Trang chủ Chưa xếp loại Bài viết trên Diễn đàn Kinh tế Thế giới nêu bật cách Blockchain có thể giúp giải quyết tham nhũng trong các dịch vụ của chính phủ

Bài viết trên Diễn đàn Kinh tế Thế giới nêu bật cách Blockchain có thể giúp giải quyết tham nhũng trong các dịch vụ của chính phủ

bởi Gia Hưng

Một bài báo đăng trên trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) của một giám đốc điều hành công ty, đã nêu những lợi ích của blockchain, nói rằng công nghệ mới nổi này có thể là giải pháp để giảm thiểu tham nhũng trong các dịch vụ của chính phủ.

Ứng dụng Blockchain cho Mua sắm Công và Đăng ký Đất đai

Matthew Van Niekerk, người đồng sáng lập và CEO của giải pháp Blockchain-as-a-Service (BaaS) SettleMint, đã đề cập đến hai trường hợp sử dụng mà blockchain có thể tỏ ra hữu ích cho các ứng dụng của chính phủ. Các trường hợp sử dụng được Van Niekerk nhấn mạnh là mua sắm công và đăng ký đất đai.

Theo Giám đốc điều hành SettleMint, hoạt động mua sắm công dễ xảy ra tham nhũng vì lợi ích tài chính tiềm ẩn liên quan và việc dễ dàng che giấu các hành vi tham nhũng. Ngoài ra, các bên khác như truyền thông, cơ quan quản lý, người dân và người dùng cuối không được khuyến khích tham gia vào quá trình mua sắm vì thông tin có thể bị trì hoãn, sửa đổi và không đáng tin cậy.

Hơn nữa, các quan chức nhà nước và doanh nghiệp tư nhân hầu hết đều tham gia vào quá trình mua sắm, tạo điều kiện cho các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, Van Niekerk cho rằng blockchain có thể mang lại sự minh bạch ở các giai đoạn khác nhau của quy trình mua sắm.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành SettleMint nói rằng việc áp dụng công nghệ mới nổi có thể “khuyến khích một liên minh rộng lớn hơn của các bên liên quan tham gia và giám sát các chu kỳ mua sắm”. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán có thể ngăn chặn việc giả mạo thông tin, đồng thời cung cấp khả năng truy cập theo thời gian thực cho quy trình mua sắm đang diễn ra.

Van Niekerk cũng lưu ý đến sự kém hiệu quả trong quy trình đăng ký đất đai. Theo giám đốc điều hành, sự chậm trễ kéo dài liên quan đến việc đóng một giao dịch bán bất động sản, và những tắc nghẽn liên quan đến hệ thống đăng ký. Trong khi đó, người đứng đầu SettleMint lưu ý việc áp dụng blockchain có thể giúp cắt giảm các bước cần thiết để bán đất và cũng loại bỏ các nút thắt giao dịch, do đó loại bỏ nhu cầu hối lộ các quan chức cấp cao nhất để đẩy nhanh quá trình.

Trước đó, Medici Land Governance (MLG) hợp tác với chính phủ Liberia để tận dụng công nghệ blockchain để cải thiện hệ thống sử dụng đất ở Liberia.

Blockchain tiếp tục chứng kiến ​​sự chấp nhận ngày càng tăng trên các ngành và lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả y tế và thương mại. Vào tháng 4, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), đang xem xét áp dụng công nghệ sổ cái phân tán để bán trái phiếu. Trong khi đó, quản lý chuỗi cung ứng (SCM) đã chứng kiến ​​nhiều ứng dụng của các giải pháp dựa trên blockchain.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận