Trang chủ Sự kiện Campuchia xóa bỏ quyền bá chủ đô la Mỹ với Dự án Bakong

Campuchia xóa bỏ quyền bá chủ đô la Mỹ với Dự án Bakong

bởi Bảo Đức

Ngân hàng trung ương Campuchia đang nỗ lực hướng tới việc áp dụng rộng rãi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với mục đích cuối cùng là loại bỏ quyền bá chủ của đô la Mỹ trong nước.

Dự án Bakong để loại bỏ sự phụ thuộc vào USD

Phát biểu với Nikkei Asia, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) Chea Serey, lưu ý rằng Dự án Bakong đã chứng kiến ​​sự gia tăng theo cấp số nhân về số lượng người dùng. Theo tổng giám đốc NBC, việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số chủ yếu là do đại dịch COVID-19.

Chính phủ Campuchia lần đầu tiên công bố ý định phát hành tiền kỹ thuật số vào tháng 7 năm 2020. Đến tháng 10, NBC đã ra mắt Bakong, hợp tác với các ngân hàng thương mại khác và công ty công nghệ Nhật Bản Soramitsu Co, công ty đã phát triển kiến ​​trúc blockchain cơ bản.

Đến tháng 6 năm 2021, số lượng người dùng sử dụng ví điện tử Bakong đã tăng lên 200.000, gấp đôi số lượng người dùng đã đăng ký vào tháng 3. Ngoài ra, nửa đầu năm 2021 ghi nhận 1,4 triệu giao dịch trị giá 500 triệu đô la, trong khi hệ thống của CBDC có phạm vi tiếp cận gần 6 triệu người dùng.

Dự án CBDC của Campuchia được phát triển để cuối cùng xóa bỏ quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ ở nước này, bằng cách khuyến khích việc sử dụng rộng rãi đồng riel. Tuy nhiên, Tổng giám đốc NBC lưu ý rằng việc có đồng Bakong sẽ không đủ để chuyển USD khỏi nền kinh tế Campuchia. Theo Serey, cần phải có “tỷ giá hối đoái ổn định và tỷ lệ lạm phát, cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế”.

Ngoài kế hoạch phá vỡ quyền bá chủ của đô la Mỹ trong nước, ngân hàng trung ương cũng đang tìm cách sử dụng đồng Bakong cho các khu định cư xuyên biên giới. Giám đốc điều hành của NBC cho biết việc sử dụng đồng Bakong như vậy sẽ giúp phụ nữ Campuchia làm việc ở nước ngoài gửi tiền về quê nhà một cách an toàn và hiệu quả.

Bakong là CBDC thứ hai được sử dụng trên toàn quốc sau Đồng đô la cát của Bahamas. Trong khi đó, nhiều quốc gia tiếp tục khám phá và phát hành các loại tiền kỹ thuật số. Như đã báo cáo bởi BTCManager vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) cho biết rằng họ đang có kế hoạch khởi động chương trình thử nghiệm naira kỹ thuật số vào cuối tháng 10.

Mặt khác, ngân hàng trung ương của Hàn Quốc đã chọn Ground X làm đối tác công nghệ cho dự án thắng kỹ thuật số của mình. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu với việc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số rộng rãi ở các vùng khác nhau của đất nước.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận