Trang chủ Bitcoin “Bong bóng” trong Bitcoin có thể dẫn đến siêu lạm phát – Nhà kinh tế học Bernard Connolly cảnh báo

“Bong bóng” trong Bitcoin có thể dẫn đến siêu lạm phát – Nhà kinh tế học Bernard Connolly cảnh báo

bởi Quang Hải

Số lượng các ngân hàng và cơ quan quản lý chuyển sang kiểm soát hoặc cấm sử dụng tiền điện tử đã tăng lên trong vài năm qua. Trong khi hầu hết đều lập luận mạnh mẽ về việc áp dụng vô điều kiện tiền điện tử để thay thế tiền tệ fiat, một số chuyên gia lo ngại rằng động thái như vậy là ngây thơ và sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Vào ngày 9 tháng 7, nhà kinh tế học người Anh Bernard Connolly đã chỉ ra vấn đề mà ông tin rằng đã được các ngân hàng trung ương ám chỉ, tình thế tiến thoái lưỡng nan của ‘bong bóng’.

Trong một bài báo thận trọng đặt tên “Bong bóng Bitcoin có thể dẫn đến siêu lạm phát như thế nào”, ông nhấn mạnh rằng tiền điện tử có thể dẫn đến siêu lạm phát nếu việc áp dụng chúng đe dọa làm suy yếu quyền lực của các ngân hàng trung ương.

Connolly nói rằng bong bóng trong hệ thống tài chính vẽ ra một bức tranh về sự bất bình đẳng sâu sắc trong các nền kinh tế ở bất cứ đâu.

Ông nói:

“Xu hướng giảm của lãi suất thực dài hạn đã tồn tại trong suốt thiên niên kỷ này và chỉ được nhấn mạnh bởi đại dịch đã thúc đẩy các bong bóng cần thiết để lấy lại và duy trì toàn dụng lao động cũng như chống giảm phát.”

Tiền điện tử đang tạo ra “sự giàu có ảo tưởng”

Connolly kể lại cách mà một kịch bản như vậy đã nảy sinh trong thời kỳ Dotcom vào những năm 90 phát triển bởi những Millenials hào hứng. Thời kỳ chứng kiến ​​việc chi tiêu không kiềm chế, tạo ra ảo tưởng về sự giàu có, được bán trong thời đại. Ông tin rằng kỷ nguyên hiện tại còn tồi tệ hơn những năm 90 khi ngày càng có nhiều người tham gia vào không gian một cách mù quáng.

Ông cảnh báo rằng sự bất bình đẳng về tài sản gây ra trong bong bóng hiện tại đang gây ra rắc rối nhưng vẫn chưa đạt đến điểm bùng phát. Chi tiêu nguy hiểm được tạo ra bởi sự thăng hoa ảo tưởng về sự giàu có này đã tạo ra một khoảng cách giàu có nguy hiểm.

Connolly lập luận rằng nếu ví dụ, giá Bitcoin có thể tăng đến vô cùng thì giá trị tài sản của một người sẽ làm cạn kiệt tất cả tiềm năng sản xuất của thế giới và họ sẽ kiểm soát tất cả các nguồn lực trên thế giới bằng cách là người đầu tiên gửi và bán. Do đó, sự giàu có mà Bitcoin đe dọa tạo ra là không bền vững và có hại cho các chính phủ và người dân của họ.

Làm nổ “bong bóng” trước khi quá muộn

Ông nói rằng cách duy nhất để ngăn chặn rắc rối sắp xảy ra này là nếu các chính phủ làm vỡ bong bóng Bitcoin này trước khi nó hình thành những gốc rễ có thể khó nhổ hơn trong tương lai. Nếu điều này không thành công, ông nhận thấy sự bất bình nghiêm trọng về xã hội và chính trị có thể dẫn đến tình trạng bất ổn và phá vỡ các xã hội dân sự.

Ông cảnh báo:

“Các ngân hàng trung ương chờ đợi càng lâu trước khi hành động để ngăn chặn sự phình to của bong bóng tiền điện tử, thì nhiệm vụ của họ càng khó khăn hơn.”

Tiến hành một cách thận trọng

Đầu năm, một loạt lệnh cấm và cảnh báo về tiền điện tử của các cơ quan quản lý dựa trên những lo ngại giống nhau ở các quốc gia khác nhau đã được đưa ra. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh trước đây đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của mình nếu họ chọn đầu tư vào Bitcoin.

Các cơ quan quản lý như ở Tanzania đã được yêu cầu nghiên cứu khả năng tồn tại của việc áp dụng các loại tiền điện tử chính thống trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào. Một số ngân hàng đã chọn tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của họ để chống lại tác động không thể đoán trước của các loại tiền điện tử chính thống, trong khi những ngân hàng khác đã chọn từ bỏ tất cả, gửi cảnh báo chống lại việc sử dụng tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận