Trang chủ Đầu tư Đầu tư tiền điện tử đã khiến thế hệ Z người Hàn Quốc phải gánh khoản nợ khổng lồ, quan chức chính phủ yêu cầu bồi thường

Đầu tư tiền điện tử đã khiến thế hệ Z người Hàn Quốc phải gánh khoản nợ khổng lồ, quan chức chính phủ yêu cầu bồi thường

bởi Đức Chinh

Một thành viên của Quốc hội Hàn Quốc đã tuyên bố rằng các khoản nợ của thế hệ trẻ của đất nước đã tăng mạnh do đầu tư vào tiền điện tử, cổ phiếu và bất động sản.

Các kết quả nợ khổng lồ của người trẻ Hàn Quốc từ đầu tư tiền điện tử

Theo Korean Hearld hôm thứ Năm (7/6/2021), Hạ nghị sĩ Kim Han-jeong của Đảng Dân chủ Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố của mình dựa trên dữ liệu của Dịch vụ Giám sát Tài chính. Thế hệ trẻ trong dữ liệu bao gồm thế hệ millennials và thế hệ Z (Gen Z), cũng bao gồm những người sinh từ những năm 1980.

Dữ liệu do quan chức chính phủ trình bày cho thấy vào năm 2019, thế hệ trẻ chiếm 33,7% nợ hộ gia đình của Hàn Quốc. Tỷ lệ này đã tăng lên hơn 45,5% vào năm 2020 và tiếp tục tăng lên hơn 50% vào năm 2021.

Hơn nữa, dữ liệu được báo cáo tiết lộ rằng nợ hộ gia đình của thế hệ trẻ từ các ngân hàng địa phương đã tăng vọt từ 4,4 nghìn tỷ won (3,8 tỷ đô la) vào tháng 3 năm 2020 lên 26 nghìn tỷ won (22,6 tỷ đô la) vào tháng 3 năm 2021. Cho vay mua nhà hỗ trợ từ thế hệ millenials và Thế hệ Z tăng từ 3,17 nghìn tỷ won (~ 2,8 tỷ USD) đến 18,3 nghìn tỷ won (16 tỷ USD). Các khoản vay tín dụng cũng tăng lên 7,67 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD), từ 1,29 nghìn tỷ won (1,1 tỷ USD) trong năm.

Trong khi đó, Han-jeong nói rằng khoản nợ khổng lồ mà thế hệ millennials và Gen Z phải gánh chịu đến từ việc đầu tư vào tiền điện tử và các thị trường khác. Theo quan chức chính phủ:

“Họ đã cho vay quá mức để mua bất động sản trong bối cảnh giá tài sản tăng mạnh. Các thế hệ trẻ đã vùi đầu vào đầu tư chứng khoán và mua tiền điện tử.”

Altcoin thu hút các nhà đầu tư trẻ

Thật vậy, đã có một cơn sốt giao dịch tiền điện tử trong giới trẻ ở Hàn Quốc. Các nhà đầu tư trẻ chủ yếu chuyển sang altcoin để đạt được lợi nhuận theo cấp số nhân, hầu hết trong số đó là các ‘đồng tiền’ có vốn hóa nhỏ hơn, trong khi hoạt động giao dịch bitcoin trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc đã giảm.

Mối quan tâm cao đối với các altcoin đã gây ra mối lo ngại đối với hiệp hội ngân hàng của Hàn Quốc, hiệp hội đã kêu gọi các thành viên của mình thực hiện kiểm toán đối với các đồng tiền như vậy được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử, để giảm rủi ro.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trẻ trong nước có thể không có cơ hội thu hồi tiền của họ do đợt thanh trừng lớn các altcoin khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử, đặc biệt nếu những đợt bơm và bán phá giá này là một phần của các sàn giao dịch tiền điện tử đang hủy niêm yết.

Trở lại vào tháng 6, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, Upbit, đã xóa 24 altcoin, sau khi hủy niêm yết năm đồng trước đó. Một sàn giao dịch khác, Coinbit, có tổng cộng 36 đồng tiền bị hủy niêm yết hoặc nằm trong danh sách cảnh báo. Bithumb cũng đã xóa một số altcoin khỏi sàn giao dịch của mình.

Quy định nghiêm ngặt về tiền điện tử của Hàn Quốc

Việc hủy niêm yết hàng loạt xảy ra chủ yếu vào tháng 6 đã xảy ra khi các sàn giao dịch tiền điện tử đang tìm cách hợp tác với các ngân hàng thương mại. Là một phần của các quy định về tiền điện tử của Hàn Quốc, các công ty phải hợp tác với các ngân hàng địa phương trước khi đăng ký với Đơn vị tình báo tài chính (FIU) của Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC).

Các sở giao dịch cũng được yêu cầu gửi hồ sơ về các giao dịch và dán nhãn các chuyển khoản đáng ngờ cho FIU. Nếu không làm như vậy có thể khiến sàn giao dịch tiền điện tử mặc định bị phạt tù hoặc phạt tiền.

Hàn Quốc tiếp tục duy trì sự quan tâm mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. FSC đã ban hành một quy tắc mới yêu cầu các ngân hàng phân loại khách hàng hối đoái là “rủi ro cao”. Chính sách này sẽ cho thấy các ngân hàng thương mại áp dụng các giao thức xác minh ID và giám sát giao dịch nghiêm ngặt.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận