Trang chủ Bitcoin El Salvador đứng ra giới thiệu 200 máy ATM để chuyển đổi Bitcoin thành tiền mặt

El Salvador đứng ra giới thiệu 200 máy ATM để chuyển đổi Bitcoin thành tiền mặt

bởi Quang Hải

Chính phủ El Salvador đã bắt đầu lắp đặt các máy ATM Bitcoin để cho phép công dân chuyển đổi tiền điện tử thành đô la Mỹ và rút bằng tiền mặt.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố rằng chính phủ của ông có kế hoạch lắp đặt 200 máy ATM Bitcoin đầu tiên đi kèm với ví kỹ thuật số có tên “Chivo”. Tổng thống cũng thông báo rằng sẽ có 50 chi nhánh tài chính trên toàn quốc để rút hoặc gửi tiền.

Tuy nhiên, chủ tịch Bukele tuyên bố rằng việc sử dụng Bitcoin làm đấu thầu hợp pháp sẽ không phải là bắt buộc.

Bukele đã nói về việc sử dụng ví kỹ thuật số Bitcoin, nói rằng công dân sẽ có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc đô la, tải xuống ví kỹ thuật số có tên “Chivo” và quản lý tiền điện tử từ đó hoặc chuyển đổi nó thành tiền mặt tại một trong 200 máy ATM sẽ có sẵn trong nước.

Bukele cũng thông báo rằng các giao dịch Bitcoin như vậy sẽ không có hoa hồng, nói rằng cư dân El Salvador sẽ nhận được tiền từ bạn bè hoặc gia đình và gửi và nhận kiều hối thông qua Bitcoin mà không phải trả một xu hoa hồng cho bất kỳ ai.

Ông tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ không bắt buộc bất kỳ công dân nào của quốc gia đó nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán.

“Nếu họ muốn. Nếu họ không tải, đừng tải xuống bất cứ thứ gì, và chỉ có thế, ” Chủ tịch Bukele.

Bukele đề cập thêm rằng người Salvador ở nước ngoài sẽ sử dụng Bitcoin để gửi tiền ngay lập tức cho các thành viên gia đình sống ở nước này – họ có thể gửi Bitcoin hoặc gửi đô la nếu họ muốn. Việc áp dụng Bitcoin sẽ tiết kiệm cho công dân địa phương 400 triệu đô la mỗi năm phí nhận kiều hối từ nước ngoài, Chủ tịch Bukele nói thêm.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương rằng việc sử dụng Bitcoin và ví kỹ thuật số ở El Salvador sẽ là “hoàn toàn tùy chọn” và các doanh nghiệp không chấp nhận tiền điện tử sẽ không bị phạt.

Hơn nữa, bộ trưởng tài chính nói rằng luật Bitcoin của El Salvador sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9. Công dân sẽ có thể tải xuống ví kỹ thuật số Chivo của chính phủ, nhập số ID của họ và nhận tiền thưởng trị giá 30 đô la bằng Bitcoin.

Các quốc gia đang phát triển có thể làm theo El Salvador

Các nhà lập pháp El Salvador đã thông qua dự luật vào tháng 6 năm nay, công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Tổng thống Bukele đã ký luật sau đó và cả nước phải đợi 90 ngày nữa để luật được ban hành đầy đủ trên Công báo của đất nước vào ngày 7 tháng 9. Bukele nói rằng ứng dụng ví Chivo sẽ có mặt trên các cửa hàng ứng dụng vào ngày 7 tháng 9 như ổn.

El Salvador đã thực hiện một động thái lịch sử và chưa từng có, đã thúc đẩy sự phấn khích trong cộng đồng tiền điện tử và gây ra sự hoài nghi cho một số bên liên quan. Ngân hàng Thế giới đã từ chối yêu cầu hỗ trợ của El Salvador trong việc triển khai Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) cũng cảnh báo El Salvador không nên sử dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Sau động thái của El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp tiền điện tử, các chính trị gia ở Panama, Brazil, Paraguay và Argentina đã sử dụng mạng xã hội để tán thành quyết định này.

Trong số các quốc gia này, có nhiều khả năng Paraguay và các quốc gia đang phát triển khác sẽ sớm làm theo gương của El Salvador hoặc ít nhất là đưa ra các luật có lợi cho tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận