Trang chủ Thị trường BIS Công bố Kế hoạch chi tiết cho Hệ thống Thanh toán Xuyên Biên giới tức thì

BIS Công bố Kế hoạch chi tiết cho Hệ thống Thanh toán Xuyên Biên giới tức thì

bởi Bảo Đức

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã phát hành bản thiết kế của giải pháp thanh toán xuyên biên giới tức thì có tên là Nexus. Trung tâm đổi mới BIS cho biết giải pháp Nexus sẽ kết nối với Hệ thống thanh toán tức thì (IPS) trên khắp các quốc gia để cung cấp cho người dùng thanh toán xuyên biên giới siêu nhanh.

BIS ra mắt hệ thống thanh toán xuyên biên giới

Sự gia tăng của công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đang nhanh chóng cách mạng hóa thế giới thanh toán, với một số dự án blockchain, bao gồm Stellar (XLM) và Ripple, tạo ra các giải pháp thanh toán xuyên biên giới sáng tạo mà ngay cả các ngân hàng truyền thống cũng thấy rất hữu ích.

Giờ đây, trong nỗ lực cung cấp cho các dự án phi tập trung chạy tiền của họ, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đang tìm cách tạo ra một giải pháp thanh toán xuyên biên giới có thể kết nối với các hệ thống thanh toán tức thời thông thường (IPS) trong các khu vực pháp lý khác nhau.

BIS cho biết họ đã hợp tác với nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), cũng như National Payments Corporation of India (NPCI) trên 25 hội thảo, để xây dựng kế hoạch chi tiết cho hệ thống thanh toán xuyên biên giới.

BIS đã viết:

“Các hệ thống thanh toán tức thì (nhanh hoặc thời gian thực) hiện đã hoạt động ở khoảng 60 quốc gia, với những quốc gia khác đang trong quá trình phát triển. Liên kết các IPS này với nhau có thể cho phép thanh toán xuyên biên giới từ người gửi đến người nhận trong vòng 60 giây trong hầu hết các trường hợp ”.

Lợi ích và trở ngại tiềm ẩn

BIS đã nêu bật một số lợi ích của việc mở rộng chức năng của các IPS trong nước để đáp ứng các khoản thanh toán xuyên biên giới, bao gồm tốc độ, hiệu quả chi phí, tính minh bạch và chắc chắn, an toàn và bảo mật, trong số những lợi ích khác.

Tương tự như vậy, tổ chức lưu ý rằng nhiệm vụ sẽ không đơn giản như trên giấy, vì có một số trở ngại khiến việc sử dụng IPS cho thanh toán quốc tế trở thành một dự án phức tạp, vì các định dạng dữ liệu, tiêu chuẩn, quy trình, bảo vệ dữ liệu và các quy tắc chương trình được sử dụng bởi cácIPS ở các khu vực pháp lý khác nhau có thể khác nhau.

Tuy nhiên, BIS tin rằng giải pháp Nexus của họ sẽ khắc phục được các nút thắt liên quan đến việc liên kết các IPS trên cơ sở giữa các quốc gia bằng cách tạo ra một tiêu chuẩn giao tiếp mới cho các hệ thống thanh toán trong nước. Điều này cho biết, điều này sẽ thúc đẩy khả năng tương tác ở cả cấp độ trong nước và quốc tế.

BIS cho biết hệ thống Nexus của họ đi kèm với hai yếu tố chính: Sơ đồ Nexus, chịu trách nhiệm xác định các quy tắc mà người dùng Nexus như ngân hàng và bộ xử lý thanh toán cần tuân thủ; và Nexus Gateway, một phần mềm điều phối các quy trình quan trọng như chuyển đổi FX, giải trình tự thanh toán và hơn thế nữa.

Mặc dù việc tạo ra một kế hoạch chi tiết về thanh toán xuyên biên giới khả thi là một cột mốc quan trọng, nhưng BIS đã nói rõ rằng nó sẽ được hoàn thiện và cải thiện hơn nữa. Nó cũng có kế hoạch hợp tác với các bên liên quan có liên quan, bao gồm các ngân hàng trung ương, bộ xử lý thanh toán và những người khác, để thực hiện bằng chứng kỹ thuật về các khái niệm và hơn thế nữa, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho dự án Nexus.

Như đã báo cáo bởi BTCManager trước đó vào tháng 6 năm 2021, BIS đã hỗ trợ đầy đủ cho các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), cho rằng chúng tốt hơn các loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain như bitcoin (BTC), vì CBDC được hỗ trợ bởi các ngân hàng đỉnh.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận