Trang chủ Sự kiện Chính phủ Việt Nam lập kế hoạch thực hiện thí điểm CBDC

Chính phủ Việt Nam lập kế hoạch thực hiện thí điểm CBDC

bởi Đức Chinh

Việt Nam đã trở thành quốc gia mới nhất khám phá tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), mặc dù chính phủ đã nói rằng một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền sẽ không thay thế tiền pháp định của quốc gia.

Tiền tệ kỹ thuật số được đề xuất của Việt Nam nhưng sẽ không thay thế tiền mặt

Theo Nikkei Asia hôm thứ Hai (12/7/2021), quyết định của chính phủ Việt Nam về việc phát triển CBDC xuất phát từ Quyết định 942 do Thủ tướng Chính phủ ban hành hồi tháng Sáu. Chiến lược tìm cách phát triển kỹ thuật số giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu về chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, điều phối viên của Trung tâm Fintech-Crypto tại Đại học RMIT Việt Nam, Bình Nguyên Thanh, cho rằng nó có thể cho phép tạo ra một CBDC. Thanh cũng cho rằng chính phủ Việt Nam có thể giám sát các nỗ lực liên tục về tiền kỹ thuật số ở các quốc gia khác nhau.

Hơn nữa, Thanh tiết lộ rằng Việt Nam đang làm việc hướng tới việc tạo ra một hộp cát quy định fintech, có thể bao gồm việc thí điểm tiền kỹ thuật số. Trong khi đó, CBDC không thay thế cho đồng Việt Nam.

Như đã đưa tin trước đó của BTCManager, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain. Việc thực hiện chương trình thí điểm sẽ kéo dài từ năm 2021 đến năm 2023.

Mặc dù Việt Nam dường như đã tham gia vào danh sách dài các quốc gia thử nghiệm CBDC, quốc gia này không phải lúc nào cũng cởi mở với tiền điện tử. Trở lại năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đương kim Chủ tịch Việt Nam, đã chỉ đạo các tổ chức tài chính ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng dựa trên tiền điện tử.

Cùng năm đó, bộ tài chính của quốc gia này đã kêu gọi cấm nhập khẩu thiết bị khai thác tiền điện tử. Chính phủ cũng cấm các công ty xử lý tiền điện tử. Cuối năm 2020, một cựu cảnh sát trưởng Việt Nam đã cảnh báo không nên đầu tư vào các chương trình tiền điện tử.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính của Việt Nam vào tháng 5 cùng năm, tiết lộ rằng họ đang xem xét thành lập một nhóm nghiên cứu sẽ nghiên cứu và đề xuất các chính sách quản lý cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mối quan tâm đến các CBDC tiếp tục tăng lên, với nhiều ngân hàng trung ương đang thử nghiệm hoặc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền.

New Zealand cũng đang khám phá một loại tiền kỹ thuật số, trong khi kế hoạch đồng yên kỹ thuật số của Nhật Bản sẽ hình thành vào cuối năm 2022.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận