Trang chủ Bitcoin Tiền điện tử có thể cứu Colombia khỏi suy thoái kinh tế không?

Tiền điện tử có thể cứu Colombia khỏi suy thoái kinh tế không?

bởi Tuấn Hưng

Bạo lực ở Colombia liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 4 và tháng 5 là dấu hiệu cảnh báo rằng chính phủ Colombia có thể không có đủ quyền lực hoặc thẩm quyền để tránh một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng – hoặc tệ hơn là một cuộc khủng hoảng nợ. Viễn cảnh này đang khiến người Colombia phải xem xét lại cách quản lý tài sản của mình.

Cơ quan quản lý tài chính của đất nước, Superfinanciera, gần đây đã cho phép một chương trình thử nghiệm kéo dài 12 tháng cho phép người Colombia thực hiện các hoạt động chuyển tiền và rút tiền thông qua Movvi và Bitpoint. Người dùng của nền tảng sẽ có thể trao đổi, chuyển nhượng và vận hành bằng đồng Peso Colombia hoặc tiền điện tử.

Cách Colombia đang đẩy nhanh việc áp dụng tiền điện tử trong nước

Sàn giao dịch tiền điện tử Buda.com của Chile đã báo cáo rằng khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Colombia trong quý đầu tiên của năm 2021 đã vượt qua toàn bộ khối lượng giao dịch vào năm 2020. Ngoài ra, Chainalysis xếp Colombia ở vị trí thứ 9 trong số 10 quốc gia có khả năng áp dụng tiền điện tử.

Hai mươi ba phần trăm dân số Colombia vẫn không có ngân hàng hoặc bên ngoài hệ sinh thái tài chính chính thức. Trong quá khứ, việc áp dụng tiền điện tử Colombia đã được dẫn đầu bởi những người di cư quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số để chuyển tiền mặt một cách hiệu quả thông qua các kênh phi truyền thống. Với việc gia tăng nợ và thâm hụt tài chính ngày càng tăng, một sự thay đổi mô hình đang diễn ra khi ngày càng nhiều người Colombia cân nhắc việc gửi tài sản của họ vào không gian tiền điện tử.

Colombia là một ví dụ điển hình về một quốc gia có chính phủ yếu kém, nơi việc áp dụng tiền điện tử có thể gây xáo trộn và mang tính cách mạng. Do đó, người Colombia rất có thể coi tiền điện tử như một hàng rào bảo vệ cho tiền tệ truyền thống và những bất ổn của nó. Khi nỗi sợ hãi về kinh tế xã hội thúc đẩy sự quan tâm đến tiền điện tử, những nỗi sợ hãi đó cũng biểu hiện dưới dạng các cuộc biểu tình và thậm chí là các cuộc đụng độ bạo lực giữa công dân Colombia và lực lượng quân sự.

Colombia, giống như các quốc gia Mỹ Latinh khác, bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và, với chương trình chuyển tiền mặt hạn chế được áp dụng, chính phủ gần như không thể cứu trợ khi đại dịch xảy ra.

Rơm làm gãy lưng lạc đà? Sự ủng hộ của Tổng thống Iván Duque đối với cải cách thuế.

Tác động của Ingreso Solidario đã thúc đẩy nhiều người Colombia sử dụng tiền điện tử hơn

Mặc dù chiến dịch nền tảng dân túy trung hữu năm 2018 của Duque có vẻ khá đơn giản, nhưng Covid-19 đã buộc anh ta phải làm điều không tưởng với việc triển khai “Ingreso Solidario”, một chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ được thiết kế để giúp dân số ba triệu người nghèo nhất của đất nước, số tiền này chiếm khoảng 6% tổng dân số cả nước. Vấn đề liên quan đến việc chính phủ sẽ chi trả như thế nào cho khoản hỗ trợ tài chính được đề xuất.

Đề xuất thuế của Tổng thống để chi trả cho chương trình hỗ trợ tài chính đã tăng thuế lên 1,5% – hoàn toàn trái ngược với lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Nợ và thâm hụt tài chính ngày càng trầm trọng của Colombia đã khiến Xếp hạng toàn cầu của S&P giảm từ BBB xuống BB-plus, buộc Duque phải rút lại dự luật.

Điều này đưa chúng ta trở lại lý do tại sao Colombia là một thị trường tiềm năng phát triển nhanh chóng cho việc áp dụng tiền điện tử. Các cuộc biểu tình và bạo lực lan rộng ở Colombia là những dấu hiệu cảnh báo rằng chính phủ Colombia có thể không có quyền lực hoặc thẩm quyền để ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng hoặc khủng hoảng nợ. Thật vậy, vào tháng 5 và tháng 6, chính phủ Colombia thậm chí không thể giữ cho cảng Buenaventura hướng ra Thái Bình Dương quan trọng nhất của đất nước – nơi mà 32% xuất khẩu của Colombia (chủ yếu là cà phê và đường) đã thông qua vào năm ngoái – mở cửa. Nếu người dân mất niềm tin vào chính phủ, thì còn bao lâu nữa họ mới mất niềm tin vào tiền tệ?

Khi nhiều người Colombia sử dụng tiền điện tử hơn, chính phủ đang tạo ra các quy tắc và ban hành các hướng dẫn về thuế tiền điện tử và các quy định chống rửa tiền. Ngoài ra, Superintendencia Financiera de Colombia gần đây đã khởi động một thử nghiệm kéo dài một năm cho phép chín công ty gửi và rút tài nguyên thay mặt cho các nền tảng tiền điện tử. Đây là một động thái thông minh và cần thiết của chính phủ Colombia, có thể đóng vai trò như một hình mẫu cho các quốc gia khác khi xu hướng đối với tiền điện tử tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, liệu nó có đủ hay không vẫn còn phải xem.

Theo nghĩa này, Colombia là một mô hình thu nhỏ của một câu chuyện rộng lớn hơn nhiều về mối quan hệ của Châu Mỹ Latinh đối với tiền điện tử. Một cuộc khảo sát gần đây của Visa cho thấy 25% người dùng thẻ tín dụng ở Mỹ Latinh mong muốn sử dụng tiền điện tử. Thị trường chứng khoán Mercado Libre thậm chí còn cho phép khách hàng mua bất động sản bằng Bitcoin. Sự khác biệt là ở Colombia, tiền điện tử có thể không chỉ là một thứ mốt thời thượng, khi người Colombia tìm cách bảo vệ sự giàu có của họ trong một môi trường chính trị đang xấu đi.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận