Trang chủ Đầu tư Gary Gensler không mua rạp hát phân quyền của bạn

Gary Gensler không mua rạp hát phân quyền của bạn

bởi Gia Hưng

Giám đốc SEC có một quan điểm: DeFi thường không được phân cấp như những người đề xuất nó muốn tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố sáng nay trên The Wall Street Journal, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler đã tuyên bố rằng các hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi), hỗ trợ giao dịch token trên Ethereum và các nền tảng blockchain hợp đồng thông minh khác, có thể phải tuân theo quy định về chứng khoán. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy hàng nghìn cuộc tranh luận sôi nổi trên Twitter và Telegram về cách “bạn không thể điều chỉnh DeFi, nó được phân quyền” và coi Gensler là một số loại độc hại không biết gì.

Nhưng sự thật là anh ấy đang nói to điều mà hầu hết những người trong cuộc tiền điện tử đều biết quá rõ: “De” trong DeFi, khá thường xuyên, hoàn toàn vô nghĩa.

David Z. Morris là người phụ trách chuyên mục thông tin chi tiết chính của CoinDesk.

Các nhà quan sát thân cận đã cảnh báo trong nhiều năm rằng nhiều hệ thống tiền điện tử (không chỉ trong DeFi) đang tham gia vào cái gọi là “rạp hát phân quyền”. Về nguyên tắc, DeFi nên chia sẻ tính không thể kiểm soát và không thể đảo ngược của một loại tiền điện tử thuần túy như bitcoin, nhưng điều này hiếm khi đúng.

Ví dụ: các quản trị viên tập trung của các hệ thống thường có thể tham gia để giảm thiểu hoặc đảo ngược các vụ tấn công. Hậu quả của vụ hack Poly Network gần đây liên quan đến sự can thiệp thường xuyên và trực tiếp từ một nhóm tập trung, bao gồm quyết định ân xá cho hacker và một khoản tiền thưởng 500.000 đô la để trả lại tiền.

Một ví dụ kinh điển khác về nhà hát phân quyền là việc thiết lập “nền tảng” phi lợi nhuận để quản lý hệ thống. Hàm ý của cấu trúc đó là một mạng lưới như Tezos chỉ được phát hiện trong tự nhiên và Tổ chức là một bên thứ ba không quan tâm đến để nuôi dưỡng nó. Về cơ bản, điều này không bao giờ là những gì đang thực sự xảy ra.

Một ví dụ khác, được trích dẫn trong bài Tạp chí nhưng không phải của chính Gensler, là việc phát hành “token quản trị” cho người dùng của hệ thống DeFi. Các token này trên danh nghĩa cấp cho người dùng quyền bỏ phiếu đối với các quyết định về cách hệ thống được quản lý. Nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như Đối tác tín dụng Blockchain, đây là một mánh khóe thuần túy: SEC cáo buộc BCC đã phát hành token quản trị nhưng thực sự do hai người đàn ông điều hành. Trong các trường hợp khác, việc xét xử sẽ phức tạp hơn, quyền quản trị có thể được phân phối thực sự nhưng không được thực thi, mặc định để lại quyền lực trong tay một số ít.

Mục đích của nhà hát phân quyền thường xuyên và rõ ràng là thổi bụi vào mặt các cơ quan quản lý, khiến họ bối rối và làm chậm quá trình thực thi đủ lâu để cho phép một hệ thống phát triển – hoặc nói một cách kỳ cục hơn, đủ lâu để lấp đầy một số túi.

Gensler, như những đứa trẻ nói, nhìn thấy những gì bạn đã làm ở đó. Anh ấy nói với WSJ rằng thuật ngữ “DeFi” là “một chút nhầm lẫn”, bởi vì “Vẫn còn một nhóm cốt lõi của những người không chỉ viết phần mềm, như phần mềm nguồn mở, mà họ thường có quản trị và phí, ”Gensler nói. “Có một số cơ cấu khuyến khích dành cho những người quảng bá và nhà tài trợ ở giữa thời điểm này.”

Về lý thuyết, các hành động thực thi chống lại hệ thống DeFi sẽ khác nhau tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể này. Một nền tảng mã nguồn mở thực sự và duy nhất được điều hành bởi một cộng đồng chứ không phải một ủy ban sẽ không có nhân vật trung tâm nào để truy tố, cũng như không có bất kỳ “công tắc tắt” nào có thể đóng cửa nó.

Gensler dường như thực sự hiểu sự khác biệt, đây có thể là một lợi ích lớn cho các hệ thống DeFi phân cấp thực sự. Nhưng sự thật khó là những khuyến khích trong cuộc chơi gợi ra những trường hợp như vậy có lẽ rất hiếm. Thiết kế và duy trì các hệ thống DeFi tốn nhiều công sức và rủi ro, nhưng hệ thống mang lại lợi nhuận cho các nhà phát triển thực hiện công việc này rất có thể tự nó làm suy yếu các tuyên bố về phân quyền.

Do đó, DeFi ở dạng hiện tại đã không được ra mắt bởi một loạt Satoshi Nakamotos, người đã ban tặng cho thế giới những sáng tạo của họ và sau đó để họ tự chống đỡ. Phần lớn, họ vẫn xoay sở để thu lợi nhuận và sửa lỗi, và cuối cùng con gà đó luôn về nhà để ngủ.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận