Trang chủ Sự kiện BlockFi đối mặt với sức nóng quy định, một dấu hiệu của các quy định cho vay tiền điện tử?

BlockFi đối mặt với sức nóng quy định, một dấu hiệu của các quy định cho vay tiền điện tử?

bởi Đức Chinh

Năm 2021 đầy sự kiện của BlockFi đã tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm khi các cơ quan quản lý nhà nước ở Hoa Kỳ bắt đầu kiểm tra các tài khoản chịu lãi suất tiền điện tử của công ty. Động thái này có khả năng đánh dấu một cơn đau đầu hoạt động khác đối với tổ chức cho vay phi ngân hàng trong một năm gây quỹ đáng kể và kế hoạch niêm yết công khai xen kẽ bởi những tranh cãi và sai lầm kỹ thuật.

Các cơ quan quản lý nhà nước theo đuổi các tài khoản chịu lãi suất tiền điện tử cũng có thể coi như là người áp dụng các quy định liên bang có thể có nhằm vào thị trường cho vay tiền điện tử. Thật vậy, một kịch bản như vậy có thể xảy ra với sự tập trung hiện tại vào các quy định về tiền kỹ thuật số ở Mỹ.

Từ việc hạn chế các nhà cho vay tiền điện tử tập trung, trọng tâm của sự chú ý có thể chuyển sang các đối tác phi tập trung của họ, đặc biệt là trong bối cảnh những lời hùng biện như “tài chính 11/9” được các thành viên Quốc hội gán cho tài chính phi tập trung (DeFi). Thật vậy, người sáng lập MakerDAO, Rune Christensen, gần đây đã cảnh báo rằng một cuộc đàn áp của Hoa Kỳ đối với lĩnh vực này sẽ là một “mục tiêu riêng” nghiêm trọng hơn gấp 10 lần so với việc Trung Quốc báo cáo về những gã khổng lồ công nghệ khu vực tư nhân.

Ngừng và hủy bỏ danh sách

BlockFi đã được cung cấp thông báo ngừng và hủy bỏ bởi ba tiểu bang ở Hoa Kỳ chỉ trong tháng Bảy. Các nhà quản lý ở New Jersey, Alabama và Texas đã cáo buộc công ty cung cấp chứng khoán không có giấy phép.

Việc giám sát quy định dường như được phối hợp này được báo cáo xoay quanh sản phẩm tiết kiệm và cho vay tiền điện tử của BlockFi, trong đó người dùng có thể gửi tiền điện tử của họ vào các tài khoản chịu lãi suất, được gọi là Tài khoản lãi suất BlockFi (BIA) và sử dụng nó làm tài sản thế chấp để nhận các khoản vay. Các cơ quan quản lý ở các bang này cho biết sản phẩm tạo thành một đợt chào bán chứng khoán không có giấy phép.

Mọi chuyện bắt đầu trước đó vào tháng 7 với việc Cục Chứng khoán New Jersey ban hành lệnh ngừng và hủy đăng ký đối với BlockFi, yêu cầu công ty tạm hoãn việc mở tài khoản mới. Ban đầu dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 22 tháng 7, lệnh đã bị trì hoãn một tuần và hiện đã được đẩy lên một tháng nữa trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa BlockFi và cơ quan quản lý New Jersey đang diễn ra.

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của công ty, Giám đốc điều hành BlockFi, Zac Prince, đảm bảo với khách hàng rằng công ty đang tiếp tục đối thoại với các cơ quan quản lý. Prince chỉ ra quyết định của Cục Chứng khoán New Jersey về việc hoãn hành động chống lại BlockFi vì cho vay tín nhiệm đối với những nỗ lực của công ty trong việc vượt qua các rào cản quy định hiện tại.

Alabama ngay sau đó đã làm theo với một lệnh rõ ràng, cáo buộc rằng BlockFi đang tài trợ cho các hoạt động cho vay tiền điện tử của mình thông qua việc bán chứng khoán không có giấy phép. Công ty có 28 ngày kể từ ngày thông báo để cung cấp lý do tại sao không nên thực hiện lệnh ngừng hoạt động và hủy bỏ như trường hợp ở New Jersey.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, Texas cũng đã tham gia chiến dịch quản lý chống lại BlockFi. Ủy ban Chứng khoán Texas có kế hoạch tổ chức một buổi điều trần vào tháng 10 để quyết định xem có cấm BlockFi cung cấp dịch vụ cho vay tiền điện tử trong tiểu bang hay không.

Như trường hợp của New Jersey và Alabama, các nhà quản lý ở Texas cho biết việc BlockFi hoạt động như một doanh nghiệp tiền điện tử không loại trừ nó khỏi luật chứng khoán. Trong một tuyên bố khác trên trang web của mình, BlockFi đã đưa ra quan điểm không đồng ý với quan điểm rằng BIA là chứng khoán.

Theo Prince: “Cuối cùng, chúng tôi coi đây là cơ hội để BlockFi giúp xác định môi trường pháp lý cho hệ sinh thái của chúng tôi.” Trở lại vào tháng 6, Giám đốc điều hành BlockFi đã lập luận rằng sự quan tâm theo quy định là một yếu tố tích cực đối với hệ sinh thái tiền điện tử.

Thị trường cho vay tiền điện tử trên radar?

Các vấn đề quy định hiện tại của BlockFi cũng dẫn đến vấn đề lớn hơn về các nhà cho vay tiền điện tử dường như đang chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý. Đánh giá bằng cách diễn đạt chính xác trong các thông báo do New Jersey và Alabama cung cấp, các cơ quan quản lý ở các bang này dường như đã phân loại BIA như một sản phẩm hơn là một tài khoản.

Mặc dù là một thực thể phi ngân hàng, có một lập luận được đưa ra rằng BlockFi cung cấp tài khoản tiết kiệm thông thường do các ngân hàng cung cấp – mặc dù trong trường hợp của BlockFi, cho Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và stablecoin. Bằng cách huy động tiền gửi của người dùng, công ty có thể cung cấp các khoản vay cho khách hàng bán lẻ và khách hàng tổ chức.

Người gửi tiền được khuyến khích với lợi nhuận hàng năm cao tới 8,5% đối với các loại tiền ổn định được chốt bằng đô la và khoảng 4% đối với tiền gửi BTC, cao hơn vài bậc so với mức trung bình 0,03% đối với các tài khoản tiết kiệm của Hoa Kỳ. Ngoài lợi suất lãi suất cao, người gửi tiền cũng có quyền truy cập vào các cơ sở cho vay đối với tiền gửi tiền điện tử của họ.

Bằng cách coi BIA như một sản phẩm, các cơ quan quản lý, như ở New Jersey và Alabama, có thể tuyên bố rằng các tài khoản cho vay tiền điện tử có lãi suất của BlockFi đủ điều kiện là chứng khoán. Trong khi đó, chỉ định như vậy thường không được cấp cho tài khoản chứng chỉ tiền gửi (CD), mặc dù tài khoản này hoạt động giống như một chứng khoán theo các định nghĩa được quy định trong Đạo luật Chứng khoán năm 1933.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những hành động này dựa trên luật duy nhất của tiểu bang và có thể không liên quan gì đến các nhiệm vụ của liên bang. Sự đa dạng về quyền tài phán của Hoa Kỳ, thường dẫn đến sự chắp vá các quy định dọc theo các tuyến tiểu bang, là một rào cản tuân thủ phổ biến đối với các doanh nghiệp tiền điện tử và ngành công nghiệp fintech rộng lớn hơn nói chung.

Do đó, với sự vắng mặt của các nhiệm vụ liên bang có thể đưa ra một số hình thức ưu tiên, BlockFi và các tổ chức cho vay tiền điện tử có thể sớm phải đối phó với nhiều luật tiểu bang khó hiểu hơn. Trong cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Dean Steinbeck, chủ tịch kiêm cố vấn chung tại công ty phát triển blockchain Horizen Labs, đã tuyên bố rằng hành động pháp lý chống lại các công ty như BlockFi là không thể tránh khỏi, đồng thời nói thêm:

“Thật không may, tôi nghĩ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các cơ quan quản lý liên bang theo dõi các‘ ngân hàng tiền điện tử ’tập trung cung cấp cho người dùng lãi suất cố định đối với tiền gửi tiền điện tử. Các cơ quan quản lý có thể chọn nhắm mục tiêu các khoản đầu tư này dưới dạng chào bán chứng khoán chưa đăng ký hoặc là hoạt động ngân hàng bất hợp pháp tùy thuộc vào cơ quan cụ thể quyết định theo đuổi các tuyên bố này ”.

Nhận xét về lộ trình khả thi cho các hành động quy định như vậy, Steinbeck tuyên bố rằng vì các công cụ chịu lãi suất là “sản phẩm đã được quản lý tốt”, nên có thể không cần các chính sách pháp lý chuyên biệt liên quan đến các đối tác tiền điện tử của họ. Steinbeck nói thêm: “Các cơ quan quản lý chỉ cần làm rõ cơ chế quản lý nào điều chỉnh các loại tiền gửi và cho vay tiền điện tử này.

Cho đến nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã hạn chế sự tham gia giám sát của mình trong không gian cho vay tiền điện tử để điều tra và cáo buộc đối với một số công ty hoạt động trên thị trường. Tuy nhiên, với sự tập trung ngày càng tăng vào ngành công nghiệp tiền điện tử của Mỹ bởi một số thành viên Quốc hội, một phán quyết của SEC về việc liệu “sản phẩm” cho vay tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không có thể là một khả năng trong tương lai.

Sự kiện sôi động của BlockFi vào năm 2021

Cho vay tiền điện tử bắt đầu vào năm 2019 và trước mùa hè năm 2020 của DeFi, được cho là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử. BlockFi được báo cáo quản lý hơn 14,7 tỷ đô la tài sản từ các tài khoản chịu lãi suất tiền điện tử của mình và đã đạt mức định giá khoảng 3 tỷ đô la, sau vòng tài trợ Series D trị giá 350 triệu đô la vào tháng 3.

Vào tháng 6, công ty đã công bố kế hoạch cho một vòng đầu tư khác của những người ủng hộ hàng đầu và các nhà đầu tư tư nhân có thể thấy mức định giá của nó đạt 5 tỷ đô la. Đầu năm, khi Bitcoin và thị trường tiền điện tử tăng vọt lên mức giá cao mới, khách hàng của BlockFi dường như đang kiếm được khoản thanh toán lãi suất kỷ lục đối với tiền gửi tiền điện tử và stablecoin của họ.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã không suôn sẻ đối với công ty vào năm 2021, với một vài sự cố có thể được coi là cơn ác mộng quan hệ công chúng. Trước vòng tài trợ 350 triệu đô la của công ty vào tháng 3, khoảng 500 khách hàng của công ty được cho là nạn nhân của các cuộc tấn công email thô tục và phân biệt chủng tộc. Vào tháng 5, công ty đã gửi nhầm các khoản thanh toán quá lớn cho người chiến thắng trong một chiến dịch khuyến mại, với một số người được cho là đã nhận hàng trăm Bitcoin.

Sức nóng quy định của BlockFi trong nửa cuối năm 2021 cũng trùng hợp với thời kỳ hoạt động thấp của công ty về dòng tiền đến và đi từ các thợ đào và sàn giao dịch. Dữ liệu từ nền tảng phân tích trên chuỗi các luồng liên thực thể của CryptoQuant cho thấy hoạt động tối thiểu giữa BlockFi và các thợ đào và trao đổi tiền điện tử trong tháng trước, với dự trữ của công ty cũng ở mức thấp nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020.

Sau khi huy động được hàng trăm triệu đô la trong một số vòng gọi vốn, BlockFi được cho là đang để mắt đến một danh sách công khai để gia nhập hàng ngũ các công ty tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la được giao dịch công khai. Không rõ các vấn đề quy định hiện tại có thể ảnh hưởng đến giá thầu niêm yết cổ phiếu của công ty như thế nào.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận