Trang chủ Hướng dẫn EU để mắt đến cơ quan quản lý chống rửa tiền mới và các yêu cầu báo cáo tiền điện tử nghiêm ngặt hơn

EU để mắt đến cơ quan quản lý chống rửa tiền mới và các yêu cầu báo cáo tiền điện tử nghiêm ngặt hơn

bởi Hoài An

Cơ quan Chống rửa tiền mới sẽ bao gồm “trung tâm” của một hệ thống giám sát mới bao gồm các cơ quan quản lý quốc gia.

Liên minh châu Âu đang tìm cách thành lập một cơ quan mới được chỉ định chống rửa tiền ở cấp khu vực, với các yêu cầu báo cáo tăng lên xung quanh các giao dịch tiền điện tử được liệt kê trong số các mục tiêu chính của nó.

Một báo cáo ngày 8/7 của Reuters trích dẫn các tài liệu của EU bị rò rỉ khẳng định Ủy ban châu Âu đang đề xuất thành lập Cơ quan Chống rửa tiền (AMLA) mới sẽ hoạt động như “trung tâm” của hệ thống giám sát, bao gồm cả các cơ quan quản lý quốc gia.

Báo cáo cũng nói rằng các nhà lập pháp châu Âu đang soạn thảo các yêu cầu mới đối với các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) bắt buộc các tiêu chuẩn thu thập dữ liệu nghiêm ngặt xung quanh các bên thực hiện chuyển tiền điện tử. Dữ liệu thu thập cũng sẽ được cung cấp cho các cơ quan quản lý Châu Âu.

Báo cáo lưu ý rằng việc chuyển giao tài sản tiền điện tử hiện không thuộc phạm vi các quy định của EU xung quanh các dịch vụ tài chính, nêu rõ:

“Việc thiếu các quy tắc như vậy khiến người sở hữu tài sản tiền điện tử phải đối mặt với rủi ro rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, vì các dòng tiền bất hợp pháp có thể được thực hiện thông qua việc chuyển giao tài sản tiền điện tử.”

EU đã chịu áp lực tăng cường các hướng dẫn chống rửa tiền sau khi một số quốc gia thành viên mở cuộc điều tra đối với ngân hàng lớn nhất Đan Mạch, Ngân hàng Danske, với các giao dịch đáng ngờ trị giá hơn 200 tỷ euro chảy qua chi nhánh nhỏ ở Estonia từ năm 2007 đến năm 2015.

Trong trường hợp không có một cơ quan quản lý siêu quốc gia có nhiệm vụ kiểm soát rửa tiền, EU trong lịch sử đã phải dựa vào các cơ quan quản lý quốc gia để thực thi các chính sách của mình.

“Rửa tiền, tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức vẫn là những vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết ở cấp Liên minh”,

tài liệu nêu rõ.

“Bằng cách trực tiếp giám sát và đưa ra quyết định đối với một số thực thể có nghĩa vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính xuyên biên giới rủi ro nhất, Cơ quan sẽ đóng góp trực tiếp vào việc ngăn chặn các vụ rửa tiền / tài trợ khủng bố trong Liên minh.”

SEC cũng kêu gọi đàn áp

Châu Âu không đơn độc trong việc tiến hành đàn áp tiền điện tử, với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren thúc giục Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phải đàn áp các thị trường tài sản kỹ thuật số “không rõ ràng và dễ bay hơi” trong cùng ngày.

“Trong khi nhu cầu về tiền điện tử và việc sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng vọt, việc thiếu các quy định thông thường đã khiến các nhà đầu tư bình thường phải chịu sự thao túng và những kẻ lừa đảo,” Warren nói.

“Những lỗ hổng quy định này gây nguy hiểm cho người tiêu dùng và nhà đầu tư và làm suy yếu sự an toàn của thị trường tài chính của chúng tôi. SEC phải sử dụng toàn quyền của mình để giải quyết những rủi ro này, và Quốc hội cũng phải đẩy mạnh để thu hẹp những lỗ hổng quy định này ”.

Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) cũng đã tìm cách hành động chống lại sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance trong những tuần gần đây, dường như thúc đẩy một làn sóng các ngân hàng địa phương ngừng xử lý các khoản thanh toán đến và đi từ nền tảng này.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận