Trang chủ Đầu tư Các dự án tiền điện tử mới đang phát triển

Các dự án tiền điện tử mới đang phát triển

bởi Đức Chinh

Các siêu đảo blockchain, các token không thể thay thế, tài chính phi tập trung và các dự án nóng hổi khác đang làm điên đảo thế giới tiền điện tử.

Siêu thị blockchain là gì?

Các metaverses trong blockchain cho phép bạn tạo nội dung trong thế giới ảo. Điều này rất tốt cho các trò chơi, trải nghiệm xã hội và hơn thế nữa. Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về các trò chơi siêu hạng như Sims và Roblox, là những trò chơi cực kỳ thành công với hàng chục triệu người dùng đang hoạt động.

Mặt khác, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn mua và chia sẻ tác phẩm của mình với người khác theo cách phi tập trung? Đó là nơi mà các siêu phẩm blockchain phát huy tác dụng! Nói cách khác, họ cho phép chúng tôi tạo nội dung tồn tại trên sổ cái phân tán và có thể truy cập được mà không cần trung gian. Những dự án này đóng gói rất nhiều giá trị.

Hãy xem Next Earth làm ví dụ. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi mọi người đều có thửa đất ảo bất động sản cá nhân của riêng mình. Tầm nhìn dài hạn là bạn có thể xây bất cứ thứ gì bạn muốn trên mảnh đất của mình — một ngôi nhà, một pháo đài trên cây, một thành phố thời trung cổ hoặc bất cứ thứ gì ở giữa.

Với sự ra đời của công nghệ blockchain như Ethereum, giờ đây chúng ta có thể tạo nội dung phong phú thuộc sở hữu của người tạo ra nó và có thể truy cập công khai. Điều này có nghĩa là người dùng được khuyến khích tuân thủ các quy tắc của nền tảng vì họ sở hữu tài sản của mình (hoặc tiền điện tử sưu tầm được).

Ngoài ra, vì nội dung là bất biến trên blockchain, nên người khác có thể dễ dàng xác minh rằng những gì bạn đã xây dựng thực sự tồn tại. Kết quả cuối cùng? Trải nghiệm xã hội và hấp dẫn hơn cho tất cả mọi người. Những metavers này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai nhưng có tiềm năng đáng kinh ngạc trong việc biến đổi trải nghiệm xã hội và trò chơi trực tuyến.

Có một số động lực ban đầu khác trong không gian này bao gồm Decentraland và Earth2.

NFT là gì?

Non-Fungible Tokens (NFTs) cho phép người dùng giao dịch tài sản kỹ thuật số đại diện cho những thứ từ âm nhạc đến tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà không cần phải trao đổi chúng thông qua một bên trung gian như một sàn giao dịch tập trung.

Chúng là duy nhất vì chúng chỉ có thể được giao dịch 1-1 mà không có khả năng bị bồi hoàn hoặc giao dịch giả mạo. Điều này làm cho chúng trở nên an toàn và không đáng tin cậy so với các tài sản vật chất truyền thống, vốn có khả năng bị sao chép hoặc giả mạo.

Lần đầu tiên chúng tôi nghe nói về NFT khi các nghệ sĩ bắt đầu bán các bản đại diện kỹ thuật số cho tác phẩm của họ có tên “CryptoPunks” vào năm 2017. Đồng thời, chúng tôi cũng chứng kiến ​​sự bùng nổ của CryptoKitties. Giờ đây, NFTs đã trở thành một hiện tượng toàn cầu nghiêm trọng, với những món đồ sưu tầm được bán với giá hàng triệu đô la tại một thời điểm.

Tuy nhiên, bạn chọn phân loại NFT – cho dù là tài sản ảo, đạo cụ giải trí kỹ thuật số hay đồ sưu tầm tiền điện tử – thì một điều vẫn rõ ràng: chúng có tiềm năng rất lớn.

Tài chính phi tập trung là gì?

Tài chính phi tập trung không chỉ là về NFT, nó còn là khái niệm về tài sản tiền điện tử tồn tại trên một blockchain mà không có bất kỳ sự kiểm soát hoặc giám sát tập trung nào. Đây là một sự khác biệt lớn so với cách xử lý các sản phẩm tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu trong quá khứ.

Tin tốt là nó mở ra mọi khả năng cho các loại sản phẩm tài chính mới bao gồm chứng khoán và quỹ đầu tư.

Vì quyền sở hữu các chứng khoán này tồn tại dưới dạng các token không thể thay thế trên một blockchain, nên tất cả chúng ta có thể đồng ý về giá trị của chúng như được đại diện bởi chủ sở hữu của mỗi token. Điều này có nghĩa là chúng ta không cần tin tưởng vào chính phủ, ngân hàng hoặc các tổ chức tập trung khác để xác định giá trị thực của chúng — chúng ta có thể chỉ cần dựa vào toán học.

Chúng tôi thậm chí có thể lập trình các hợp đồng thông minh thành các token này để tự động hóa một số khía cạnh của việc phát hành và chuyển giao chúng. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tạo token bảo mật của riêng mình được hỗ trợ bởi các cổ phiếu thực tế.

Các quỹ đầu tư (nghĩ rằng Quỹ DAO) rất giống với chứng khoán ở trên ngoại trừ việc thay vì có một “tổ chức phát hành trong thế giới thực” quản lý quỹ của bạn, có thể có hàng nghìn hoặc hàng trăm nghìn đóng góp vào quỹ thông qua quyền biểu quyết thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) .

Tương tự như cách DAO chi phối quản trị ứng dụng trong các ứng dụng phi tập trung, chúng cũng có thể được sử dụng để quản lý lợi nhuận và quản lý vốn cho các quỹ đầu tư – cho phép bất kỳ ai có ví tiền điện tử đều có thể tham gia.

Tóm lại, sự kết hợp của công nghệ blockchain cùng với các hợp đồng thông minh và quản trị phi tập trung giúp tạo ra một hệ thống tài chính rẻ hơn, minh bạch hơn và dân chủ hơn nhiều so với các hệ thống truyền thống.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận