Trang chủ Thị trường Money Reimagined: SEC của Gensler cũng giống như SEC cũ

Money Reimagined: SEC của Gensler cũng giống như SEC cũ

bởi Gia Hưng

Bài phát biểu của Giám đốc SEC trong tuần này về quy định tiền điện tử đã chứng minh rằng hy vọng về sự thay đổi chính sách của cơ quan quản lý có thể chỉ là mơ tưởng.

Tất cả các cặp mắt tiền điện tử đều đổ dồn vào Washington trong tuần này khi Gary Gensler vạch ra một ranh giới trên cát về luật chứng khoán và một cuộc chiến nảy lửa về dự luật tài trợ cơ sở hạ tầng sẽ tìm cách đánh thuế các giao dịch tiền điện tử. Chúng ta hãy xem câu chuyện đầu tiên trong số những câu chuyện đó trong chuyên mục chính của ngày hôm nay và câu chuyện thứ hai trong “Cuộc trò chuyện”.

Một nhận xét mà người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã đưa ra về nhu cầu hòa hợp quốc tế hơn và bớt “chênh lệch giá theo quy định” xung quanh việc hoạch định chính sách tiền điện tử cung cấp một khung thú vị cho tập podcast “Money Reimagined” tuần này, tập trung vào Ireland, luật thuế của nước này và cách thức sự khác biệt về chính sách có thể giúp các quốc gia nhỏ hơn xúc tác hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Chúng tôi đã trò chuyện với Michael O’Sullivan, tác giả của “The Leveling”, mô tả thời kỳ hậu toàn cầu hóa và với Lory Kehoe, giám đốc, Digital Assets & Blockchain tại BNY Mellon và người sáng lập Blockchain Ireland.

Gensler xua tan mơ tưởng

Sự thất vọng lớn lao mà nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử cảm thấy từ bài phát biểu của Gary Gensler trong tuần này, hơn bất cứ điều gì, suy nghĩ mơ mộng có thể vượt qua sự thật như thế nào. Thông điệp thư pháp luật của anh ấy rằng hầu hết các token phải tuân theo luật chứng khoán là điều hoàn toàn có thể dự đoán được.

Điều đó không có nghĩa là mọi người không nên thất vọng bởi địa chỉ trực tuyến của chủ tịch SEC tới Diễn đàn Bảo mật của Viện Aspen, được nhà bình luận pháp lý tiền điện tử Katherine Wu mô tả là “lập trường tích cực và thù địch nhất đối với quy định về tiền điện tử của Hoa Kỳ cho đến nay từ SEC. ” Trên thực tế, nó sẽ thúc đẩy họ làm nhiều hơn nữa để xoa dịu các nhà hoạch định chính sách ngày càng thù địch ở Washington.

Bạn đang đọc Money Reimagined, một bản cập nhật hàng tuần về các sự kiện và xu hướng công nghệ, kinh tế và xã hội đang xác định lại mối quan hệ của chúng ta với tiền và biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu. Đăng ký để nhận được bản tin đầy đủ tại đây.

Thực tế là khi chia sẻ quan điểm của người tiền nhiệm Jay Clayton rằng “mọi ICO mà tôi đã thấy đều là một bảo mật”, Giám đốc SEC mới đã không thực hiện xa rời những gì ông đã bày tỏ trước đây. Tôi biết điều này bởi vì tôi đã làm việc với Gensler tại Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số của MIT, nơi anh ấy thường trích dẫn bài kiểm tra “đi như vịt” để lập luận rằng các dịch vụ tiền xu ban đầu dường như đáp ứng Bài kiểm tra Howey về yếu tố cấu thành bảo mật.

Khi ông được bổ nhiệm vào vị trí này, kinh nghiệm của Gensler giảng dạy các lớp học về blockchain tại MIT đã làm dấy lên hy vọng quá mức rằng ngành công nghiệp hiện sẽ được hưởng một SEC thân thiện hơn. Nhưng kiến ​​thức sâu sắc và sự quan tâm của Gensler đối với công nghệ – bao gồm niềm tin được bày tỏ rằng nó có tiềm năng giải quyết các hoạt động đòi tiền thuê không công bằng trong hệ thống tài chính kế thừa – không bao giờ ngụ ý rằng nhà quản lý dày dạn kinh nghiệm này sẽ từ bỏ việc giải thích chặt chẽ các sự kiện trước mặt anh ta.

Bạn thấy đấy, vị giáo sư kiêm chủ tịch SEC lúc đó, như ông ấy bây giờ, rằng xét về thế giới quan của SEC, các dự án token liên quan đến việc phát hành cho các nhà đầu tư hầu như luôn có các tính năng của một chứng khoán. Hãy nhìn chúng bằng lăng kính của cơ quan quản lý và bạn sẽ thấy ba tính năng không thể nhầm lẫn của Howey Test: “đầu tư tiền” vào một “doanh nghiệp thông thường” với “kỳ vọng lợi nhuận thu được từ nỗ lực của những người khác”.

Tôi cũng tin rằng anh ấy (hầu hết) đúng khi lập luận – như anh ấy đã làm vào thứ Ba và luôn làm ở MIT – rằng để một công nghệ mới, sáng tạo có tác động trên quy mô lớn thì nó cần phải được đưa vào phạm vi chính sách công.

Cần sự khoan hồng

Nơi mà Gensler và tôi có xu hướng bất đồng trong thời gian chúng tôi bên nhau là về mức độ mà các cơ quan quản lý nên đưa ra quan điểm cho các nhà phát triển tiền điện tử và blockchain để sự đổi mới đó phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, luật chứng khoán rõ ràng có thể là vậy, tôi tin rằng điều quan trọng là các nhà đổi mới tài chính phải có một số mức độ tự do có giới hạn thời gian trước rủi ro pháp lý nếu họ có cơ hội phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại.

Vì vậy, tôi đặc biệt thất vọng vào thứ Ba rằng bài phát biểu của ông ấy không đưa ra bất kỳ sự thỏa hiệp nào về vấn đề này. Ví dụ: Gensler không đề cập đến đề xuất của Ủy viên SEC Hester Peirce về điều khoản “bến cảng an toàn” sẽ cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử thời gian gia hạn ba năm để xây dựng và khởi chạy dự án của họ trước khi họ phải lo lắng về luật chứng khoán liên bang.

Thay vào đó, tinh thần của thông điệp của ông là trừng phạt, chủ yếu tập trung vào những rủi ro do tiền điện tử gây ra, cho cả nhà đầu tư và an ninh quốc gia, đồng thời khai thác những định kiến ​​tiêu cực, rộng rãi để mô tả những rủi ro đó. Trong khi ám chỉ niềm tin của mình vào tiềm năng của tiền điện tử, Gensler dường như chăm chú tập trung hơn vào sự nguy hiểm của chúng.

Tôi tin rằng anh ấy được thúc đẩy bởi mong muốn thiết lập kỷ lục pháp lý ngay lập tức. Nhiều công ty khởi nghiệp đã được đưa ra lời khuyên thiếu sót rằng các dự án của họ sẽ được miễn các yêu cầu nộp hồ sơ của SEC. Bài phát biểu của Gensler đã đưa ra quan điểm đó và khiến các luật sư thu phí khó có cơ hội nói với những người sáng lập duy tâm những gì họ muốn nghe.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là những tác động chính trị vòng hai của lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử của anh ấy. Các khái niệm chung chung mà không có ngữ cảnh – chẳng hạn như câu này: “trong phạm vi [tiền điện tử] được sử dụng như [một phương tiện trao đổi], nó thường tuân theo luật của chúng tôi liên quan đến chống rửa tiền, trừng phạt và thu thuế” – bơm oxy vào sự hoài nghi về tiền điện tử đang gia tăng ở Washington.

Ý kiến ​​của Gensler có trọng lượng ở thủ đô Hoa Kỳ. Ông từng giữ các vị trí cấp cao trong Bộ Ngân khố trong thời Chính quyền Clinton và là chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Hàng hóa tương lai dưới thời Tổng thống Obama, ông đã giám sát một số cải cách quan trọng sau khủng hoảng tài chính. Lập trường của ông sẽ trao quyền cho những Thượng nghị sĩ như Elizabeth Warren (D-Mass.) Và Sherrod Brown (D-Ohio), những người đang kêu gọi các giới hạn hà khắc trong ngành.

Mang đến cho các nhân viên ngân hàng một chuyến đi miễn phí

Một số người có thể cho rằng tuyên bố của Gensler về ICO không quan trọng. Các tuyên bố của Clayton và các vụ kiện SEC ban đầu đã là công cụ để ngăn chặn sự bùng nổ ICO đầy cường điệu vào năm 2018, đó hầu hết là một điều tốt. Và các sàn giao dịch đã đưa ra các hạn chế để ngăn các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua nhiều token bị coi là vi phạm.

Nhưng Gensler dường như có trọng tâm rộng hơn so với những ICO trước đây. Khi trích dẫn nhu cầu điều chỉnh các sàn giao dịch phi tập trung, ông đã nói rõ rằng SEC có tầm nhìn về tài chính phi tập trung (DeFi) và về các token quản trị khác nhau thúc đẩy nó. Cho dù chúng được mô tả là “ICO” hay không là không liên quan. Điều đó có thể gây hại rất nhiều cho hệ sinh thái DeFi đang mở rộng.

Một người hoài nghi về tiền điện tử sẽ nói, “Tại sao lại quan tâm đến việc khiến các nhà phát triển tiền điện tử khó làm giàu hơn?” Câu trả lời: bởi vì lĩnh vực độc đáo không được phép, sự đổi mới đột phá này mang lại cơ hội lớn nhất nhưng vẫn chưa cải cách hệ thống tài chính lỗi thời, đang tìm kiếm lợi nhuận, loại trừ hàng tỷ người khỏi cơ hội kiếm tiền của họ. Một cuộc đàn áp DeFi có thể giết chết một trong những lĩnh vực đổi mới tài chính hứa hẹn nhất được thấy trong nhiều thập kỷ.

Thật tức giận khi những người ủng hộ các quy tắc chặt chẽ hơn cho tiền điện tử thường lập luận rằng các công ty khởi nghiệp trong không gian này đang “tự do hóa” bởi vì các ngân hàng và các tổ chức khác mà họ cạnh tranh đã tuân thủ luật nghiêm ngặt. Tôi nói rằng không phải vì tôi không chống lại các quy định về tiền điện tử – tôi ủng hộ quan điểm của Gensler rằng chính sách tốt có thể giúp công nghệ phát triển – mà bởi vì sự so sánh này làm sai lệch tổng thể các vị trí khởi đầu khác nhau mà những người đương nhiệm về tài chính và những người thách thức khởi nghiệp của họ chiếm giữ.

Thực tế là do việc tuân thủ rất tốn kém – nhiều chủ ngân hàng hiện phàn nàn rằng đó là gánh nặng lớn nhất mà họ phải đối mặt trong việc cung cấp vốn hợp lý cho những khách hàng có giá trị ròng không cao – nó hoạt động như một “cái hào”, một rào cản gia nhập ngăn cản những người nhỏ hơn những người chơi không có đủ khả năng để tham gia vào những người chơi lớn hơn có thể. Làm thế nào để một nhóm mới ra trường gồm các nhà phát triển tiền điện tử xuất sắc sẽ đưa ra một mô hình cho vay ít tốn kém hơn, chẳng hạn, nếu họ không thể đưa ra hàng chục triệu đô la cần thiết để làm cho dự án của họ tuân thủ ?

Tất cả hy vọng không bị mất. Nhiều việc có thể được thực hiện ở cấp lập pháp để giúp các nhà đổi mới tiền điện tử dễ dàng phát triển hơn trong khi vẫn áp đặt khuôn khổ quy định bảo vệ thích hợp các nhà đầu tư và duy trì an ninh tài chính. Trong số rất nhiều hóa đơn tiền điện tử trước mặt các nhà lập pháp ngay bây giờ, một số thực hiện tốt điều đó.

Giờ đây, Gensler đã thể hiện rõ suy nghĩ của mình về khả năng áp dụng các luật hiện hành cho lĩnh vực này, có thể các nhà lập pháp có thể tạo ra những điểm vượt trội từ những luật đó để đạt được sự cân bằng giữa đổi mới và quy định tốt hơn.

Hoặc có thể đó cũng là mơ tưởng.

Khối lượng Bitcoin tăng đột biến. Tại sao?

Chà, điều đó thật kỳ lạ.

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy sự gia tăng lớn về giá trị đô la của các giao dịch qua mạng Bitcoin vào Chủ nhật tuần trước, nhiều đến mức số liệu hàng ngày – đạt 69,69 tỷ đô la đáng chú ý – chỉ đứng sau ngày 28 tháng 5 năm nay.

Source: Coin Metrics

Như Mati Greenspan của Tạp chí thị trường Bitcoin đã viết trong bản tin của mình vào thứ Hai, điều kỳ lạ là khối lượng trên chuỗi cao này không đồng bộ với giao dịch mùa hè tương đối mỏng trên các sàn giao dịch tiền điện tử, nơi hầu hết các giao dịch diễn ra và với mempool “hoàn toàn trống rỗng” , phản ánh các giao dịch bitcoin (BTC, + 7,62%) đang chờ xác nhận. Hơn nữa, tổng số giao dịch trên chuỗi “thấp hơn nhiều so với mức trung bình và số lượng địa chỉ duy nhất được sử dụng là mức thấp nhất kể từ năm 2016!”, Greenspan viết.

Như Greenspan đã lưu ý, rõ ràng đã có một số cá voi bitcoin di chuyển một lượng lớn tiền xung quanh. Tại sao? Chúng tôi không biết. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có phải là tiền đề cho khối lượng lớn hơn trên thị trường hay không.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận