Trang chủ Sự kiện Cảnh sát Vương quốc Anh đã thu giữ gần 250 triệu đô la tiền điện tử

Cảnh sát Vương quốc Anh đã thu giữ gần 250 triệu đô la tiền điện tử

bởi Quang Hải

Bộ chỉ huy tội phạm kinh tế của Met đã thực hiện vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất ở Anh – tài sản kỹ thuật số trị giá 250 triệu đô la.

Cảnh sát Anh đã tịch thu số tài sản kỹ thuật số trị giá 180 triệu bảng Anh hoặc khoảng 250 triệu USD như một phần của cuộc điều tra kỹ lưỡng về tội rửa tiền. Hoạt động này được đánh dấu là vụ bắt giữ lớn nhất từng được thực hiện ở Vương quốc Anh.

Phá kỷ lục

Theo một báo cáo gần đây của Reuters, Bộ chỉ huy tội phạm kinh tế của Met đã thực hiện một trong những vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất toàn cầu – trị giá gần 250 triệu đô la các tài sản kỹ thuật số khác nhau. Hoạt động này, là một phần của cuộc điều tra liên tục về rửa tiền quốc tế, do Thám tử Constable Joe Ryan dẫn đầu:

“Vụ bắt giữ ngày hôm nay là một bước ngoặt quan trọng khác trong cuộc điều tra này sẽ tiếp tục trong nhiều tháng tới khi chúng tôi tìm hiểu những kẻ ở trung tâm của hoạt động nghi ngờ rửa tiền này”.

Điều đáng chú ý là động thái này đã phá vỡ kỷ lục trước đó khi cảnh sát Anh thu giữ số tài sản ảo trị giá khoảng 160 triệu USD vào cuối tháng 6 vừa qua. Hồi đó, một phụ nữ 39 tuổi bị bắt vì tình nghi rửa tiền và sau đó được tại ngoại. Hơi ngạc nhiên là các nhà chức trách Vương quốc Anh đã phỏng vấn thận trọng cùng một người phụ nữ về vụ thu giữ hồ sơ mới nhất.

Phó trợ lý Ủy viên Graham McNulty lưu ý rằng ngày càng có nhiều tội phạm sử dụng tiền điện tử trong các nỗ lực bất hợp pháp của chúng. Tuy nhiên, ông nói rằng các quan chức Anh đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những tác nhân xấu đó:

“Mặc dù tiền mặt vẫn là vua trong thế giới tội phạm, nhưng khi các nền tảng kỹ thuật số phát triển, chúng ta ngày càng thấy nhiều tội phạm có tổ chức sử dụng tiền điện tử để rửa tiền bẩn của chúng.

Trong khi vài năm trước đây là một lãnh thổ khá hoang sơ, chúng tôi hiện có các sĩ quan được đào tạo chuyên sâu và các đơn vị chuyên môn đang làm việc chăm chỉ trong không gian này để luôn đi trước một bước so với những người sử dụng nó để thu lợi bất chính. “

Các cơn chấn động trước đây của Vương quốc Anh

Như các nhà chức trách khẳng định, các vụ bắt giữ nói trên có thể là lớn nhất ở Anh, nhưng đã có những vụ khác trong quá khứ. CryptoPotato đã báo cáo một sự kiện khác đã diễn ra vào đầu năm.

Trở lại vào tháng 1, Sở cảnh sát đô thị Vương quốc Anh (MPS) đã bắt giữ một phụ nữ 35 tuổi và thu giữ số Bitcoin trị giá hơn 150.000 USD trong khuôn khổ cuộc điều tra về các đơn xin gian lận cho các khoản vay do chính phủ hậu thuẫn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo tuyên bố, người phụ nữ đã thiết lập nhiều tài khoản ngân hàng la để nhận số tiền thu được từ “Khoản vay trả lại”. Các khoản cho vay này là một phần của chương trình do chính phủ Vương quốc Anh phát động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đang chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Cuộc điều tra cho thấy sau khi nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng của con la, người phụ nữ đã sử dụng chúng để mua bitcoin. Trung sĩ Thám tử Ian Barrett, người phụ trách chiến dịch, khẳng định:

“Để mọi người tận dụng sự hỗ trợ của chính phủ dành cho những người thực sự cần nó trong thời điểm chưa từng có này là điều kinh khủng.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận