Trang chủ Đầu tư Các nhà đầu tư mất hơn 54 triệu đô la trong một vụ lừa đảo tiền điện tử dựa trên AI ở Nhật Bản khi đầu tư tiền điện tử giả tăng trên toàn cầu

Các nhà đầu tư mất hơn 54 triệu đô la trong một vụ lừa đảo tiền điện tử dựa trên AI ở Nhật Bản khi đầu tư tiền điện tử giả tăng trên toàn cầu

bởi Bảo Đức

Tại Nhật Bản, các nhân viên thực thi pháp luật đã bắt giữ bốn người đàn ông có liên quan đến một quỹ giao dịch tiền điện tử lừa đảo. Những người đàn ông đã bị bắt vì nghi ngờ điều hành kế hoạch đầu tư tiền điện tử gian lận dựa trên AI. Một báo cáo của hãng tin Nhật Bản Asahi Shimbun tiết lộ rằng các nghi phạm đã huy động được khoảng 6 tỷ yên (54,3 triệu USD) từ các nhà đầu tư.

Bốn người đàn ông bị bắt vì lừa đảo tiền điện tử ở Nhật Bản

Nhóm được gọi là Dự án Oz. Nó có trụ sở tại vùng Aichi của Trung Quốc cho đến khi cảnh sát tỉnh Aichi bắt được họ. Các nghi phạm bao gồm một sĩ quan công ty 59 tuổi Shoji Ishida, Yukihiro Yamashita (61 tuổi), Takuya Hashiyada (46 tuổi) và Masamichi Toshima (52 tuổi).

Nhóm giả mạo đã nói với các nhà đầu tư về việc sử dụng AI để giao dịch tiền điện tử trong khi hứa hẹn lợi nhuận cực cao. Dự án Oz cung cấp cho các nhà đầu tư 60% lợi nhuận hàng tháng trên vốn của họ hoặc 2,5 lần số tiền gốc trong vòng bốn tháng. Lợi nhuận cao như hứa hẹn đã thu hút khoảng 20.000 nhà đầu tư đổ tiền của họ vào kế hoạch đầu tư tiền điện tử lừa đảo.

Ngoài ra, nhóm lừa đảo còn tổ chức các cuộc hội thảo, họp giao ban và tạo một nhóm trên ứng dụng nhắn tin LINE để tìm kiếm nhà đầu tư. Có vẻ như những người ban đầu đầu tư vào nhóm đã bắt đầu mời những người khác tham gia và đầu tư vào dự án, dẫn đến số lượng các nhà đầu tư của Dự án Oz ngày càng tăng.

Trước đó, một số nhà đầu tư cư trú tại thành phố Nagoya đã nộp đơn khiếu nại hình sự đối với Dự án Oz vào năm 2019. Kể từ đó, cảnh sát tỉnh đã tiến hành điều tra sự việc.

Lừa đảo tiền điện tử đang gia tăng

Tỷ lệ lừa đảo tiền điện tử ngày càng tăng trong năm qua là đáng báo động, với một số chuyên gia đổ lỗi cho nó là do bản chất không được kiểm soát của loại tài sản. Theo dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTA), người Mỹ đã mất hơn 80 triệu đô la tiền điện tử do các vụ lừa đảo đầu tư kể từ tháng 10 năm ngoái. Số tiền bị mất thể hiện sự gia tăng mười lần so với cùng kỳ năm trước. Khoảng 44% nạn nhân là những người trong độ tuổi từ 20 đến 39, FTC tiết lộ.

Trong một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 17 tháng 5, FTC chỉ rõ rằng gần 7.000 người đã báo cáo thua lỗ do lừa đảo tiền điện tử kể từ tháng 10 năm 2020. Ủy ban cũng lưu ý thêm rằng mức lỗ trung bình là 1.900 đô la.

Theo FTC, nhiều người báo cáo đã bị lừa bởi các trang web yêu cầu họ đầu tư tiền vào tiền điện tử. Rất nhiều thời gian, các nền tảng đầu tư này tải lên các lời chứng thực giả, sử dụng biệt ngữ tiền điện tử để có vẻ đáng tin cậy. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà đầu tư có thể xem mức tăng trưởng dự kiến ​​vốn của họ. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi họ cố gắng rút lợi nhuận giả định. Tại thời điểm này, những kẻ lừa đảo yêu cầu họ gửi nhiều tiền điện tử hơn, dẫn đến thua lỗ nhiều hơn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận