Trang chủ Sự kiện Người sáng lập Zcash Zooko Wilcox ủng hộ việc chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake

Người sáng lập Zcash Zooko Wilcox ủng hộ việc chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake

bởi Đức Chinh
  • Theo Zooko Wilcox, điều cần thiết là Zcash phải đi từ cơ chế đồng thuận  proof-of-work sang proof-of-stake.
  • Wilcox cho biết  proof-of-work có nhiều sai sót, nói thêm rằng proof-of-stake được bảo mật hơn.

Người sáng lập Zcash và cộng tác viên Satoshi Nakamoto, Zooko Wilcox mong muốn sử dụng tiền tệ kỹ thuật số tập trung vào quyền riêng tư để chuyển tiền điện tử về phía trước bằng cách khuyến nghị rằng nó chuyển từ cơ chế đồng thuận proof-of-work sang cơ chế proof-of-stake. Nếu thành công, quá trình chuyển đổi cũng sẽ tác động đáng kể đến Bitcoin, xem xét mối quan hệ chặt chẽ giữa Zcash và Bitcoin. Zcash chạy trên cơ sở mã của Bitcoin. Cả Zcash và BTC đều chia sẻ các tính năng tương tự như tổng nguồn cung cố định. Bất chấp mối quan hệ, hai loại tiền điện tử này khác xa nhau về giá trị và mức độ chấp nhận. Đồng tiền gốc của Zcash, ZEC, hiện đang giao dịch ở mức 114,85 đô la cho mỗi đồng xu, trong khi BTC ở mức 38.056 đô la. Trong khi Bitcoin xử lý khoảng 250.000 giao dịch hàng ngày, Zcash đứng ở mức khoảng 4.000.

Proof-of-stake so với proof-of-work

Hoạt động theo Proof-of-work đòi hỏi phần cứng năng lượng tính toán tiêu tốn năng lượng trị giá hàng triệu đô la. Proof-of-work còn đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các thợ đào. Đồng thời, mạng có giới hạn về số lượng giao dịch mà nó có thể xử lý tại một thời điểm. Mặt khác, phương pháp Proof-of-stake nhanh hơn và nhẹ hơn.

Blockchain Bitcoin là ứng dụng ban đầu của cơ chế đồng thuận proof-of-work. Blockchain mất khoảng 10 phút để xác nhận các giao dịch. Ngoài ra, blockchain chỉ có thể xử lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây. Do đó, phí giao dịch trên blockchain Bitcoin đã tăng vọt trong những năm qua.

Cơ chế đồng thuận được cải thiện, proof-of-stake, cung cấp một hệ thống khai thác công bằng hơn và bình đẳng hơn. Một đặc điểm khác của mô hình proof-of-stake là các giao dịch có thể mở rộng và ít phụ thuộc vào điện hơn.

Ngoài ra, proof-of-stake là một cách tiếp cận an toàn hơn so với cơ chế proof-of-work. Người sáng lập Zcash nhận xét thêm về tính bảo mật cao rẻ được đảm bảo trên proof-of-stake. Anh ấy nói:

Tôi nghĩ rằng Proof-of-work có một số lỗi bảo mật, như đã được chứng minh bởi các cuộc tấn công 51% đã xảy ra (khi một người khai thác kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng và có thể đánh cắp token). Và tôi nghĩ rằng proof-of-stake có thể cung cấp một loại bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều và với chi phí thấp hơn.

Người sáng lập Zcash phát biểu về việc chuyển đổi sang proof-of-stake

Theo người sáng lập Zcash, ông đang kêu gọi chuyển đổi sang proof-of-stake vì mạng lưới đã được “chứng minh” và không còn ở giai đoạn thử nghiệm. Wilcox đề cập đến việc ra mắt thành công các mạng như Cardano, Tezos, Algorand và Cosmos để củng cố quan điểm của mình.

Đối với người sáng lập Zcash, một lý do khác khiến việc chuyển đổi là cần thiết là sự bảo vệ quyền riêng tư từ chính phủ. Ông nói thêm rằng các tập đoàn lớn và chính phủ đang giành quyền kiểm soát đối với người dân. Wilcox tiếp tục:

… Và chúng ta đang đồng thời thấy mọi người trên toàn thế giới ngày càng nhận thức rõ hơn và quan tâm đến quyền riêng tư của họ nhiều hơn, quyền tự chủ của họ, các mối quan hệ con người của họ.

Hơn nữa, người dùng proof-of-work có trách nhiệm bị mất nếu mạng bị tấn công. Người dùng sẽ không có lựa chọn thay thế nào trong trường hợp bị tấn công. Tuy nhiên, mạng Proof-of-stake có thể phát hiện các tác nhân xấu trước một cuộc tấn công và giải quyết các vấn đề để đảm bảo hoạt động trơn tru.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận