Trang chủ Sự kiện Metaverses sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai

Metaverses sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai

bởi Tuyết Tâm

Thế giới của tiền điện tử và các dự án dựa trên tiền điện tử dường như luôn ở trong trạng thái thay đổi liên tục. Ý tưởng trở thành xu hướng, một số phát triển thành những khái niệm mới hơn. Ngược lại, nhiều người vẫn còn sơ sinh và không bao giờ có được động lực cần thiết để khởi động. Tương tự như vậy, các từ thông dụng được kết hợp với các dự án a la mode lấp đầy các làn sóng, với nhiều người cuối cùng trở nên lạc lối trong món súp từ tiền điện tử của ngôn ngữ công nghệ ngày hôm qua.

Một trong những ý tưởng đương đại nhất hiện đang được thử nghiệm là Metaverses. Lấy các nguyên tắc hoạt động của phân quyền từ thế giới của blockchain và khai thác nó vào những ý tưởng được thấy trong các bộ phim Hollywood tương lai, có thể cung cấp cho mọi người ý tưởng làm việc về khả năng của họ. Thay vì một thế giới 2D mà chúng ta có thể khám phá thông qua trò chơi và rạp chiếu phim, Metaverse cung cấp một thế giới ảo hữu hình. Một nơi mà người dùng thực sự có thể đi dạo qua phong cảnh thông qua bất kỳ giao diện 3D nào. Giống như cách mà văn bản khoa học viễn tưởng thúc đẩy các phim phái sinh, vì vậy những ý tưởng phim tương tự này đang thúc đẩy các trò chơi trực tuyến.

Hãy xem xét một chút, trò chơi thành công nhất của Facebook, Farmville. Bạn có thể trang trại trên mảnh đất ảo của mình, trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Không chỉ vậy, bằng cách sử dụng mạng xã hội, bạn có thể chia sẻ nguyện vọng và kết quả của mình với những người chơi khác. Trò chơi có đơn vị tiền tệ riêng, Farm Coins và Farm Cash. Hơn thế nữa, có nhiều mối quan hệ với các thương hiệu trên đất liền khác như McDonalds, American Express, Capital One, 7-Eleven và Bing, trong số nhiều thương hiệu mà nông dân có thể tương tác theo thời gian thực. Tuy nhiên, trò chơi này, với 83,76 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, đã kết thúc khủng khiếp vào ngày 27 tháng 9 năm 2020. Mọi người đều phát ốm vì bị mắc kẹt trong một trang trại. Nhưng theo một cách nào đó, nó cũng có thể được coi là một phần khởi đầu của Metaverse đầu tiên.

Do yếu tố nhân khẩu học tuổi tác và khả năng chi tiêu, các game thủ luôn tỏ ra đi đầu trong nhiều xu hướng mới. Với sự cống hiến và động lực tuyệt đối của họ, cộng đồng game thủ có thể biến ý tưởng thành hiện thực theo nhiều cách hơn là những nhà đầu tư chỉ đơn thuần cung cấp tài chính. Vì vậy, mặc dù các ứng dụng thực tế xung quanh Metaverses vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chúng ta có thể thấy tương lai chủ yếu được định hướng bởi các nhà phát triển trò chơi. Họ sẽ thiết kế trò chơi và giao dịch tài sản trên nhiều Metaverses.

Một vài ví dụ về điều này đã và đang hoạt động. Cả Sandbox (SAND) và Decentraland (MANA) đều chủ yếu cung cấp trải nghiệm chơi game nhập vai. Từ đó, chúng ta có thể thấy các khía cạnh và trải nghiệm xã hội khác đang phân nhánh. Nhưng bạn có thể cảm ơn công nghệ blockchain và lý tưởng phi tập trung vốn dĩ đã giúp tạo ra những thế giới mới và thú vị này.

Thực tế là blockchain cung cấp các giao dịch ngang hàng hoàn toàn liền mạch, làm cho khả năng tạo ra một thế giới trò chơi vô hạn càng trở nên khả thi hơn. Thông qua việc sử dụng cầu ảo, bạn có thể chỉ cần dịch chuyển dữ liệu, lối chơi và token qua các chuỗi kết nối nhiều Siêu chuyển đổi. Đây không còn là một tác phẩm hư cấu nữa. Ví dụ: Ubisoft đã có công trong việc tạo ra Liên minh trò chơi Blockchain (BGA), với mục đích duy nhất là thúc đẩy các tiêu chuẩn chơi game về khả năng tương tác của blockchain. Bạn sẽ thấy Somnium Space, The Sandbox và Cryptovox đều chạy trên blockchain.

Nhiều Mataverses này đã được tạo ra trên một nền tảng hư cấu. Một ví dụ cũ sẽ là thế giới của Minecraft. Một cái hiện đại sẽ là Decentraland. Về cơ bản, đây là một thế giới ảo 3D miễn phí, phi tập trung, có đơn vị tiền tệ riêng và cung cấp các cơ hội kinh doanh và nghệ thuật. Metaverse này có vùng đất ảo được chia thành 16 x 16 mét. Có tổng cộng 90.601 loại gạch đất này và chúng được đúc dưới dạng NFT. Sau khi bạn mua cho mình một lô đất, bạn có thể tự do phát triển nó khi bạn thấy phù hợp.

Một người chơi thú vị khác đến với không gian Metaverse này là Next Earth. Họ cũng đang bắt đầu bằng việc bán đất ảo. Mặc dù điều khác biệt ở đây là đất thực sự là của hành tinh thực Trái đất. Sử dụng Mapbox, toàn bộ hành tinh được chia thành các ô đất có kích thước 10 x 10 mét. Sau khi mua, đất được đúc thành NFT trên blockchain Ethereum. Đằng sau mọi thứ là ý tưởng tạo ra một môi trường kinh doanh hoàn toàn mới và độc đáo, một môi trường nơi các doanh nghiệp ảo có thể phát triển mạnh mẽ. Một nền kinh tế mới có thể thoát khỏi xiềng xích của quyền sở hữu đơn lẻ với sự ra đời của Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), một hệ thống theo đó chỉ những người tham gia mới có thể nói lên ý tưởng và hướng đi của dự án.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã đề cập đến một số khía cạnh kinh doanh và trò chơi của những Metavers mới này, chúng ta nên xem xét một số yếu tố xã hội, vì những yếu tố này sẽ mang lại giá trị thực của Metaverse vào ngôi nhà gia đình. Tương tự như cách mà bọn trẻ chơi game và tương tác với bạn bè qua điện thoại và máy tính bảng, qua việc phát trực tuyến mạng xã hội, chúng ta có thể thấy một tương lai mà 3D là tiêu chuẩn. Ban đầu, điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng Hình đại diện. Trên thực tế, chúng ta có thể tưởng tượng rằng bạn có một Hình đại diện duy nhất đại diện cho “bạn ảo” trong suốt cuộc đời của bạn trên bất kỳ Metaverse nào. Ví dụ, hãy nghĩ về Hình đại diện ngày nay trên Đời sống thứ hai. Những Hình đại diện này có thể tương tác với nhau khi họ thiết kế, triển khai và phát triển cuộc sống của họ trong thế giới ảo. Một Metaverse bao gồm cả công việc và giải trí. Bạn thực sự có thể sống một cuộc sống hai mặt.

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, chúng ta cần đợi công nghệ bắt kịp ý tưởng của chúng ta. Có một điều chắc chắn. Đối với những người mới nổi và thế hệ thiên niên kỷ, tất cả công nghệ mới nhất này dường như gần như xa lạ trong tương lai. Nhiều người trong số họ đã bị bỏ lại phía sau. Nhưng Thế hệ Z, những người chưa bao giờ biết đến cuộc sống không có Internet, đã được nuôi dưỡng bằng một chế độ ăn kiêng ổn định của điện thoại thông minh và trò chơi trực tuyến. Cho dù chơi game qua Roblox hay Fortnite, họ sẽ nắm bắt các Metavers này một cách dễ dàng và không gặp vấn đề gì trong việc phát huy hết tiềm năng của chúng khi chúng di chuyển liền mạch giữa thế giới thực và ảo.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận