Trang chủ Hướng dẫn JPMorgan: Phát triển CBDC không nên phá vỡ cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện có

JPMorgan: Phát triển CBDC không nên phá vỡ cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện có

bởi Quang Hải

Theo chiến lược gia Josh Younger của JPMorgan, các ngân hàng đại diện cho cơ sở hạ tầng tài chính thương mại trong bất kỳ nền kinh tế cụ thể nào và do đó sẽ không bị đe dọa bị loại bỏ bởi sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Younger cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm rằng các CBDC có tiềm năng to lớn trong việc giải quyết bất bình đẳng kinh tế bằng cách giới thiệu các khoản vay bán lẻ và các kênh thanh toán mới. Tuy nhiên, sự phát triển của họ cần chú ý không ăn mòn cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện có, vì điều này sẽ dẫn đến việc phá hủy 20% đến 30% cơ sở tài trợ của họ vốn trực tiếp từ các khoản đầu tư của các ngân hàng thương mại.

Các CBDC bán lẻ sẽ có thị phần nhỏ hơn ngân hàng

Theo JPMorgan, mặc dù các CBDC sẽ đẩy nhanh tiến độ bao gồm tài chính hơn nữa so với khả năng của các ngân hàng, nhưng họ vẫn có thể làm như vậy mà không có sự phá vỡ đáng kể cấu trúc của hệ thống tiền tệ. Lý do đằng sau điều này là phần lớn những người sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​CBDC có ít hơn 10.000 đô la trong tài khoản séc của họ.

Younger nói, số dư như vậy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nguồn vốn, có nghĩa là các ngân hàng sẽ vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần.

“Nếu mọi khoản tiền gửi cuối cùng chỉ nắm giữ CBDC bán lẻ, thì điều đó sẽ không có tác động đáng kể đến nguồn vốn ngân hàng.”

Theo Khảo sát quốc gia gần đây nhất về các hộ gia đình không có ngân hàng và thiếu ngân hàng của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), hơn 6% hộ gia đình Hoa Kỳ (14,1 triệu người Mỹ trưởng thành) không có ngân hàng.

Cuộc khảo sát cũng cho biết mặc dù tỷ lệ này đã giảm dần theo thời gian, nhưng tỷ lệ này vẫn ở mức cao trong các cộng đồng vẫn chịu sự bất công mang tính hệ thống và bất bình đẳng về thu nhập, nhóm chính được hưởng lợi từ các cộng đồng dân cư tự do.

“Ví dụ, các hộ gia đình Da đen (16,9%) và Tây Ban Nha (14%) có khả năng không có ngân hàng cao hơn khoảng 5 lần so với các hộ gia đình Da trắng (3%). Nhưng chỉ số mạnh nhất về những người không có ngân hàng là mức thu nhập ”.

CBDC có điều kiện

Bao gồm tài chính, ngay cả ở các nước đang phát triển, đã là một điểm bán hàng chính cho tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Vào tháng 5, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard nói rằng bao gồm tài chính sẽ là một điểm hợp lý để Hoa Kỳ xem xét CBDC của riêng mình, nói thêm rằng cả Atlanta và Cleveland đều đang trong quá trình ban đầu thực hiện các dự án nghiên cứu tiền kỹ thuật số.

Để đảm bảo rằng các CBDC không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng ngân hàng, JPMorgan đề xuất giới hạn cứng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn:

“Giới hạn cứng 2.500 đô la có thể sẽ đáp ứng nhu cầu của đại đa số các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn trong khi không có bất kỳ ảnh hưởng rõ rệt nào đến ma trận tài trợ của các ngân hàng thương mại lớn”.

Youngnger cũng kết luận rằng điều này là cần thiết để đảm bảo rằng các khu trung tâm thương mại vẫn chủ yếu là bán lẻ:

“Cần phải giới hạn tỷ lệ nắm giữ tương đối nhiều để làm giảm tiện ích của khu bán lẻ CBDC như một kho lưu trữ giá trị.”

Gần đây, Weiss Crypto Rating đã kêu gọi cộng đồng tiền điện tử vì mức độ bao phủ của nó đối với các dự án phát triển CBDC khác nhau trên khắp thế giới, nói rằng điều này khiến mọi người nhầm lẫn khi nghĩ rằng họ trao tặng sự độc lập tài chính giống như tiền điện tử.

“Thực tế đơn giản rằng phương tiện truyền thông tiền điện tử đưa tin về tất cả sự phát triển liên quan đến #CBDCs có liên quan đến“ #crypto ”đang gây hại thực sự cho ngành vì nó đang tạo ra ấn tượng trong tâm trí mọi người rằng # CBDC = #Bitcoin. Thực tế là cả hai không thể khác hơn ”.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận