Trang chủ Thị trường Lạm phát Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong bối cảnh cuộc đàm phán bế tắc, giá nhà sản xuất tăng 7,8%, Biden đổ lỗi cho OPEC

Lạm phát Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong bối cảnh cuộc đàm phán bế tắc, giá nhà sản xuất tăng 7,8%, Biden đổ lỗi cho OPEC

bởi Tuấn Hưng

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với lạm phát nghiêm trọng mặc dù Cục Dự trữ Liên bang và các phương tiện truyền thông chính thống đã tăng gấp đôi khi nói rằng việc mất sức mua chỉ là “nhất thời”. Tuần này, các chỉ số về người tiêu dùng và nhà sản xuất từ ​​tháng 7 đã được Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố và lạm phát đang tăng mạnh hơn.

Số liệu thống kê CPI tháng 7 Tăng vọt lên 5,4%, Giá nhà sản xuất tăng vọt 7,8%

Tổng thống Joe Biden được so sánh với Jimmy Carter khi người Mỹ đang chứng kiến ​​sự tái sinh của lạm phát đình trệ. Thuật ngữ “lạm phát đình trệ” rất phù hợp trong thời chính quyền Carter vì Mỹ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm và số lượng thất nghiệp lớn. Tăng trưởng kinh tế và con số thất nghiệp vào năm 2021, trông khủng khiếp hơn một chút do hậu quả của việc khóa sổ Covid-19 năm 2020 và các nhiệm vụ của chính phủ gây ra.

Dữ liệu tuần này từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy rằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đã tăng lên 5,4% vào tháng trước. Đây là kỷ lục CPI chưa từng có kể từ năm 2008 và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Mỹ đã đạt mức tăng kỷ lục 7,8% về giá sản xuất. Giá tiêu dùng đã trở thành mối lo ngại khá lâu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng cường cung ứng tiền tệ trong một năm hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

US Inflation Continues to Rise Amid Lockdown Talk, Producer Prices Jump 7.8%, Biden Blames OPEC

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào tháng 4 rằng ngân hàng trung ương tin rằng vấn đề lạm phát sẽ được giải quyết nhanh chóng. Powell nhấn mạnh “bản chất của một nút thắt cổ chai là nó sẽ được giải quyết.” Trong nhiều tuyên bố, Powell và các đồng nghiệp ngân hàng trung ương của ông đã gọi lạm phát hiện tại là “nhất thời” và nó sẽ không kéo dài. Powell cũng không tin rằng các nhà sản xuất sẽ tăng giá đối với người tiêu dùng Mainstreet. Powell nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng các nhà sản xuất không muốn chuyển những mức giá này cho người tiêu dùng.

Báo cáo CPI tháng 8 năm 2021 cho thấy lạm phát đang tăng trên hầu hết mọi thứ. Giá bất động sản và giá thuê nhà đã tăng đáng kể, chỉ số khách sạn và nhà nghỉ tăng 6,8% trong tháng 7 và xăng tăng 2,4%. Chi phí hàng tạp hóa tăng cao mặc dù USDA tin rằng lạm phát đối với thực phẩm có thể chậm lại vào năm 2022. Giá vé máy bay tăng 19%, chi phí thiết bị tăng 12,3% và giá ô tô đã qua sử dụng tăng vọt 41%.

Paul Krugman bác bỏ lạm phát, Chính quyền Biden đổ lỗi cho OPEC, Người Mỹ cảm nhận được một vòng cấm khác

Tất nhiên, Paul Krugman thông qua New York Times đang nói với mọi người rằng đừng có “lo lắng lạm phát”. Hơn nữa, chính quyền Biden nói rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là nguyên nhân khiến lạm phát gia tăng. Thay vì chi tiêu liên bang, chính quyền Biden đang đổ lỗi cho nền kinh tế ảm đạm do giá dầu và Biden nói rằng ông đã đưa ra một thông điệp cho OPEC. “Chúng tôi cũng đã nói rõ với OPEC… rằng việc cắt giảm sản lượng được thực hiện trong thời kỳ đại dịch nên được đảo ngược khi… nền kinh tế toàn cầu phục hồi, để giảm giá cho người tiêu dùng”.

US Inflation Continues to Rise Amid Lockdown Talk, Producer Prices Jump 7.8%, Biden Blames OPEC

Trong khi đó, khi Biden đổ lỗi cho giá dầu, người Mỹ đã phải đối mặt với một loạt các tiêu đề liên quan đến Covid-19 và các biến thể khác nhau. Các giai đoạn ban đầu của việc khóa cửa do chính phủ ủy quyền đang bắt đầu nổi lên vì mối lo ngại về những biến thể mới này.

Vào cuối tháng 7, chính quyền Biden tiết lộ Nhà Trắng đã sẵn sàng quay trở lại khóa cửa, bất chấp dữ liệu cho thấy chiến thuật khóa trái có hại. Một đợt khóa tài khoản khác có thể đẩy nền kinh tế Mỹ xuống hố sâu hơn nữa. Liên quan đến OPEC, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, nói với báo chí rằng chính quyền muốn tạo ra một “cam kết lâu dài” với OPEC.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận