Trang chủ Thị trường 50 năm sau Bretton Woods, Đô la Mỹ lên ngôi

50 năm sau Bretton Woods, Đô la Mỹ lên ngôi

bởi Tuấn Hưng

Tỷ trọng dự trữ thế giới của đồng bạc xanh đang giảm đều đặn. Đồng euro, nhân dân tệ và bitcoin đều đang chạy đà tăng trưởng.

Chủ nhật này, ngày 15 tháng 8, sẽ là ngày kỷ niệm 50 năm kết thúc hệ thống tiền tệ Bretton Woods. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các quốc gia lớn về cơ bản đã đồng ý cố định tiền tệ của họ với một đồng đô la được hỗ trợ bằng vàng. Nhưng đến năm 1971, niềm tin vào đồng đô la Mỹ bị xói mòn, buộc Tổng thống Richard Nixon phải chấm dứt khả năng chuyển đổi của đồng đô la sang vàng. Điều này mở ra hiện trạng của các loại tiền tệ “fiat” tương đối tự do thả nổi.

Quyết định lâu đời đó vẫn có ý nghĩa lớn cho đến ngày nay. Trong vài tháng qua, chi tiêu cứu trợ đại dịch coronavirus ở Hoa Kỳ đã gây ra lo ngại rằng niềm tin vào sự lành mạnh của đồng đô la có thể bị lung lay trở lại như 50 năm trước. Tỷ trọng của đồng đô la trong bảng cân đối của ngân hàng trung ương vẫn chiếm ưu thế 59%, nhưng đang giảm dần – đe dọa sẽ mang theo một số lợi thế kinh tế và chính trị.

David Z. Morris là người phụ trách chuyên mục thông tin chi tiết chính của CoinDesk. Bài viết này được trích từ The Node, bản tổng hợp hàng ngày của CoinDesk về những câu chuyện quan trọng nhất trong tin tức blockchain và tiền điện tử. Bạn có thể đăng ký để nhận được bản tin đầy đủ tại đây.

Để hiểu rõ hơn về con đường phía trước, tôi đã kiểm tra khả năng tồn tại của nhiều loại tiền tệ khác nhau làm dự trữ của ngân hàng trung ương, bao gồm đồng euro, đồng yên Nhật và nhân dân tệ của Trung Quốc, cũng như bitcoin (BTC, -3,22%) hoặc các công cụ kỹ thuật số khác. Phân tích đó sẽ sớm được xuất bản, nhưng tôi muốn nhấn mạnh vào một số điểm nổi bật về những gì tôi đã học được khi nói chuyện với các chuyên gia tiền tệ.

Thứ nhất, bất chấp sự lo lắng về ảnh hưởng ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ, Trung Quốc phải đối mặt với mâu thuẫn sâu sắc, có thể khó giải quyết giữa tham vọng tiền tệ toàn cầu và chương trình nghị sự kinh tế trong nước: Đảng Cộng sản Trung Quốc duy trì các biện pháp kiểm soát tiền tệ chặt chẽ để khuyến khích đầu tư trong nước, nhưng đồng tiền dự trữ phải được tự do giao dịch.

Giữa câu hỏi hóc búa đó và sự không nhất quán của các quy định của Trung Quốc, các chuyên gia thường nghi ngờ rằng đồng nhân dân tệ có thể sớm leo lên nhiều trong bảng xếp hạng dự trữ toàn cầu. Trong khi đó, Nhật Bản không bán đủ nợ ra nước ngoài để trái phiếu của họ chiếm một phần lớn dự trữ toàn cầu.

Trong số các lựa chọn hiện tại, đồng euro dường như là đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất với đồng đô la, nhờ nền kinh tế khu vực đồng euro rộng lớn đằng sau nó và sự quản lý tương đối cởi mở và có trách nhiệm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Một bước quan trọng gần đây khiến điều này trở nên hợp lý hơn là quyết định của ECB phát hành trái phiếu toàn khu vực đồng euro để tài trợ cho các chương trình cứu trợ đại dịch.

Điều đó thật mỉa mai khi mức nợ toàn cầu gia tăng cũng là một trụ cột trong trường hợp các ngân hàng trung ương giữ bitcoin như một phần dự trữ của họ. Virus coronavirus đã thúc đẩy sự gia tăng lớn về nợ toàn cầu, tính đến đầu năm nay là 365% GDP toàn cầu.

Nếu thế giới là một quốc gia duy nhất, tỷ lệ đó sẽ là mức báo động năm lần – đặc biệt là vì phần lớn tỷ lệ này được nắm giữ bởi các ngân hàng trung ương của các quốc gia phát hành khoản nợ, điều mà các nhà kinh tế bao gồm Eswar Prasad cho là tương đương với việc in tiền. Trường hợp các cá nhân nắm giữ bitcoin dựa trên ý tưởng rằng các ngân hàng trung ương chắc chắn bị cám dỗ để giảm giá tiền tệ của họ thông qua loại chính sách lạm phát này.

Lập luận tương tự cũng có thể được đưa ra đối với các ngân hàng trung ương: rằng nợ của các quốc gia khác có nguy cơ lớn và đang gia tăng. Ngược lại, Bitcoin thực sự là một loại hàng hóa chứ không phải là nợ, làm cho nó an toàn hơn từ một số khía cạnh. Tuy nhiên, hiện tại, sự biến động giá của bitcoin vẫn là một trở ngại lớn đối với việc áp dụng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, sự quan tâm đến ý tưởng này đã bùng nổ kể từ lần đầu tiên El Salvador nhúng chân vào. Phần lớn trong số đó đến từ các quốc gia có đồng tiền yếu, chẳng hạn như Argentina, nơi Tổng thống Alberto Fernandez tuần này bày tỏ mức độ cởi mở với việc sử dụng bitcoin.

Tôi nghĩ đây là nơi để theo dõi làn sóng chấp nhận bitcoin lớn tiếp theo: các quốc gia nhỏ hơn với tiền tệ gặp khó khăn hoặc lịch sử quản lý tiền tệ kém. Đối với họ, bitcoin là một thứ hoàn toàn mới lạ: một kho lưu trữ giá trị không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương của chính họ hoặc một quốc gia thứ ba có khả năng thù địch. Rõ ràng là họ đang chú ý đến các khả năng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận