Trang chủ Sự kiện Các nhà đầu tư Trung Quốc mất hơn 2 tỷ đô la để lừa đảo tiền điện tử

Các nhà đầu tư Trung Quốc mất hơn 2 tỷ đô la để lừa đảo tiền điện tử

bởi Tuấn Hưng

Các loại tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin đã trở nên nổi tiếng vì việc sử dụng chúng trong các hoạt động gian lận. Có vẻ như vấn đề vẫn còn kéo dài khi một báo cáo gần đây đã tiết lộ số lượng đáng báo động về các trò gian lận được tạo điều kiện bởi tiền điện tử.

Một nghiên cứu của Chainalysis tiết lộ rằng từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021, các địa chỉ tiền điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc đã gửi hơn 2,2 tỷ đô la token kỹ thuật số đến các địa chỉ liên quan đến lừa đảo và hoạt động darknet bất hợp pháp.

Nghiên cứu phân tích các hoạt động tiền điện tử của Trung Quốc trong bối cảnh chính phủ đang đàn áp ngành công nghiệp này cũng tiết lộ rằng các địa chỉ đáng ngờ đã nhận được khoảng 2 tỷ đô la tiền điện tử từ các nguồn bất hợp pháp tương tự. Trung Quốc có một vấn đề khó khăn về lừa đảo sử dụng tiền điện tử.

Trong khi phát hiện hiện tại là đáng báo động, nó được báo cáo thậm chí còn giảm vào năm 2021 vì một vụ lừa đảo duy nhất trước đó bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 2019, PlusToken – một sàn giao dịch tiền điện tử và lừa đảo, đã chứng kiến ​​khách hàng và người dùng mất khoảng 3 tỷ đến 4 tỷ đô la, khiến Trung Quốc trở thành một bên chủ chốt trong các tội phạm liên quan đến tiền kỹ thuật số trên toàn cầu. Sự sụt giảm các trường hợp sử dụng bất hợp pháp được cho là do người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về những trò gian lận trông như thế nào sau vụ bê bối PlusToken.

Trung Quốc không đơn độc trong các trường hợp sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử. Hoa Kỳ cũng đã báo cáo các trường hợp lừa đảo tiền điện tử ngày càng tăng. Một nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) được công bố vào tháng 6 cho thấy rằng người Mỹ đã mất hơn 80 triệu đô la trong các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử kể từ tháng 10 năm 2020, tăng hơn 1000% trong giai đoạn này.

Dữ liệu cho thấy hơn 7000 trường hợp được báo cáo là nạn nhân của các trò gian lận với mức thiệt hại trung bình là khoảng 1.900 đô la. Hầu hết các trường hợp cũng được báo cáo vào khoảng thời gian thị trường tăng đột biến khi các nhà đầu tư dễ bị tổn thương tìm cách mua vào thị trường trở thành nạn nhân.

Các tính năng của tiền điện tử khiến chúng dễ bị thu hút bởi những người dùng không có ý định làm con mồi cho những người ít thông tin hơn. Sự tiến bộ của tiền điện tử trở nên phổ biến hơn có nghĩa là các trò gian lận liên quan cũng đang gia tăng. Đây là một trong những mối quan tâm lớn của các nhà quản lý trên toàn thế giới và là một trong những yếu tố dẫn dắt lập trường tiêu cực của họ về loại tài sản. Trung Quốc, quốc gia đi đầu trong các quốc gia thù địch với tiền điện tử và Bitcoin nói riêng và đã viện dẫn những lo ngại về rửa tiền cũng như những lo ngại về tác động môi trường là lý do khiến họ đàn áp loại tài sản này.

Việc có thể phát hiện và giảm thiểu các trường hợp hoạt động gian lận liên quan đến tiền điện tử đã trở nên vô cùng quan trọng đối với ngành vì các cơ quan quản lý khác bao gồm cả những người ở Hoa Kỳ vì những lý do tương tự đang thận trọng trong việc điều chỉnh ngành. Cho đến nay, bảo vệ người tiêu dùng vẫn là một chủ đề thường xuyên nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý ngay cả khi họ cố gắng theo kịp với số lượng đổi mới đang diễn ra trong ngành.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận