Trang chủ Hướng dẫn Ngân hàng Trung ương nói rằng CBDC Canada ‘có lẽ cần thiết’ để cạnh tranh

Ngân hàng Trung ương nói rằng CBDC Canada ‘có lẽ cần thiết’ để cạnh tranh

bởi Đức Chinh

Trong bài báo, các tác giả cho rằng một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể sẽ tích cực đối với người Canada, phá vỡ thế độc quyền trong lĩnh vực tài chính công nghệ và truyền thống lớn.

Ngân hàng trung ương cho biết một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là “có lẽ cần thiết cho một nền kinh tế kỹ thuật số cạnh tranh” trong một bài báo nhân viên được công bố hôm thứ Ba.

CBDC sẽ cung cấp cho người tiêu dùng một lựa chọn phi ngân hàng để lưu trữ tiền của họ không có rủi ro, làm tăng sự cạnh tranh trên thị trường tiền gửi bán lẻ, các tác giả của bài báo có tiêu đề “Trường hợp tích cực cho CBDC” lập luận.

Ngân hàng trung ương cho biết, một loại tiền kỹ thuật số cũng sẽ cho phép người dùng qua mặt các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như thẻ tín dụng.

Các tác giả lập luận rằng tiền kỹ thuật số có thể là một “con đường được đo lường” để chống lại các công ty độc quyền công nghệ lớn và các tác động tiêu cực từ bên ngoài “ít nhất là” trong các khoản thanh toán.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang nghiên cứu tính khả thi của một loại tiền kỹ thuật số, trong đó Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ nhất. Tổng số giao dịch sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số tính đến cuối tháng 6 là 70,75 triệu, trải rộng trong gần 21 triệu ví cá nhân và 3,5 triệu ví doanh nghiệp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một sách trắng về tiến độ vào tuần trước, trong đó nó đã xác nhận khả năng lập trình hợp đồng thông minh.

Bài báo của Ngân hàng Canada lập luận rằng các CBDC được ưu đãi với khả năng lập trình thông qua các hợp đồng thông minh sẽ tạo ra sự đổi mới và cạnh tranh sôi động trong các dịch vụ kỹ thuật số.

Ngân hàng cũng lưu ý rằng các hợp đồng thông minh đi kèm với rủi ro: lỗi phần mềm, dễ bị tấn công mạng, các vấn đề về khả năng mở rộng và khó khăn khi đưa dữ liệu ngoài chuỗi vào blockchain.

Ngân hàng trung ương nhắc lại quan điểm trước đây của mình rằng có hai kịch bản tiềm năng mà theo đó nó có thể phát hành CBDC ở Canada: hoặc vì tiền mặt không còn được sử dụng rộng rãi ở Canada hoặc vì một loại tiền kỹ thuật số thay thế được sử dụng rộng rãi đến mức nó đe dọa tiền tệ của đất nước chủ quyền. Ngân hàng cho biết kịch bản sau khó xảy ra.

Nhưng ngay cả khi một CBDC được ban hành, các quy định về chống cạnh tranh vẫn có thể vẫn cần thiết, tờ báo cho biết.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận