Trang chủ Bitcoin Bitcoin và Ethereum được sử dụng để thanh toán cho chứng chỉ vắc xin COVID-19 giả mạo

Bitcoin và Ethereum được sử dụng để thanh toán cho chứng chỉ vắc xin COVID-19 giả mạo

bởi Bảo Đức

Một báo cáo mới của công ty phân tích blockchain Coinfirm đã tiết lộ rằng những kẻ lừa đảo đã áp dụng một chiến thuật mới để đánh cắp từ các nhà đầu tư. Hoạt động trên dark web, những kẻ lừa đảo đang bán chứng chỉ vắc xin COVID-19 giả và vắc xin bị đánh cắp. Giống như hầu hết các giao dịch trên dark web, những kẻ lừa đảo đang nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Trong số các loại tiền điện tử phổ biến nhất đang được sử dụng là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), DASH, Litecoin (LTC), Tron (TRX), Monero (XMR) và Zcash (ZEC).

Cuộc điều tra cho thấy những kẻ lừa đảo đã tìm ra cách để lợi dụng đại dịch COVID-19. Mong muốn có được vắc xin và giấy chứng nhận vắc xin, những kẻ lừa đảo đang cung cấp vắc xin và giấy chứng nhận vắc xin giả cho người mua trên darknet. Công ty đã xác định “Cửa hàng vắc xin COVID-19”, là một trong những cửa hàng bán phổ biến hơn. Người hoặc nhóm đang cung cấp (hàng loạt) các loại vắc xin khác nhau bao gồm AstraZeneca, Pfizer-BionTech, Johnson & Johnson, Moderna và Sputnik V.

Phần lớn các địa chỉ được truy ngược trở lại Nga, đứng thứ hai là Mỹ. Phân tích sâu hơn cho thấy những người bán hàng đã nhận thấy nhu cầu cao từ các nước Đông Âu. Tại một trong những địa chỉ của những kẻ lừa đảo, các cuộc điều tra cho thấy họ đã nhận được hơn 40.000 đô la trong vòng chưa đầy một năm. Báo cáo đã xác định các sàn giao dịch không tuân thủ là một trong những lý do chính dẫn đến sự bùng nổ gần đây;

Một địa chỉ BTC bị phát hiện nhận tiền cho chứng chỉ vắc xin gian lận mà Coinfirm đã phân tích, 1MEPCZZkXSf5n3FEZBb3WiyDzRv6ytxFWt, chứng tỏ vấn đề mà các sàn giao dịch tiền điện tử giới hạn đến không có KYC (Biết khách hàng của bạn) hiện diện để ngăn chặn làn sóng tiền bất hợp pháp bằng cách cung cấp một đoạn đường chuyển tiền nhanh / tắt dễ dàng cho tội phạm để rút tiền giao dịch của họ.

Với việc tài sản tiền điện tử trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đã tăng lên một cách chóng mặt trong vài năm qua. Vào năm 2020, việc sử dụng tiền điện tử trên darknet đạt mức đỉnh điểm vượt qua 1,5 tỷ đô la. Mặc dù xét về mức độ chấp nhận Bitcoin cao hơn, nhưng trên dark web, các đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư do Monero dẫn đầu lại phổ biến hơn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận