Trang chủ Thị trường BUSD tăng hơn 10 lần trong năm nay, chiếm 10% thị phần Stablecoin với USDT & USDC dẫn đầu

BUSD tăng hơn 10 lần trong năm nay, chiếm 10% thị phần Stablecoin với USDT & USDC dẫn đầu

bởi Đức Chinh

Stablecoin tiếp tục phát triển khi không gian tiền điện tử ngày càng được thể chế hóa và các nhà đầu tư tiền điện tử tìm kiếm sự an toàn của tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat sau sự cố thị trường, trong khi cựu thống đốc BoE nói rằng các stablecoin do tư nhân phát hành “phải được giám sát” bởi ngân hàng trung ương.

Vốn hóa thị trường của stablecoin tiếp tục tăng, vi phạm 110 tỷ đô la, chỉ chiếm dưới 8% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Năm nay, cho đến nay, vốn hóa thị trường stablecoin đã tăng 3,7 lần.

Trong số các stablecoin, USDT chiếm ưu thế với 62,5 tỷ USD nguồn cung chưa thanh toán và 58,56% thị phần. Tuy nhiên, USDC không kém xa với nguồn cung 25,8 tỷ USD và 23,7% thị phần.

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance’s BUSD cũng đang đạt mức vốn hóa thị trường 11 tỷ đô la, tăng từ chỉ 986 triệu đô la vào đầu năm nay, chiếm 10% thị phần.

BUSD cũng đang tăng lên trong tổng vốn hóa thị trường, hiện ở vị trí thứ 11, với USDT ở vị trí thứ 3 và USDC ở vị trí thứ 8.

Ngay cả Algo-stables như Fei, TerraUSD, Liquidity và Frax đã trở thành một danh mục khá lớn, chiếm 8% tổng vốn hóa thị trường stablecoin.

Chạy đến sự an toàn của Stablecoin

Sự tăng trưởng liên tục của stablecoin trong thị trường giảm hiện tại có ý nghĩa vì không gian tiền điện tử đang được thể chế hóa và trong thị trường tương lai, stablecoin (USDT) ngày càng được sử dụng và ưa thích làm tài sản thế chấp, không giống như chính đồng tiền này.

Ngoài ra, các nhà đầu tư tiền điện tử có xu hướng đổ xô vào họ do hậu quả của sự sụp đổ thị trường, bằng chứng là thị phần kết hợp của USDT và USDC đạt 7% theo tỷ lệ phần trăm của tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, tăng từ 3%.

Phần lớn nguồn cung cấp stablecoin này, hơn 66%, được phát hành trên chuỗi khối Ethereum. Khi nói đến các giao thức, giao thức cho vay Aave có giá trị gần 7 tỷ đô la, sẽ ra mắt Aave Pro trong tháng này cho các tổ chức tài chính. Compound Finance cũng đang cung cấp cho các tổ chức tỷ giá cố định đối với USD, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cung cấp lãi suất cố định trên USDC.

DEX Curve là một chỉ số phân cấp stablecoin thu được 3 tỷ đô la trong các chuồng, trong khi công ty tổng hợp lợi nhuận Yearn có hơn 1 tỷ đô la ổn định trên nền tảng của nó.

Tăng quy định

Giữa sự phổ biến ngày càng tăng của stablecoin, chúng cũng chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Tuần trước, cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết các stablecoin do tư nhân phát hành như Facebook’s Diem và Tether “phải được giám sát bởi một ngân hàng trung ương để chúng được quản lý hiệu quả. Phát biểu tại một bài giảng hàng năm cho Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Carney nói,

“Trong bóng chày, đó là ba lần đánh và bạn bị loại. Trong cricket, nó chỉ tương đương với một và đối với các hệ thống thanh toán có hệ thống, một là quá nhiều.

Nếu điều đó có nghĩa là bắt buộc phải có sự giám sát và quy tắc rất nghiêm ngặt đối với các stablecoin tư nhân, thì điều gì sẽ phân biệt chúng với các CBDC?”

Theo ông, giá trị sẽ được trao đổi thông qua CBDC và “bất kỳ loại tiền điện tử gốc nào có quy mô đủ lớn sẽ bị chi phối bởi CBDC hoặc các stablecoin được quản lý rất chặt chẽ vì lý do ổn định hệ thống.”

Fitch Ratings cũng tham gia nói rằng sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc phát hành stablecoin và việc mua lại hàng loạt đột ngột của chúng (USDT) có thể có tác động đến thị trường tín dụng ngắn hạn và các nhà chức trách khó có thể can thiệp để cứu chúng trong trường hợp xảy ra sự cố. , một phần là do rủi ro đạo đức.

Cơ quan xếp hạng cho biết, điều này sau đó có thể làm tăng áp lực quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực non trẻ.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận