Trang chủ Thị trường Tiền điện tử dài và ngắn hạn: Tại sao việc nâng cấp Ethereum ở Luân Đôn lại quan trọng?

Tiền điện tử dài và ngắn hạn: Tại sao việc nâng cấp Ethereum ở Luân Đôn lại quan trọng?

bởi Đức Chinh

Trong 10 ngày tới, blockchain Ethereum sẽ trải qua đợt nâng cấp không tương thích ngược lần thứ 11, còn được gọi là “hard fork”. Hard fork này, được đặt tên là “London”, chứa năm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP), mỗi Đề xuất có các thay đổi mã nhằm tối ưu hóa và cải thiện tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo vốn hóa thị trường.

Trong số năm EIP này, EIP 1559 đã gây tranh cãi nhiều nhất giữa các bên liên quan Ethereum do thiết kế lại triệt để thị trường phí của mạng. Bản tóm tắt hôm nay có một đoạn trích đã chỉnh sửa từ báo cáo mới nhất của CoinDesk Research, Những ý nghĩa đầu tư của EIP 1559, giải thích những rủi ro và động lực phần thưởng của việc thay đổi mã này đối với các nhà đầu tư.

Chuyên mục này ban đầu xuất hiện trong Crypto Long & Short, bản tin hàng tuần của CoinDesk bao gồm thông tin chi tiết, tin tức và phân tích dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Phần thưởng của EIP 1559

Một trong những lập luận phổ biến nhất chống lại ether (ETH, + 6,83%) (ETH) như một kho lưu trữ giá trị là nguồn cung tiền không bị giới hạn của nó.

Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, có lịch trình cung cấp theo quy định và giới hạn, góp phần thúc đẩy một phần quan trọng trong câu chuyện của nó với các nhà đầu tư là “vàng kỹ thuật số”.

Mặc dù EIP 1559 không giới thiệu giới hạn nguồn cung giống như bitcoin trên ETH, nhưng nó kích hoạt một cơ chế để hạn chế tăng trưởng tổng nguồn cung theo thời gian bằng cách lấy một lượng ETH thay đổi ra khỏi lưu thông mỗi khi giao dịch được thực hiện.

Mô phỏng của EIP 1559 vào ngày 8 tháng 6 cho thấy việc kích hoạt EIP 1559 trong 365 ngày sau đó sẽ đốt cháy tổng cộng 2.967.937 ETH, giảm thực 76% trong tăng trưởng nguồn cung ether trong khoảng thời gian đó.

Ngoài việc tạo ra một câu chuyện giống bitcoin về nguồn cung hạn chế cho ETH, EIP 1559 dự kiến ​​sẽ cải thiện thời gian chờ giao dịch và loại bỏ sự không chắc chắn của thị trường phí khiến nhà phát triển và người dùng không chấp nhận dapp.

Cuối cùng, EIP 1559 dự kiến ​​sẽ củng cố vai trò của ether như một hình thức thanh toán để sử dụng tài nguyên máy tính của Ethereum và tương tác với hệ thống dapp rộng lớn của mạng bằng cách yêu cầu các khoản thanh toán phí giao dịch trên mạng phải được thanh toán độc quyền bằng tiền điện tử gốc của mạng.

Rủi ro của EIP 1559

Bất kỳ nâng cấp công nghệ nào cũng đi kèm với rủi ro và rủi ro nổi bật nhất do EIP 1559 gây ra đi kèm với các thay đổi được đề xuất của nó đối với động lực thưởng và các khoản thanh toán cho những người khai thác, những người phải đối mặt với thu nhập giảm cho công việc của họ khi kích hoạt EIP 1559. phí, những người khai thác sẽ chỉ nhận được tiền boa từ người dùng thông qua “phí bao gồm” tùy chọn, được trả một cách tự chọn bởi những người dùng tìm kiếm mức độ ưu tiên cho các giao dịch của họ.

Việc tự thay đổi động lực phần thưởng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng xử lý khối hoặc tính toán của Ethereum. Tuy nhiên, có khả năng những người khai thác bất mãn rời bỏ mạng, phá hoại mạng hoặc bắt đầu một chuỗi cạnh tranh. Nếu một phần lớn các thợ đào Ethereum thoát ra hoặc nổi dậy, thời gian chặn và an ninh mạng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đối với người dùng và các nhà phát triển dapp, những lợi ích của EIP 1559 có thể không được chứng minh là hiệu quả trong thực tế như trên lý thuyết. Việc không mang lại hiệu quả thị trường phí đã hứa có thể khiến người dùng và nhà phát triển vỡ mộng. Nếu điều đó xảy ra, các đối thủ cạnh tranh của Ethereum như Binance Smart Chain và Cardano, hai nền tảng blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất theo vốn hóa thị trường sau Ethereum tại thời điểm viết bài, chắc chắn sẽ nắm bắt cơ hội để giành lấy thị phần.

Để đánh giá phần thưởng tiếp theo của EIP 1559 và tác động của nó đối với người dùng trong thời gian dài sau khi kích hoạt, các nhà đầu tư có thể xem trong thời gian thực số lượng giao dịch được tạo kiểu phù hợp với định dạng EIP 1559 như một cách theo dõi tính hữu ích của nó trong thực tế thông qua việc duy trì riêng tư các nút hoặc trình khám phá khối công khai.

Cuối cùng, việc kích hoạt EIP 1559 có nguy cơ xảy ra các lỗi không lường trước được hoặc hành vi độc hại của người dùng. Một số ít đã được phát hiện trong quá trình thử nghiệm EIP 1559 trên các mạng thử nghiệm công cộng và riêng tư.

Về cốt lõi, EIP 1559 được thiết kế để làm cho phí giao dịch trên Ethereum ít biến động hơn và dễ dự đoán hơn. Tuy nhiên, ngoài ra, việc thay đổi mã gây ra một số rủi ro và phần thưởng tiềm năng cho Ethereum sẽ rất quan trọng để theo dõi vào tháng 8.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận