Trang chủ Sự kiện Next Earth và Earth 2 — Apple và Microsoft tiếp theo của Metaverse

Next Earth và Earth 2 — Apple và Microsoft tiếp theo của Metaverse

bởi Hoài An

Metaverse là một không gian mạng được chia sẻ hoạt động như một lớp ảo trên nhiều lĩnh vực mà chúng ta đã quen thuộc, cho dù đó là bất động sản hay nghệ thuật. Metaverse là một hệ sinh thái đang phát triển sẽ tiếp tục phát triển khi có nhiều người sử dụng nó.

Đó là một biên giới mới mà tất cả chúng ta đang tìm hiểu và khám phá, nhưng chúng ta hãy nhìn vào hai người chơi đầu tiên đang phát triển thành công trong lĩnh vực này: Next Earth và Earth 2.

Next Earth đang xây dựng một thế giới ảo trên Ethereum. Đây là một nền tảng phi tập trung cho phép mọi người tạo và kiếm tiền từ bất động sản ảo thông qua NFT. Nhóm Next Earth đã làm việc chăm chỉ để xây dựng các công cụ, cơ sở hạ tầng và cộng đồng nhà phát triển cần thiết để biến tầm nhìn này thành hiện thực, ngoài việc gần đây đã điều hành ITO đầu tiên trên thế giới hoặc Cung cấp gạch đầu tiên [Ghi chú của biên tập viên: Liên kết đến bài viết ITO].

Ngược lại, mục tiêu của Earth 2 là xây dựng một thế giới ảo tập trung, nơi các tài sản ảo, vào cuối ngày, được đặt trên các máy chủ trung tâm thay vì thực sự thuộc sở hữu của người dùng.

Metaverse tập trung so với phi tập trung

Hãy so sánh và đối chiếu ý tưởng về metaverse tập trung và phi tập trung.

Metaverse phân cấp: Next Earth

Các giao dịch hoán đổi phi tập trung đã và đang đạt được sức hút trong những tháng gần đây. Trong metaverse phi tập trung, người dùng sở hữu tài sản và dữ liệu của họ và có thể tương tác với nhau mà không cần người trung gian như người môi giới, người gác cổng hoặc các bên thứ ba khác.

Một ví dụ nổi bật về metaverse phi tập trung là Next Earth. Đó là một thế giới ảo nhập vai được xây dựng trên Ethereum, nơi người dùng có thể mua và bán đất ảo bằng cách sử dụng NFT (mã thông báo không thể thay thế). Các NFT đại diện cho các lô đất ảo là duy nhất vì chúng chỉ có thể được sở hữu bởi một mã thông báo kỹ thuật số.

Trên hết, hoạt động này diễn ra trên nền tảng của mình, Next Earth đã tích cực xây dựng hệ sinh thái cộng đồng của mình với chương trình giới thiệu cộng đồng để giúp phát triển cơ sở người dùng và mở rộng metaverse.

Một khía cạnh thú vị về Next Earth là nó không chỉ là sở hữu bất động sản ảo mà còn tạo ra nghệ thuật để người khác thưởng thức trong thế giới ảo. Ý tưởng về “nghệ thuật trên đất ảo” dựa trên công nghệ NFT đã được Next Earth tiên phong.

Metaverse tập trung: Earth 2

Bây giờ, hãy xem Earth 2, một thế giới ảo tập trung. Sự khác biệt giữa Next Earth và Earth 2 là tài sản ảo của Next Earth thuộc sở hữu của người dùng, trong khi ở Earth 2, tất cả tài sản ảo được lưu trữ trên máy chủ của công ty trung tâm.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Next Earth đã được xây dựng từ đầu để trở thành một nền tảng hoàn toàn phi tập trung. Điều này có nghĩa là mọi khía cạnh của nền tảng đều là mã nguồn mở và không được phép để tránh bất kỳ điểm lỗi hoặc quyền kiểm soát nào bị lấy đi khỏi cộng đồng của nó.

Trên các khía cạnh kỹ thuật này, Next Earth cũng đã cam kết điều hành cơ sở hạ tầng của mình như một tổ chức tập trung vào môi trường thông qua DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung), tổ chức này sẽ đảm bảo rằng các quyết định trong tương lai được đưa ra thông qua bỏ phiếu giữa các thành viên cộng đồng của nó.

Ngược lại, Earth 2 không hề phi tập trung. Toàn bộ cơ sở hạ tầng của nó được lưu trữ bởi các máy chủ tập trung không có mã nguồn mở và không có cách nào để bất kỳ ai bên ngoài sửa đổi hoặc có quyền sở hữu thực sự đối với các tài sản trong máy chủ của họ.

Cũng không có gì đảm bảo rằng họ hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ ba nào mà họ sử dụng sẽ không ngừng kinh doanh hoặc bị mua lại bởi một công ty khác vào một thời điểm nào đó trong tương lai – điều có thể khiến vùng đất ảo của bạn bị mất vĩnh viễn nếu bạn lưu trữ nó trên máy chủ của họ.

Tất cả những gì đã nói, tương lai của metaverses sẽ trở thành các ứng dụng tập trung và phi tập trung. Nói cách khác, không phải trường hợp tập trung có nghĩa là một dự án không thể thành công.

Đây là lý do tại sao tương lai của metaverse không chỉ là Next Earth: It’s Earth 2, đó là Sandbox, mà thậm chí là Facebook, mà là bất kỳ nền tảng nào khác có thể mang lại lợi ích của không gian mạng được chia sẻ cho nhiều người dùng. Giống như Apple và Microsoft là những công ty rất khác nhau, Next Earth và Earth 2 có những điểm khác biệt, nhưng cả hai đều có tiềm năng tạo ra một thị trường ngách lớn trong không gian metaverse đang phát triển.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận