Trang chủ Hướng dẫn Tiến hóa sinh học đã thể hiện rõ cách con người hình thành thị trường

Tiến hóa sinh học đã thể hiện rõ cách con người hình thành thị trường

bởi Quang Hải

Sự phức tạp của giao dịch và kinh tế tương tự như các hệ sinh thái tự nhiên và sự nổi lên của công nghệ phi tập trung sẽ giúp nhân loại tiến bộ hơn.

Nếu đại dịch COVID-19 toàn cầu đã dạy cho nhân loại bất cứ điều gì, thì nó đã rút ra bài học cho con người rằng con người cũng phụ thuộc vào đồng loại của mình như ong mật hay kiến. Các nhà khoa học, học giả, giám đốc điều hành dược phẩm, nhà từ thiện và các cơ quan chính phủ đã làm việc cùng nhau để triển khai một chương trình vắc xin đang phá vỡ mọi kỷ lục về tốc độ và hiệu quả. Tất cả những vai trò này đều cần thiết cho nỗ lực – không ai có thể thành công nếu thiếu vai kia.

Đây là một minh họa rõ ràng cho điều, đối với tôi, là lợi thế chính của xã hội loài người: Sự phân công lao động làm cho loài người lớn hơn tổng các bộ phận của nó. Có một loạt các ví dụ tục tĩu hơn. Khi tôi viết điều này, tôi đang sử dụng phần mềm mà tôi không tạo ra trên máy tính mà tôi không bao giờ có thể sản xuất được, và tất cả phần mềm đó đều chạy bằng điện mà tôi không phát hiện ra cũng như không tạo ra.

Nền tảng về y học và sinh học đã cho tôi cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ giữa các hệ thống phức tạp và những năm tháng tham gia vào công nghệ giao dịch đã dạy tôi nhiều điều về thiết kế thị trường. Cả hai đều củng cố một niềm tin rằng chuyên môn hóa cũng quan trọng đối với thành công kinh tế cũng như đối với sức khỏe sinh học.

Giống như một hệ sinh thái tự nhiên, một thị trường chứa hàng triệu triệu tác nhân riêng lẻ hoạt động và tương tác. Nhìn chung, những hành động khác nhau này có dạng như một siêu sinh vật, có những đặc điểm và hành vi độc đáo có thể được quan sát và dự đoán thông qua phép ngoại suy.

Hầu hết các nhà kinh tế học đồng ý với Adam Smith rằng thế giới hiện đại tăng trưởng kinh tế hoàn toàn do tác động tích lũy của sự phân công lao động này, được phân phối theo thị trường và được thúc đẩy bởi công nghệ mới. Đây là ưu điểm lớn của việc phân tách vai trò: Bằng cách chuyên môn hoá ở cấp độ cá thể, loài có thể tổ chức ở cấp độ nhóm.

Một động lực để tồn tại

Những hành động tư lợi này thường mang lại lợi ích cho cả một loài, và theo cuốn sách The Selfish Gene của nhà sinh vật học Richard Dawkins, không phải do sự lựa chọn có ý thức. Thay vào đó, nó là kết quả của động lực sinh tồn di truyền được gắn chặt vào mọi sinh vật.

Nếu một sinh vật đặt lợi ích lớn hơn lợi ích cá nhân của nó, thì nó ít có khả năng là một hành động nhân từ hơn là không, bởi vì số phận của nó gắn bó chặt chẽ với số phận của nhóm. Một con kiến ​​thợ vô sinh dành cả cuộc đời để phục vụ cho một con kiến ​​chúa có khả năng sinh sản, bởi vì cơ hội duy nhất để duy trì các khối xây dựng gen của nó nằm ở việc đảm bảo khả năng sinh sản của kiến ​​chúa. Về phần mình, nữ hoàng sinh ra những công nhân vô trùng vì cô ấy cần những người khác sẵn sàng cống hiến cuộc sống của họ để cho ăn và chăm sóc cô trong khi cô sinh sản.

Trong tự nhiên, những hành vi ích kỷ cá nhân dẫn đến những kết quả hỗ trợ sự phát triển của tổng thể, đó là lý do tại sao nhiều sinh vật – từ san hô đến côn trùng đến sói – kết hợp lại thành những tập thể hài hòa. Một con mối có thể tự làm một mình rất ít, nhưng một đàn mối làm việc cùng nhau có thể xây dựng các cấu trúc có chiều cao chóng mặt và phức tạp.

Vì vậy, nó là với con người. Mặc dù các nhóm săn bắn hái lượm nhỏ có thể tồn tại mà không có chuyên môn chuyên biệt, nhưng các xã hội phức tạp ngày nay – bao gồm hàng tỷ cá thể như kiến ​​và ong – đòi hỏi phải có sự tách biệt giữa các vai trò để hoạt động, phát triển và thăng tiến. Không một ai trong chúng ta có khả năng trí tuệ hoặc thể chất – hoặc tuổi thọ – để trở thành chuyên gia trong tất cả các hoạt động giúp xã hội vận hành, không bao giờ bận tâm đến việc thăng tiến. Thay vào đó, chúng tôi chọn một chuyên ngành, thường là khi trẻ và tinh thần đủ dẻo dai để học những kiến ​​thức sâu sắc về vai trò đã chọn của chúng tôi. Quyết định chuyên môn hóa là một quyết định ích kỷ: chúng ta chỉ có thể làm được quá nhiều, vì vậy chúng ta thường bám vào một con đường sự nghiệp sẽ dựa trên và khen thưởng những khả năng bẩm sinh và / hoặc trình độ học vấn của chúng ta.

Nhưng, tổng thể của tất cả những nỗ lực và khối kiến ​​thức riêng biệt này – cái mà Smith gọi là “sự nhân lên của các sản phẩm của tất cả các nghệ thuật khác nhau” – mang lại nhiều điều tốt đẹp cho tập thể hơn là nếu mỗi người chúng ta phải là bậc thầy của mọi ngành nghề .

Việc phân phối các nhiệm vụ không chỉ tạo ra tiền mà còn tạo ra thời gian, có thể được sử dụng để phát triển những tiến bộ hơn nữa. Chính sự ích kỷ theo đuổi những gì sẽ làm hài lòng và khen thưởng chúng ta tốt nhất với tư cách cá nhân, cùng với khả năng hợp tác và xây dựng dựa trên khám phá của những người đi trước, đã đưa chúng ta từ săn bắt và hái lượm sang chuyến bay vũ trụ và liệu pháp miễn dịch.

Trước ngưỡng cửa của sự thay đổi

Khi chúng ta xem xét cách thức hoạt động của thị trường, chúng ta thấy rằng nguyên tắc của gen ích kỷ diễn ra trên thực tế hàng giờ. Các cá nhân hành động để mang lại lợi ích cho bản thân – tức là kiếm được lợi nhuận và vượt xa những người khác. Mặc dù một số người chơi có thể thua ở cấp độ cá nhân, nhưng nhìn chung, sự cạnh tranh dẫn đến các sản phẩm tốt hơn và mở rộng sự giàu có cho toàn bộ.

Với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo và internet phi tập trung được cung cấp bởi blockchain, chúng ta đang đứng trên bờ vực của sự chuyển đổi về hiệu quả và tiền thưởng của thị trường – lợi nhuận sẽ được cung cấp bởi hàng tỷ hành vi tư lợi cá nhân.

Sự chuyên môn hóa phụ thuộc lẫn nhau – chìa khóa cho sự tiến bộ của con người – được nhúng trong mã của một chuỗi khối cũng như trong DNA. Từ dưới lên, các tác nhân riêng lẻ trên một blockchain sẽ thông qua cạnh tranh, phát triển và mở rộng các hệ thống và sản phẩm mới nhằm cải thiện sự giàu có và sức khỏe của xã hội theo nhiều cách. Những hành vi khác biệt này có thể làm cho thị trường hiệu quả hơn, do đó, tạo ra nhiều cơ hội hơn đồng thời giảm bớt các rào cản và điểm khó khăn.

Theo tôi thực sự tin tưởng, nếu thị trường có thể được coi là hệ thống sống, chúng ta không nên đánh giá thấp tiềm năng của công nghệ để cải thiện đáng kể cả chẩn đoán (phân tích) và tiên lượng (dự đoán) về sức khỏe và hành vi của họ. Một ngày nào đó, nó sẽ cho phép chúng tôi làm chủ thị trường, cũng như nó đã giúp chúng tôi cải thiện mọi thứ, từ y học đến quản lý giao thông.

Điều này không phải để bênh vực cho chủ nghĩa tư bản không được kiểm soát mà không quan tâm đến hậu quả. Xét cho cùng, gen ích kỷ nên phản đối các hoạt động có khả năng gây ô nhiễm hủy hoại sức khỏe, phá vỡ chuỗi thức ăn hoặc tệ nhất là khiến hành tinh mà chúng ta đang sống không thể ở được.

Thay vào đó, chúng ta nên tiếp cận thị trường như một hệ sinh thái được tạo ra mạnh mẽ hơn thông qua cạnh tranh. Và các thị trường lành mạnh hơn có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khiến loài người của chúng ta – và các gen ích kỷ của cá nhân chúng ta – gặp rủi ro.

Ali Raheman

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.
0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận