Trang chủ Đầu tư BIS, IMF, Ngân hàng Thế giới Lập kế hoạch cho các CBDC có thể tương tác qua lại với nhau

BIS, IMF, Ngân hàng Thế giới Lập kế hoạch cho các CBDC có thể tương tác qua lại với nhau

bởi Gia Hưng

Ba trong số các diễn đàn quốc tế hàng đầu về tài chính đang thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng trung ương về phát triển CBDC.

Một ủy ban chung của Trung tâm Đổi mới BIS, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới đã đề xuất lưu ý đến khả năng tương tác trong khi thiết kế các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để thúc đẩy tăng trưởng thanh toán xuyên biên giới.

Khả năng tương tác giữa các CBDC

Một số quan chức tài chính quốc tế hàng đầu muốn đảm bảo rằng các CBDC có thể tương tác với nhau.

Trung tâm Đổi mới BIS, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới đã công bố một báo cáo dài 34 trang vào thứ Sáu với các thiết kế thay thế cho hệ thống thanh toán có thể tương tác toàn cầu của các CBDC.

Họ phát hiện ra rằng một trong những vấn đề quan trọng trong hệ thống thanh toán hiện tại là thiếu sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị, dẫn đến chi phí, sự chậm trễ và khấu trừ cao hơn. Ủy ban đã thúc đẩy một nỗ lực chung trong việc thiết kế các CBDC “để hỗ trợ việc tăng cường thanh toán xuyên biên giới.”

Một trong những thiết kế liên quan đến CBDC chống kiểm duyệt, mà bất kỳ ai cũng có thể sở hữu và giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo phản hồi của ủy ban từ hơn 40 ngân hàng trung ương, chỉ 8% trong số đó đang xem xét việc sử dụng vượt ra ngoài ranh giới trong nước.

Thiết kế ưa thích giữa các ngân hàng có thể là mô hình “m-CBDC”. Nó yêu cầu hệ thống thanh toán phải tương thích với các loại tiền kỹ thuật số khác nhau hoặc được kết nối để số tiền được thanh toán ở một CBDC và người nhận thanh toán nhận được số tiền đó ở một CBDC khác. Các ngân hàng trung ương sẽ cần phải hình thành một tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế liên quan đến các CBDC.

Báo cáo cho biết m-CBDCs “có thể thích hợp hơn với các đề xuất thay thế liên quan đến việc tạo ra các stablecoin toàn cầu của khu vực tư nhân” như Facebook’s Libra. Hơn nữa, BIS đã giữ quan điểm tiêu cực về tiền điện tử và stablecoin vì sự thiếu uy tín của chúng và các loại rủi ro tài chính và quy định khác nhau liên quan đến việc đầu tư vào chúng.

Ủy ban quốc tế cho biết họ muốn hưởng lợi từ cơ hội “sạch sẽ” xuất hiện khi hầu hết các ngân hàng trung ương vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch hoặc phát triển cho các khu trung tâm.

Báo cáo lưu ý rằng hiện chỉ có hai CBDC bán lẻ trực tiếp: Sand Dollar ở Bahamas và DCash ở Đông Caribe. Báo cáo cũng đề cập đến những nỗ lực của Trung Quốc trong việc khởi động một chương trình thử nghiệm CBDC của họ, chương trình này đã được thúc đẩy thông qua các chương trình airdrop miễn phí cho người dân và phát triển cơ sở hạ tầng tập trung vào việc áp dụng tiền kỹ thuật số.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận