Trang chủ Hướng dẫn Afghanistan đã chìm vào hỗn loạn – đây là cách Bitcoin mang lại hy vọng

Afghanistan đã chìm vào hỗn loạn – đây là cách Bitcoin mang lại hy vọng

bởi Đức Chinh
  • Afghanistan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và không chắc chắn kể từ khi Taliban lên nắm quyền và hệ thống tài chính của nó đang sụp đổ, với hầu hết các ngân hàng hiện đã đóng cửa.
  • Bitcoin đang mang lại hy vọng cho người dân, cho dù đó là thông qua việc sử dụng các dịch vụ cho phép thanh toán bằng BTC hay như một hàng rào chống lại đồng tiền fiat địa phương đang sụp đổ.

Afghanistan đã gây chú ý trong tuần qua sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát phần lớn đất nước, đỉnh điểm là chiếm thủ đô Kabul. Điều này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden giữ lời rằng ông sẽ rút quân đội Mỹ khỏi quốc gia Nam Á. Và như dự đoán, nhiều tổ chức của đất nước và thậm chí toàn bộ ngành công nghiệp đang sụp đổ. Một trong số đó là ngành dịch vụ tài chính, với hầu hết các ngân hàng hiện đã đóng cửa. Nhưng Bitcoin có thể là cơ hội của Afghanistan để cung cấp cho công dân của mình một giải pháp thay thế tốt hơn, và Bitcoin đang đưa đất nước này đi như một cơn bão.

Taliban đã tiến hành cuộc chiến chống lại chính phủ Afghanistan – và các đồng minh của nó như chính phủ Hoa Kỳ – trong nhiều thập kỷ. Và trong khoảng một tuần qua, nó cuối cùng đã chiếm được ưu thế và hiện đang điều hành đất nước không giáp biển, nơi sinh sống của khoảng 40 triệu người.

Người ta đã tập trung rất nhiều vào việc một số lĩnh vực như y tế, giáo dục và an ninh đã đạt được thành công lớn như thế nào. Các bác sĩ ở nước này đang trong tình trạng lấp lửng, không chắc liệu họ có nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ Taliban và các bệnh nhân đang phải chịu đựng hay không. Phụ nữ và trẻ em gái là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, với mối đe dọa đối với an ninh của họ dưới chế độ quân phiệt hiện đang tăng cao.

Sự sụp đổ của các ngân hàng

Khi mọi lĩnh vực khác sụp đổ, hệ thống tài chính cũng không được tha thứ. Đầu tiên, Afghanistan là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tiền mặt, với các khoản thanh toán kỹ thuật số vẫn chưa tạo được dấu ấn đáng kể trong nước. Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hệ thống ngân hàng đều có thể gây tử vong cho nền kinh tế – và điều đó đã xảy ra.

Các báo cáo chỉ ra rằng một vài ngày trước khi Taliban tiếp quản thủ đô, các ngân hàng đã ngập trong tình trạng khách hàng cố gắng rút tiền mặt vì lo ngại điều tồi tệ nhất. Ở hầu hết các thành phố, điều này đã gây sốt vào thứ Năm, ba ngày trước khi cung điện tiếp quản vào Chủ nhật. Kết quả là, các ngân hàng cạn kiệt tiền mặt và phải đóng cửa các chi nhánh của họ. Các chi nhánh này đã đóng cửa kể từ đó, khiến đất nước rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Ali Latifi, một nhà báo sống và làm việc tại thủ đô Kabul nói với CNBC:

Không có ngân hàng nào tôi có thể đến ngay bây giờ, không có máy ATM. Tôi sống ở trên hai ngân hàng và ba máy ATM, nhưng chúng đã nghỉ từ thứ Năm.

Các dịch vụ chuyển tiền toàn cầu cũng đang hạn chế cho đến khi họ có được bức tranh rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra trong nước. Ví dụ: Western Union đã tạm ngừng tất cả các dịch vụ vô thời hạn vào ngày 18 tháng 8.

Ở bất kỳ quốc gia nào khác, ngân hàng trung ương sẽ in thêm tiền để bù đắp sự thiếu hụt, ít nhất là trong trung hạn. Tuy nhiên, ngân hàng đỉnh cao ở Afghanistan cũng không hoạt động, với việc thống đốc chạy trốn khỏi cuộc xung đột và các quan chức cấp cao khác từ bỏ chức vụ của họ.

Afghanistan sử dụng Bitcoin

Giữa sự hỗn loạn, xung đột và tuyệt vọng, Bitcoin đã nổi lên như một nguồn hy vọng cho nhiều người. Mức độ phổ biến của tiền điện tử hàng đầu trong nước đã tăng lên nhanh chóng và có những số liệu để chứng minh điều đó.

Một trong số đó là từ Google Xu hướng cho thấy rằng các tìm kiếm trên web ở Afghanistan cho “Bitcoin” và “tiền điện tử” đã tăng đột biến kể từ tháng Bảy. Tuy nhiên, bản thân nó không phải là một số liệu chính xác. Đi kèm với dữ liệu Chainalysis.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu Chainalysis năm 2021 đặt Afghanistan ở vị trí thứ 20 trong số 154 quốc gia, một thứ hạng cực kỳ ấn tượng trước những thách thức về công nghệ, kinh tế và chính trị mà người dân địa phương phải đối mặt. Đất nước này đứng thứ bảy về khối lượng giao dịch trao đổi P2P thuần túy, càng cho thấy mức độ phổ biến của Bitcoin.

Dữ liệu thậm chí còn có ý nghĩa lớn hơn khi bạn tính đến thực tế là năm ngoái, thực tế không có hoạt động BTC nào trong nước. Trong ấn bản năm 2020 của bảng xếp hạng Chainalysis, công ty phân tích đã tìm thấy rất ít hoạt động đến nỗi họ đã loại trừ quốc gia đó khỏi bảng xếp hạng hoàn toàn.

Điều này chứng minh rằng việc áp dụng Bitcoin là do sự không chắc chắn gần đây, với nhiều người hiện coi Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm xung đột hoặc bất ổn kinh tế – không giống như ở các quốc gia khác như Venezuela, Zimbabwe và Argentina đã chứng kiến ​​lạm phát.

Nhiều thứ cho nhiều người

Có những người mà Bitcoin là hàng rào chống lại tiền tệ fiat địa phương. Không có gì ngạc nhiên khi tiền tệ, được gọi là Afghanistan Afghanistan (AFN), đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ kể từ khi Taliban lấn chiếm thủ đô để đạt mức thấp kỷ lục. Hàng nghìn người Afghanistan đã mua Bitcoin với nỗ lực bảo toàn giá trị tài sản của họ.

Đối với một con số lớn hơn, Bitcoin là một liên doanh kiếm tiền. Lấy Farhan Hotak, một thanh niên 22 tuổi sống ở tỉnh Zabul của Afghanistan. Nói với CNBC, anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã kinh doanh tiền điện tử và đang theo dõi chặt chẽ danh mục đầu tư của mình trên Binance. Đối với anh ta, kiếm tiền là ưu tiên hàng đầu, nhưng anh ta tin rằng Bitcoin cho phép anh ta tiếp cận với nền kinh tế toàn cầu và bảo vệ anh ta chống lại lạm phát xoắn ốc.

Tôi có rất, rất rất, rất hạn chế nguồn lực để làm bất cứ điều gì. Tôi quan tâm đến thế giới tiền điện tử, bởi vì tôi đã kiếm được rất nhiều và tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong bản thân mà tôi có thể tiến xa hơn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận