Trang chủ Hướng dẫn NFT thông minh sẽ thay đổi Metaverse như thế nào

NFT thông minh sẽ thay đổi Metaverse như thế nào

bởi Quang Hải

Thị trường NFT đã tăng lên 2,5 tỷ đô la doanh thu trong nửa đầu năm nay, trong khi nó chỉ trị giá 13 triệu đô la vào cùng thời điểm năm ngoái. Một số xu hướng NFT đang cưỡi trên làn sóng cao ngất ngưởng này.

Sự trỗi dậy của Metaverse tinh vi

Xu hướng đầu tiên là sự gia tăng của metaverse tinh vi. Trong metaverse hiện tại, bạn có thể mua đất ảo, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, hình đại diện và nhiều NFT khác. Những nội dung này không thể thay thế – có nghĩa là mỗi nội dung là duy nhất và không thể sao chép hoặc nhân bản. Điều này cung cấp một hồ sơ bất biến về quyền sở hữu của họ mà không thể bị giả mạo nếu không có sự cho phép của họ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những mặt hàng kỹ thuật số này đủ thông minh để tự đưa ra quyết định? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ thể hiện những đặc điểm tính cách và quan điểm? Liệu một vật phẩm kỹ thuật số có thể trở nên “thông minh” không? Trong nhiều trường hợp, câu trả lời là có.

Cái gọi là “NFT thông minh” này chỉ mới bắt đầu xuất hiện từ các công ty khởi nghiệp như Alethea, công ty vừa huy động được 16 triệu đô la. Công ty khởi nghiệp này đang làm việc để phát triển phần mềm dựa trên AI cho phép các vật phẩm kỹ thuật số phát triển trí thông minh của riêng chúng trong một blockchain – với tầm nhìn dài hạn giống như những AI tự nhận thức trong các bộ phim SciFi như “Her” và “Blade Runner”.

Sự phát triển của công nghệ AI đã tăng tốc gần đây do các khoản đầu tư mới của các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google và Microsoft vào các nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Những tiến bộ công nghệ này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của NFT thông minh trong tương lai cũng như cho phép chúng tương tác với con người theo những cách có ý nghĩa.

Sự trỗi dậy song song của bất động sản ảo

Khái niệm sở hữu tài sản kỹ thuật số đã xuất hiện từ những ngày đầu của Internet, nhưng phải đến gần đây, mọi người mới bắt đầu nhận ra rằng họ có thể sở hữu các phiên bản kỹ thuật số của các bộ sưu tập với cấu trúc quyền sở hữu phi tập trung thực sự khả thi.

Quyền sở hữu phi tập trung, bao gồm quyền sở hữu bất động sản ảo, sẽ là một thành phần quan trọng khác của metaverse. Thật vậy, bây giờ bạn có thể mua mảnh đất ảo của riêng mình từ Next Earth.

Khả năng vừa tạo và mua đất trong một cộng đồng là điều mà nhiều game thủ đã yêu cầu kể từ khi các cộng đồng trực tuyến ra đời; đó là lý do tại sao Second Life ra mắt với lời hứa như vậy vào năm 2003 (và tại sao nó vẫn có những người hâm mộ tận tụy như vậy).

Đó cũng là lý do tại sao các môi trường trò chơi đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển tài sản nghệ thuật – không chỉ tạo ra tài sản nghệ thuật được cấp phép đầy đủ mang lại giá trị bổ sung cho trải nghiệm sáng tạo của họ mà còn tạo cơ hội cho nghệ sĩ bán những tài sản đó trên các trang web thương mại.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ trên mạng

Ngoài việc cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của họ bên ngoài các mô hình quảng cáo truyền thống (vốn nổi tiếng là không đáng tin cậy), các loại thị trường này sẽ giúp nuôi dưỡng mối quan hệ giữa người dùng và người sáng tạo mà trước đây là không thể do các hạn chế của nền tảng xung quanh khả năng hiển thị.

Loại tương tác của khán giả là rất quan trọng để thúc đẩy lượt truy cập lặp lại và chi tiêu trên bất kỳ trang web nào – đó là lý do tại sao các nền tảng như Farmville có sức mạnh lâu dài như vậy trong thập kỷ qua.

Quyền sở hữu đất ảo đi đôi với những xu hướng này đối với sự sáng tạo phi tập trung vì nó mang lại cảm giác nhận dạng cùng với những sáng tạo của bạn: “Đây là của tôi”. Cảm giác thể hiện bản thân này vượt ra ngoài chỉ những sáng tạo của bạn vào chính không gian của bạn: “Đây là thế giới của tôi”. Theo nhiều khía cạnh, điều này tương tự như những gì đang xảy ra ngày nay khi mọi người trang trí nhà cửa bằng các tác phẩm nghệ thuật hoặc sưu tập các kỷ vật thể thao.

Chủ sở hữu đất ảo có thể làm nhiều điều tương tự nhưng vượt xa các bức tường thành nhiều chiều – mang đến cơ hội vô tận cho những người khác hòa mình vào môi trường của bạn.

Next Earth đang đi tiên phong trong hình thức cá nhân hóa này trong metaverse, thậm chí ngoài quyền sở hữu đất ảo dựa trên NFT. Chẳng bao lâu nữa, người dùng sẽ có thể tạo tác phẩm nghệ thuật trên đất liền dựa trên pixel, kết hợp cái cũ và cái mới bằng cách đưa nghệ thuật pixel retro vào metaverse tiên tiến.

Hiện tại, bạn có thể tham gia vào việc bán đất ảo đang diễn ra hoặc tham gia cộng đồng trên Discourse, nơi bạn có thể hưởng lợi từ hệ thống phần thưởng mạnh mẽ của cộng đồng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận