Trang chủ Thị trường Các ngân hàng trung ương hoài nghi về tiền mã hóa Cơ hội lật đổ vàng

Các ngân hàng trung ương hoài nghi về tiền mã hóa Cơ hội lật đổ vàng

bởi Quang Hải

Các ngân hàng trung ương nghi ngờ rằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác có thể thay thế vàng trong kho dự trữ ngoại tệ của họ.

Khoảng 85% các nhà quản lý dự trữ nói rằng họ không mong đợi rằng tiền điện tử sẽ thay thế vàng trong dự trữ ngoại tệ của họ. Hơn một phần tư số người được hỏi cho biết tiền điện tử có tiềm năng đầu tư như những tài sản không liên quan, để giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tuy nhiên, 57% quan chức cho biết họ không mong đợi tiền điện tử có tác động có ý nghĩa đến hoạt động dự trữ của họ. Hơn 30 ngân hàng trung ương hàng đầu đã được UBS thăm dò ý kiến ​​cho cuộc khảo sát.

Những người hoài nghi tiền điện tử

Tâm lý thận trọng giữa các quan chức ngân hàng trung ương xuất hiện khi ngành công nghiệp tiền điện tử bùng nổ. Nhiều người ủng hộ tiền điện tử xem chúng như một cách để bảo toàn giá trị của khoản tiết kiệm của họ. Điều này là do các chương trình kích thích lớn để chống lại đại dịch, điều này đã thúc đẩy suy đoán lạm phát cao hơn.

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư và tổ chức chính thống vẫn bị giữ chân bởi các đồng tiền trải qua các giai đoạn biến động dữ dội. Điều này cũng đã làm xói mòn sức hấp dẫn của nó như một kho lưu trữ giá trị ổn định. Tuy nhiên, khi các nhà chức trách phải vật lộn với cách đối phó với sự bùng nổ tiền điện tử, họ lạc quan hơn về triển vọng cho các mã thông báo kỹ thuật số chính thức.

Người hâm mộ CBDC

Trong khi các quan chức ngân hàng trung ương vẫn còn hoài nghi về tiền điện tử, nhiều người ngày càng chắc chắn hơn về triển vọng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Khoảng 60% các nhà quản lý dự trữ ngân hàng trung ương được UBS thăm dò mong muốn ít nhất một ngân hàng trung ương G7 sẽ có CBDC dành cho người tiêu dùng trong 5 năm tới. Con số này đã tăng lên 80% khi kỳ vọng đề cập đến một CBDC “bán buôn” cho các tổ chức tài chính.

Các quan chức đã nhận xét về hai trong số những động lực chính để theo đuổi các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Đầu tiên là tăng cường hệ thống thanh toán bán lẻ. Thứ hai là nâng cấp cơ sở hạ tầng tài chính rộng lớn hơn, bao gồm các chức năng chính như thanh toán bù trừ. Theo UBS, các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng những đồng tiền này cũng có thể giúp giảm rửa tiền và tội phạm.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận