Trang chủ Sự kiện Các vấn đề kỹ thuật Bệnh dịch Ethereum sau quá trình chia tách chuỗi

Các vấn đề kỹ thuật Bệnh dịch Ethereum sau quá trình chia tách chuỗi

bởi Tuấn Hưng

Các vấn đề kỹ thuật Bệnh dịch Ethereum sau quá trình chia tách chuỗi

  • Ethereum đã trải qua một loạt các đợt chia tách chuỗi do một lỗi trong phiên bản cũ của ứng dụng khách phần mềm, Geth.
  • Việc các nhà khai thác nút không nâng cấp phần mềm của họ lên phiên bản mới nhất được coi là nguyên nhân chính dẫn đến việc khai thác lỗi.
  • Người dùng đã được khuyên nên giữ các giao dịch của họ ở mức tối thiểu nhất cho đến khi một số lượng đáng kể các nhà khai thác nút đã nâng cấp phần mềm của họ.

Chỉ một tháng sau khi cộng đồng Ethereum tổ chức lễ kỷ niệm London Hard Fork, mạng lưới đã gặp phải các vấn đề kỹ thuật dẫn đến việc chia tách chuỗi. Theo thông tin nhỏ giọt, sự phân tách chuỗi có thể bắt nguồn từ một lỗi trong phiên bản cũ hơn của phần mềm Geth. Mạng Ethereum không còn xa lạ với việc chia tách chuỗi với lần cuối cùng xảy ra vào tháng 11 trong các trường hợp có thể được xác định là do tính cấp thiết của việc nâng cấp.

Nâng cấp

Vào ngày 18 tháng 8, Go Ethereum đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch sửa lỗi cho một “vấn đề bảo mật nghiêm trọng cao”, thúc giục các nhà khai thác chuẩn bị cho bản nâng cấp sắp tới. Sau khi cập nhật phần mềm, chỉ có 30% người dùng thực hiện các nâng cấp cần thiết bất chấp những lời kêu gọi của Go Ethereum.

Lỗi này sớm được phát hiện bởi những người dùng bắt đầu khai thác nó trên các phiên bản cũ của phần mềm Geth, dẫn đến sự phân chia chuỗi. Một số nhóm bị cáo buộc đã khai thác trên các phiên bản cũ hơn của phần mềm bao gồm Flexpool và BTC.com. Polygon và Binance Smart Chain có thể bị ảnh hưởng bởi lỗi này, tuy nhiên, Polygon Network tiết lộ rằng một số lượng đáng kể trình xác thực đã được nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm.

Cộng đồng có thể thở phào nhẹ nhõm rằng việc phân tách sẽ không dẫn đến hard fork vì các nút khai thác không bị ảnh hưởng bởi việc khai thác.

Xem xét trước khi nhảy vọt

Người dùng Ethereum đã được khuyến cáo nên ở mức thấp cho đến khi tình hình được giải quyết vì nó có thể gây ra tổn thất không lường trước được. Nên tránh các giao dịch lớn trừ khi có xác nhận tích cực rằng tương tác đó là với một bên đang chạy phiên bản Geth mới nhất.

Vào tháng 11, Ethereum đã trải qua sự phân tách chuỗi thông qua việc sử dụng phần mềm cập nhật. Sau đó, đội ngũ nhà phát triển của Geth phải gánh trách nhiệm vì bản nâng cấp không được công bố đúng cách và quyết định lật lại kịch bản bằng cách viết rõ ràng những nguy cơ khi sử dụng phiên bản phần mềm cũ.

Một quan chức của Go Ethereum lưu ý rằng sau khi tiết lộ, nó sẽ là một cuộc chạy đua với đồng hồ trước khi mọi người tìm thấy và khai thác lỗi.

Tại sao nó quan trọng

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai với vốn hóa thị trường là 379 tỷ đô la và là nơi có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung. Ethereum đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ sinh thái tiền điện tử vì nó dẫn đến việc tính phí DeFi và một vi phạm bảo mật có thể gây ảnh hưởng xấu đến một phần lớn cộng đồng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận