Trang chủ Thị trường Ai sẽ điều hành ‘The Metaverse’? Người sáng tạo Ethereum coi trọng Công nghệ lớn

Ai sẽ điều hành ‘The Metaverse’? Người sáng tạo Ethereum coi trọng Công nghệ lớn

bởi Quang Hải

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đang chia sẻ ý kiến ​​của mình về kế hoạch tiền điện tử của các ông trùm công nghệ Jack Dorsey và Mark Zuckerberg.

Buterin, người đang làm việc để cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum, hiện đang là blockchain được sử dụng rộng rãi nhất cho tài chính phi tập trung, cho biết anh ấy có sự dè dặt về cách gã khổng lồ thanh toán Square, do CEO Jack Dorsey dẫn đầu, có kế hoạch xây dựng các dịch vụ tài chính phi tập trung bằng cách sử dụng mạng Bitcoin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television, Buterin nói rằng blockchain Bitcoin, không giống như Ethereum, không có chức năng cần thiết để hỗ trợ kế hoạch của Square, vì nó được thiết kế chủ yếu để cung cấp năng lượng cho tiền điện tử lớn nhất thế giới, khác hẳn với việc cung cấp năng lượng tài chính phi tập trung.

“Tôi hoài nghi về tài chính phi tập trung trên đầu một loại dự án Bitcoin… Trên Ethereum, có chức năng gốc cho phép bạn trực tiếp đưa tài sản dựa trên [ETH] hoặc Ethereum vào các hợp đồng thông minh này, vào các hộp khóa này, nơi có thì các điều kiện tùy ý sau đó có thể chi phối cách các nội dung đó được phát hành. Bitcoin không có chức năng đó ở mức độ tương tự.”

Buterin tin rằng những hạn chế của Bitcoin sẽ yêu cầu Dorsey xây dựng một nền tảng hoàn toàn mới.

“Về cơ bản Jack sẽ phải tạo ra hệ thống của riêng mình để thực thi các quy tắc đó, và sau đó trên lớp Bitcoin, bitcoin sẽ phải được sở hữu bởi một ví multi-sig do Jack hoặc những người tham gia trong hệ thống kiểm soát.

Nó trông tương tự nhưng nó sẽ trở thành một thứ gì đó có mô hình tin cậy yếu hơn nhiều. Đây là toàn bộ lý do tại sao Ethereum bắt đầu như một hệ thống độc lập ngay từ đầu. Có những giới hạn kỹ thuật đối với khả năng bạn ghép chức năng mới vào một hệ thống không đủ mạnh để hỗ trợ chức năng mới đó ”.

Nhóm của Dorsey, sẽ hoàn toàn là nguồn mở với lộ trình mở và phát triển mở, dường như có kế hoạch cân nhắc phản hồi của Buterin. Anh ấy đã tạo ra một tay cầm Twitter mới có tên là “TBD” để mở cuộc thảo luận.

Trong khi đó, Facebook đã công bố kế hoạch ra mắt nền tảng thanh toán dựa trên blockchain có tên Novi Wallet. Trong một bài đăng trên blog mới có tên “stablecoin tốt, một giao thức cho tiền và ví kỹ thuật số: công thức để khắc phục hệ thống thanh toán bị hỏng của chúng tôi”, David Marcus, trưởng nhóm blockchain của công ty, phác thảo cách gã khổng lồ truyền thông xã hội dự định định hình lại các khoản thanh toán.

“Đại dịch COVID-19 đã làm tăng tốc độ mở rộng của nền kinh tế kỹ thuật số trên toàn thế giới. Nó đã tạo ra những thay đổi về cách mọi người mua, nơi họ mua cũng như cách họ khám phá và tương tác với các doanh nghiệp. Nó khiến nhiều gia đình phụ thuộc nhiều hơn vào tiền gửi từ nước ngoài như một cứu cánh kinh tế quan trọng. Và xu hướng này sẽ tiếp tục – tỷ lệ giao dịch kỹ thuật số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 57% trước COVID-19 lên 67% vào năm 2025.”

Facebook cũng đang có kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của mình bằng cách khai thác vào một thế giới mới nổi. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg muốn công ty của mình trở thành người chơi thống trị trong “metaverse”. Metaverse là một khái niệm về một thế giới ảo khổng lồ, trong đó các cá nhân, đóng vai trò là hình đại diện, có thể tương tác với nhau và với các đối tượng kỹ thuật số.

Zuckerberg nói với The Verge,

“Tôi nghĩ rằng một phần quan trọng của chương tiếp theo của chúng ta là hy vọng sẽ đóng góp vào việc xây dựng điều đó, với sự hợp tác của nhiều công ty và người sáng tạo cũng như nhà phát triển khác. Nhưng bạn có thể nghĩ về metaverse như một internet hiện thân, nơi thay vì chỉ xem nội dung – bạn đang ở trong đó. Và bạn cảm thấy hiện diện với những người khác như thể bạn đang ở những nơi khác, có những trải nghiệm khác biệt mà bạn không nhất thiết phải làm trên ứng dụng hoặc trang web 2D, chẳng hạn như khiêu vũ hoặc các loại hình thể dục khác nhau.”

Ngoài những người chơi công nghệ lớn, metaverse cũng có thể được cung cấp bởi công nghệ tiền điện tử và blockchain trong tay các nền tảng phi tập trung.

Buterin đặt câu hỏi về động thái của Facebook. Anh ấy nói rằng Zuckerberg đang cố gắng trở thành một phần của giai đoạn tiếp theo của Internet trước khi Facebook trở thành một “công ty cũ của thế giới” mất đi sự phù hợp của nó. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù gã khổng lồ công nghệ có thể đang cố gắng xây dựng nền tảng của riêng mình, nhưng công ty phải đối mặt với “một lượng lớn sự ngờ vực.”

Đối với tầm nhìn của Buterin về mạng Ethereum trong 5 đến 10 năm tới, anh ấy hy vọng blockchain phổ biến sẽ “chạy metaverse.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận