Trang chủ Hướng dẫn Ủy ban Châu Âu có động thái thắt chặt các quy tắc về chuyển tiền điện tử

Ủy ban Châu Âu có động thái thắt chặt các quy tắc về chuyển tiền điện tử

bởi Tuấn Hưng

Các nhà hoạch định chính sách của EU đã đề xuất những thay đổi đối với các quy tắc của EU để buộc các công ty chuyển Bitcoin và các loại tiền điện tử khác phải thu thập thông tin chi tiết về người gửi và người nhận.

Ủy ban Châu Âu đã đưa ra thông báo như vậy vào thứ Ba, ngày 20 tháng 7. Đề xuất sẽ làm cho tiền điện tử dễ theo dõi hơn, điều này sẽ hỗ trợ ngăn chặn việc tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Ủy ban Châu Âu tuyên bố rằng chuyển tiền điện tử sẽ phải tuân theo các quy định chống rửa tiền (AML) tương tự áp dụng cho chuyển khoản ngân hàng. Nói cách khác, việc cung cấp ví tiền điện tử ẩn danh cũng sẽ bị cấm, giống như các tài khoản ngân hàng ẩn danh đã bị cấm theo các quy tắc chống rửa tiền của Liên minh Châu Âu.

Ủy ban cho biết: “Do việc chuyển giao tài sản ảo phải chịu rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố tương tự như chuyển khoản ngân hàng … do đó, có vẻ hợp lý khi sử dụng cùng một công cụ lập pháp để giải quyết những vấn đề chung này”.

Mặc dù một số công ty chuyển giao dịch tiền điện tử đã được bao phủ bởi các quy định chống rửa tiền, nhưng các đề xuất mới sẽ mở rộng các quy định như vậy cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, buộc tất cả các công ty phải thực hiện thẩm định đối với khách hàng của họ, ủy ban cho biết.

Theo các đề xuất như vậy, một công ty chuyển tiền điện tử cho khách hàng sẽ buộc phải ghi lại địa chỉ, tên, số tài khoản, ngày sinh và tên người nhận của họ. Công ty nhận tiền thay mặt cho người nhận cũng phải kiểm tra xem có thiếu thông tin cần thiết nào không.

Các đề xuất có thể mất ít nhất hai năm để chúng trở thành luật. Chắc chắn, để trở thành luật, những đề xuất như vậy sẽ cần sự nhất trí của các quốc gia thành viên và nghị viện châu Âu.

Châu Âu xem xét quy định về tiền điện tử

Vào tháng 9 năm 2020, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh tiền điện tử trong nỗ lực đầu tiên để giám sát công nghệ non trẻ. Trong thời gian đó, ủy ban thừa nhận rằng tương lai của tài chính là kỹ thuật số nhưng cho biết điều quan trọng là phải giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn.

Các quy định mới của cơ quan nhằm giảm thiểu rủi ro mà các nhà đầu tư phải đối mặt đồng thời mang lại sự chắc chắn về mặt pháp lý cho các công ty phát hành tài sản đó.

Một trong những mục tiêu của luật mới liên quan đến việc giảm thiểu sự phân mảnh thị trường trong lĩnh vực này. Ủy ban Châu Âu tuyên bố rằng một số nhà cung cấp tài sản kỹ thuật số chỉ hoạt động ở một quốc gia thành viên. Kế hoạch mới ngụ ý rằng các nhà cung cấp tiền điện tử được một trong 27 quốc gia EU chấp thuận sẽ cung cấp dịch vụ của họ trên tất cả các quốc gia thành viên khác.

Trong thời gian đó, ủy ban cũng tuyên bố rằng họ sẽ áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty phát hành stablecoin vì đã có những lo ngại về việc liệu các tổ chức phát hành có dự trữ bắt buộc để hỗ trợ các mã thông báo đó hay không.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận