Trang chủ Hướng dẫn Chúng ta có thể thực sự thay đổi thế giới với sự trợ giúp của Digital One không?

Chúng ta có thể thực sự thay đổi thế giới với sự trợ giúp của Digital One không?

bởi Tuấn Hưng

Chúng ta đang sống trong một thế giới khan hiếm: chúng ta có các nguồn tài nguyên hạn chế như nước sạch, đất canh tác và năng lượng. Chúng ta cũng đang sống trong thời đại chưa từng có, với các báo cáo về biến đổi khí hậu cho chúng ta biết đó là “mã màu đỏ cho nhân loại”. Tại sao? Chủ nghĩa tư bản không bền vững, không được kiểm soát đã đẩy chúng ta vào sự tuyệt chủng hàng loạt tiếp theo.

Có ba xu hướng lớn đang diễn ra hiện nay trong xã hội loài người:

  • Chúng tôi đang trở nên kết nối với nhau hơn
  • Chúng ta đang trở nên ảo và kỹ thuật số hơn
  • Chúng ta ngày càng trở nên kém phù hợp để tồn tại trong thế giới vật chất như chúng ta biết ngày nay.

Chúng ta cần phải tìm cách quản lý đồng thời tất cả các xu hướng này nếu chúng ta muốn tránh thảm họa cho cả nhân loại và thiên nhiên.

Cộng tác trên các giải pháp

Với thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển, đặc biệt là metaverse ảo, chúng ta đang trở nên kết nối với nhau hơn và sáng tạo hơn.

Metaverse kết nối mọi người để họ có thể chia sẻ ý tưởng, thông tin, kiến ​​thức, trí tuệ xuyên biên giới và ranh giới; mà còn cộng tác trong các dự án mới; và xây dựng thực tế với chi phí năng lượng rất thấp so với thực tế vật lý thông thường.

Mức độ liên kết mới này sẽ cho phép chúng tôi hợp tác để tìm ra các giải pháp. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các metavers đều được tạo ra như nhau. Ví dụ: metaverse của Facebook là một dự án tập trung, có nghĩa là người dùng không thực sự sở hữu và kiểm soát dữ liệu của riêng họ, tương tự như những gì xảy ra trên WhatsApp hoặc Instagram.

Với một metaverse phi tập trung như Next Earth, là một bản sao kỹ thuật số của Earth trên blockchain Ethereum, người dùng thực sự sở hữu và kiểm soát tài sản ảo và danh tính của họ, cho phép cộng tác ngang hàng đáng tin cậy mà không cần người trung gian tập trung thúc đẩy chương trình làm việc của riêng họ.

Quyên góp cho các giải pháp

Thực tế kỹ thuật số cũng có thể giúp thay đổi thế giới trực tiếp hơn: Thông qua các hoạt động quyên góp và từ thiện môi trường.

Ví dụ: trên Next Earth, người dùng đóng góp cho mục đích từ thiện môi trường bằng mọi thứ họ làm, vì 10% mỗi giao dịch mua đất mới sẽ được gửi đến một quỹ từ thiện.

Quy trình đóng góp từ thiện môi trường hoàn toàn minh bạch, vì nó được điều hành bởi Tổ chức tự trị phi tập trung trên blockchain.

Nâng cao ý thức

Bên cạnh việc trực tiếp quyên góp cho tổ chức từ thiện, các giải pháp như Next Earth còn nâng cao nhận thức về cách chúng ta cần xây dựng một thế giới bền vững hơn.

Rõ ràng, sở hữu tài sản ảo không giống với sở hữu tài sản vật chất; tuy nhiên, có một số điểm tương đồng quan trọng giữa hai hình thức sở hữu này có thể có ý nghĩa đối với cách chúng ta suy nghĩ về các vấn đề môi trường trong tương lai.

Ví dụ, cả hai loại quyền sở hữu đều khuyến khích mọi người quan tâm đến nơi họ sống vì họ cảm thấy được đầu tư vào việc đảm bảo khu vực lân cận của họ luôn bền vững và an toàn. Cả hai hình thức sở hữu đều nâng cao nhận thức của mọi người về cách hành vi của con người ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta (bằng cách khuyến khích mọi người chăm sóc tốt hơn cho khu vực lân cận của họ), điều này có thể khiến họ muốn làm những việc như giảm lượng khí thải carbon hoặc tái chế vật liệu thường xuyên hơn (kể từ bây giờ xem sự lãng phí là thứ làm tổn hại đến tài sản của chính họ).

Và cả hai loại sở hữu đều thúc đẩy các kết nối xã hội có thể giúp củng cố cộng đồng và thúc đẩy hợp tác giữa các nước láng giềng.

Cuối cùng, chúng ta có thể thay đổi thế giới với sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số, bằng cách hợp tác đưa ra các giải pháp, quyên góp cho các hoạt động vì môi trường và nâng cao nhận thức.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận