Trang chủ Sự kiện Sơ lược về vụ lừa đảo khai thác tiền điện tử có sự tham gia của gần 100 nghìn người dùng Android

Sơ lược về vụ lừa đảo khai thác tiền điện tử có sự tham gia của gần 100 nghìn người dùng Android

bởi Tuyết Tâm

Công ty bảo mật có trụ sở tại California, Lookout, đã phát hành một báo cáo hôm thứ Sáu thông báo việc phát hiện ra một vụ lừa đảo lớn nhắm vào các thiết bị Android.

Theo một báo cáo gần đây từ công ty bảo mật Lookout, khoảng 93.000 người dùng Android đã là nạn nhân của một trò lừa đảo để bán cho họ tiền điện tử giả thông qua Cửa hàng Google Play. Các ứng dụng được quảng cáo như một con đường kiếm tiền thụ động bằng cách khai thác tiền điện tử cho người dùng. Trong thực tế, các ứng dụng không làm gì giống như vậy.

Những gì họ làm là tính phí nạn nhân vì những cải tiến giúp họ khai thác ngày càng nhiều bitcoin. Về cơ bản, những kẻ lừa đảo đang lừa người dùng đầu tư vào một hoạt động khai thác bitcoin không tồn tại.

Các ứng dụng lừa đảo tương tự được thiết lập để hấp thụ dữ liệu cá nhân của bạn từ người mua. Khi người dùng rút tiền của họ, một thông báo lỗi sẽ xuất hiện và ngăn họ theo dõi.

Vấn đề không chỉ giới hạn ở một vài quả trứng xấu, Lookout đã phát hiện 170 hoặc hơn các ứng dụng như vậy thực hiện các vòng với 25 trong số chúng hiện có sẵn trên Cửa hàng Google Play. 150 phần mềm còn lại yêu cầu tải xuống phần mềm của bên thứ ba.

Báo cáo chia các vụ lừa đảo thành hai loại, BitScam và CloudScam.

Phân biệt giữa ứng dụng BitScam và CloudScam

Lookout chia các trò gian lận thành hai loại chính này dựa trên cách mỗi loại được tài trợ. Cả hai ứng dụng BitScam và CloudScam đều cung cấp các đăng ký tương tự để khai thác hoặc các dịch vụ hứa hẹn tăng số lượng tiền điện tử mà bạn có thể khai thác cùng một lúc. Mỗi dịch vụ cũng sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Google.

Sự khác biệt chính giữa cả hai là BitScam cho phép người dùng tài trợ cho những kẻ lừa đảo bằng Bitcoin và Ethereum. Trong khi đó, ứng dụng CloudScam chỉ cho phép người dùng mất tiền bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ.

Cần lưu ý rằng có một số ứng dụng khai thác trên đám mây hoàn toàn hợp pháp trên Cửa hàng Google Play. Những ứng dụng đó có mã hóa chất lượng cao và tuân theo các phương pháp mã hóa an toàn, đảm bảo người dùng vẫn an toàn và không bị lừa đảo tiền của họ. Các ứng dụng hợp pháp thường được liên kết với một hoạt động khai thác đã biết.

Trong khi đó, các ứng dụng lừa đảo đều chia sẻ một mã rất giống nhau và cơ bản và không bị ràng buộc với bất kỳ hoạt động khai thác uy tín nào. Các ứng dụng cơ bản đến mức ngay cả một số người thiếu kinh nghiệm lập trình cũng có thể tạo ra khung công tác mà chúng chạy trên đó.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận