Trang chủ Sự kiện Satoshi Nakamoto: Sự thật hay hư cấu?

Satoshi Nakamoto: Sự thật hay hư cấu?

bởi Tuấn Hưng

Không thể phủ nhận rằng dự án Bitcoin là một trong những phát minh vĩ đại nhất, nếu không muốn nói là vĩ đại nhất trong ngành tài chính hiện đại. Loại tiền điện tử này được quản lý để làm cho tất cả các phương thức thanh toán tiêu chuẩn trông lỗi thời nhờ cách tiếp cận hướng vào người dùng của nó. Do đó, Bitcoin được chấp nhận bởi cộng đồng tiền điện tử và mặc dù nhiều chính phủ coi nó là một loại tiền tệ ngoài vòng pháp luật, họ vẫn đang sử dụng nó.

Tiền điện tử đã có một lịch sử biến động như một loại tài sản, nhưng điều đó không đến gần với tiếng vang của người tạo ra nó. Một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử là người tạo ra Bitcoin, tuy nhiên, không ai trên thế giới biết ai đã phát minh ra Bitcoin.

Tất cả những gì chúng ta biết là một cái tên: Satoshi Nakamoto. Có rất nhiều bí ẩn đang xoay quanh cá nhân này, đó là lý do tại sao chúng tôi muốn tìm hiểu kỹ về người này và đưa ra mọi thứ mà chúng tôi biết.

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là tên ẩn danh được sử dụng bởi những người tạo ra tiền điện tử Bitcoin. Mặc dù tên Satoshi Nakamoto thường đồng nghĩa với Bitcoin, nhưng nhân vật của Satoshi Nakamoto đã tham gia vào những ngày đầu của Bitcoin, làm việc trên phiên bản đầu tiên của phần mềm vào năm 2009.

Thông tin liên lạc đến và đi từ Nakamoto được thực hiện bằng điện tử, và việc thiếu thông tin cá nhân và lý lịch có nghĩa là không thể tìm ra danh tính thực sự đằng sau cái tên. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu cái tên này dùng để chỉ một người hay một nhóm người. Những gì được biết là ông đã xuất bản một bài báo vào năm 2008, khởi đầu cho sự phát triển của tiền điện tử.

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Đối với hầu hết mọi người, Satoshi Nakamoto là nhân vật bí ẩn nhất trong tiền điện tử. Tuy nhiên, theo Investopedia, Bitcoin xuất hiện khi Nakamoto xuất bản sách trắng nổi tiếng của mình về tiền mã hóa.

Danh sách gửi thư mật mã mô tả một loại tiền kỹ thuật số sẽ cho phép các giao dịch ngang hàng, an toàn mà không có sự tham gia của bất kỳ người trung gian nào, cho dù đó là chính phủ, hệ thống tài chính hay công ty, như một giải pháp cho vấn đề chi tiêu gấp đôi.

Các giải pháp để chống lại vấn đề chi tiêu gấp đôi trước đây liên quan đến việc sử dụng các trung gian bên thứ ba, đáng tin cậy để xác minh xem chủ sở hữu của nó đã chi tiêu bằng tiền kỹ thuật số hay chưa.

Tuy nhiên, mô hình dựa trên niềm tin này vẫn dẫn đến rủi ro gian lận nếu bên đáng tin cậy thực sự không thể tin cậy được. Việc loại bỏ bên thứ ba chỉ có thể được thực hiện bằng cách xây dựng mật mã vào các giao dịch.

Nakamoto đã đề xuất một cách tiếp cận tiền tệ phi tập trung cho các giao dịch, cuối cùng đạt đến đỉnh cao là việc tạo ra các blockchain. Các giao dịch tiền tệ phi tập trung này sẽ được theo dõi thông qua một blockchain. Blockchain giống như một sổ cái được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào, ngoại trừ việc sổ cái này sẽ được phân phối trên toàn bộ mạng, với các bản sao chính xác được giữ bởi tất cả những người tham gia và hiển thị cho tất cả mọi người, được bảo mật bằng các phương tiện mật mã.

Trong blockchain, dấu thời gian cho một giao dịch được thêm vào cuối dấu thời gian trước đó dựa trên bằng chứng công việc, tạo ra một bản ghi lịch sử không thể thay đổi. Kết quả là, sẽ không bao giờ có nhiều hơn 21 triệu Bitcoin.

Cộng đồng bitcoin

Theo Nakamoto, việc tạo ra Bitcoin là nhằm giành quyền kiểm soát tiền tệ từ giới tài chính và đặt nó vào tay của những người bình thường. Giao dịch Bitcoin đầu tiên xảy ra khi Nakamoto gửi 10 Bitcoin cho Hal Finney, một nhà phát triển nổi tiếng đã tải xuống phần mềm Bitcoin vào ngày phát hành.

Giao dịch thương mại đầu tiên diễn ra vào năm 2010 khi một lập trình viên tên là Laszlo Hanyecz mua cho mình hai chiếc bánh pizza của Papa John với giá 10.000 Bitcoin.

Mã bitcoin là mã nguồn mở, có nghĩa là thiết kế của nó là công khai. Do đó, không ai sở hữu hoặc kiểm soát Bitcoin và bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Trong khi Satoshi tiếp tục kiểm soát sự phát triển của Bitcoin, người dùng và các nhà phát triển đã tụ tập trong các diễn đàn Bitcoin để đóng góp mã và làm việc cho dự án, điều này đã trở thành một nỗ lực hợp tác. Người dùng chạy phần mềm Bitcoin là người có thẩm quyền cuối cùng.

Lịch sử của người tạo ra Bitcoin

Satoshi Nakamoto là một bút danh được sử dụng bởi một người hoặc những người đã phát triển bitcoin. Trong quá trình phát triển bitcoin, Nakamoto cũng đã phát triển cơ sở dữ liệu blockchain đầu tiên trên thế giới.

Cho đến năm 2010, Nakamoto đã tham gia vào việc phát triển bitcoin nhưng sau đó, ngay lập tức biến mất. Thông tin liên lạc đến và đi từ Nakamoto được thực hiện bằng điện tử, và việc thiếu thông tin cá nhân và lý lịch có nghĩa là không thể tìm ra danh tính thực sự đằng sau cái tên.

Thư từ cuối cùng mà mọi người có với Nakamoto là trong một email gửi đến một nhà phát triển tiền điện tử khác nói rằng họ đã “chuyển sang những thứ khác”. Tuy nhiên, việc không thể nhắc tên đã dẫn đến suy đoán đáng kể về danh tính của Nakamoto, chủ yếu là khi tiền điện tử ngày càng tăng về số lượng, mức độ phổ biến và sự nổi tiếng.

Trong nhiều năm, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để tiết lộ danh tính thực sự của Nakamoto. Tuy nhiên, chưa có ai chứng minh một cách dứt khoát rằng những người đi ra ngoài như Nakamoto, trên thực tế, là kẻ đứng sau cuộc chiến.

Nakamoto chưa bao giờ thực hiện các cuộc phỏng vấn, chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính trị hay bất kỳ tuyên bố nào. Nếu Nakamoto thực sự là người thật, anh ấy / cô ấy / họ rất ẩn dật. Nhưng đây không phải là tất cả. Một số ý kiến ​​cho rằng Nakamoto không phải là một người đơn lẻ mà là một nhóm người.

Tuyên bố do người điều khiển trực tuyến của Nakamoto đưa ra về việc anh ta là một người đàn ông Nhật Bản đã được đưa ra nghi vấn chỉ bằng một hành động đơn giản là theo dõi thời gian của các bài đăng. Một số người đã tuyên bố là chủ mưu đằng sau Bitcoin.

Tuy nhiên, tất cả các tuyên bố của họ đã bị bác bỏ một cách dứt khoát, khiến danh tính của nhà phát minh bitcoin có thể được định giá như số bitcoin trong ví của Nakamoto.

Mặc dù danh tính của Nakamoto chưa được xác định cho một người hoặc những người có thể chứng minh, nhưng người ta ước tính rằng giá trị của số bitcoin được lưu trữ dưới sự kiểm soát của Nakamoto — được cho là khoảng 1 triệu con số — có thể vượt quá 60 tỷ đô la giá trị.

Hơn nữa, do số bitcoin tối đa có thể được tạo ra là 21 triệu, cổ phần của Nakamoto trong 5% tổng số bitcoin nắm giữ có sức mạnh thị trường đáng kể.

Năm 2012, Nakamoto tự nhận là một nam giới 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này thường được chấp nhận là một tuyên bố sai, mặc dù nó xuất phát từ miệng của con ngựa tục ngữ. Một trong những lý do lớn nhất khiến tuyên bố này bị cho là sai là Nakamoto dường như cảm thấy thoải mái như thế nào khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngoài ra, do việc sử dụng một số từ nhất định trong các tương tác ban đầu của họ với các nhà phát triển đồng nghiệp, người ta cũng chấp nhận rằng Satoshi Nakamoto có thể là người Anh hoặc một người nào đó từ Khối thịnh vượng chung.

Tiêu đề của tờ A Times vào năm 2009 về khối bitcoin đầu tiên mà Nakamoto khai thác cũng chỉ ra rằng Nakamoto đang ở Anh chứ không phải Nhật Bản. Một số người như Dorian Nakamoto, Nick Szabo và Craig Wright đã được đưa lên làm người sáng lập hoặc người tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên, không ai được chứng minh là Nakamoto.

Dorian Nakamoto

Đây có lẽ là nỗ lực nổi tiếng nhất để tiết lộ người sáng lập bitcoin. Newsweek vào tháng 3 năm 2014 đã xác định Dorian Nakamoto là người tạo ra tiền tệ. Việc xuất bản bài báo đã gây ra một sự náo động trong cộng đồng tiền điện tử và cộng đồng công nghệ rộng lớn hơn. Đây là lần đầu tiên một ấn phẩm chính thống cố gắng tìm hiểu danh tính của người tạo ra bitcoin.

Câu chuyện trên Newsweek cho rằng có một số điểm tương đồng giữa Satoshi Nakamoto và Dorian Nakamoto. Ví dụ, cả hai đều được cho là có khuynh hướng tự do và mối liên hệ với Nhật Bản. Dorian Nakamoto là một người Mỹ gốc Nhật, 64 tuổi, học vật lý tại Đại học Bách khoa California và sau đó tiếp tục thực hiện các dự án quốc phòng đã được phân loại. Tác giả của bài báo cũng tuyên bố rằng Nakamoto nói rằng anh ấy “không còn” tham gia vào bitcoin và anh ấy đã “chuyển nó” cho người khác.

Dorian Nakamoto sau đó đã phủ nhận là bộ não đằng sau Bitcoin và cuộc điều tra sau đó đã loại trừ Nakamoto. Tuy nhiên, ấn phẩm Newsweek cũng tiết lộ một bức ảnh về nhà của Nakamoto. Một tìm kiếm hình ảnh lướt qua có thể nhanh chóng tiết lộ vị trí của nó.

Trong khi nhiều người không tin Dorian Nakamoto là người sáng lập Bitcoin, cộng đồng tiền điện tử phản đối việc quyền riêng tư của anh ấy bị xâm phạm. Tuy nhiên, sự xôn xao của giới truyền thông không phải là không có lợi cho Dorian.

Một chiến dịch trực tuyến đã huy động được hơn 100 bitcoin thay cho anh ấy. Quỹ là cách cộng đồng Bitcoin nói “cảm ơn”. Vào tháng 4 năm 2014, Dorian Nakamoto đã xuất hiện trong một video YouTube cùng với Andreas Antonopoulos gây quỹ để cảm ơn mọi người đã ủng hộ.

Nick Szabo

Giống như Finney, Nick Szabo là một cypherpunk ban đầu và là bạn của nhiều người trong vòng kết nối đó. Vào năm 2005, ông đã viết một bài đăng trên blog giả thuyết về một loại tiền kỹ thuật số có tên là “Bitgold” sẽ không phụ thuộc vào sự tin tưởng của các bên thứ ba.

Finney

Bitcoin là sản phẩm của phong trào cypherpunk và một trong những trụ cột của phong trào đó là Hal Finney. Finney qua đời vào năm 2014. Finney đã hoạt động tích cực trong cộng đồng Bitcoin trước và sau khi ra mắt và Finney là người đầu tiên nhận Bitcoin trong một giao dịch.

Tình cờ anh ta cũng sống cách Dorian Nakamoto vài dãy nhà, người mà theo phỏng đoán, có thể là nguồn cảm hứng cho bút danh do Finney sáng chế.

Craig Wright

Một trong những nhân vật đầy màu sắc được đề cử là người đứng sau Satoshi Nakamoto là Craig Wright, một nhà kinh doanh và học giả người Úc. Hai bài báo trên Wired và Gizmodo cho rằng Wright có thể là người đứng sau Bitcoin, nhưng các cuộc điều tra sau đó đã kết luận rằng anh ta đã thực hiện một trò lừa bịp phức tạp. Tuy nhiên, anh ta vẫn tuyên bố là người đứng sau đồng tiền này.

Tại sao chúng ta có thể không bao giờ biết Satoshi

Nếu Satoshi thực sự sống và thở, có một số lý do thuyết phục để ở ẩn. Đầu tiên, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có một thành tích tốt trong việc theo dõi các cá nhân hoặc tổ chức đủ táo bạo để tạo ra một đối thủ cạnh tranh với Đô la.

Việc các cá nhân tạo ra hệ thống tiền xu hoặc tiền tệ tư nhân để cạnh tranh với các loại tiền pháp định của Hoa Kỳ là vi phạm luật liên bang. Trên thực tế, chính phủ liên bang được biết là đã mệt mỏi theo đuổi và buộc tội những người tạo ra bất kỳ hàng hóa nào cạnh tranh với chủ quyền của đồng Đô la.

Giả sử người tạo ra Bitcoin còn sống, Satoshi có thể đang trên đường trở thành người giàu nhất hành tinh. Nhưng còn một điều hấp dẫn nữa. Bởi vì blockchain Bitcoin mở, các nhà nghiên cứu có thể xác định chính xác phần lớn bitcoin mà Satoshi khai thác trong những ngày đầu phát minh ra.

Sau khi bắt đầu, khi Satoshi gửi một số Bitcoin cho những người thử nghiệm ban đầu như Finney, các đồng của Satoshi dường như chưa bao giờ được gửi đi hoặc sử dụng hoặc sử dụng theo bất kỳ cách nào.

Trong hơn một thập kỷ, khi tài sản nắm giữ của nhà phát minh Bitcoin đã tăng lên trị giá hàng chục tỷ đô la, phần tiền mà Satoshi kiếm được theo đúng nghĩa đen vẫn không bị ảnh hưởng. Vậy Satoshi là ai? Một trong những nghi phạm chính? Một trong nhiều người khác đã được xác định là người tạo ra Bitcoin trong những năm qua?

Ai đó không ai từng nghi ngờ? Satoshi còn sống hay đã chết? Một nhà phát minh hay một nhóm? Nhiều năm trôi qua, dường như ngày càng có nhiều khả năng bất kỳ ai đó sẽ tiết lộ thành công danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto. Những gì chúng ta còn lại là sự sáng tạo nghìn tỷ đô la của Satoshi và một bộ nhớ nhỏ liên lạc

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận