: Người dùng cần phải tin tưởng vào một máy chủ tập trung mà không có bất kỳ đảm bảo tính toán, tính minh bạch hoặc quyền tự sở hữu nào. Có rất nhiều vấn đề cố hữu trong loại hệ thống này: Các lỗ hổng bảo mật có thể cho phép tin tặc hoặc chính phủ truy cập vào thông tin cá nhân được lưu trữ trên máy chủ; và người dùng có thể mất quyền riêng tư vì họ không kiểm soát dữ liệu của chính mình.

Thay vì đi theo con đường đen tối của các hoán đổi tập trung, người dùng tùy thuộc vào việc áp dụng các hoán đổi phi tập trung, nơi họ thực sự sở hữu dữ liệu của riêng mình. Sự lựa chọn là rõ ràng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận